Tọa đàm khoa học “Nâng cao hiệu quả hoạt động của Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh”

Tác giả: admin
Ngày 2022-06-17 10:16:57

Thực hiện công văn số 4032/UBND-VX ngày 6/6/2022 của UBND Tỉnh về việc tổ chức Tọa đàm khoa học về Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh, hôm nay, ngày 17/6/2022, Sở Văn hóa & Thể thao Nghệ An, Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh  long trọng tổ chức Tọa đàm khoa học với chủ đề “Nâng cao hiệu quả hoạt động của Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh” nhằm khẳng định vai trò, vị thế và những đóng góp của Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh trong sự nghiệp giáo dục truyền thống yêu nước và cách mạng, trong việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa của xứ Nghệ, đồng thời đánh giá đúng thực trạng hoạt động của Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh, những vấn đề cấp thiết hiện nay. Từ đó, đề xuất các giải pháp phù hợp để định hướng sự phát triển trong tương lai nhằm nâng cao và phát huy hơn nữa vai trò của Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh trong sự nghiệp giáo dục truyền thống yêu nước và cách mạng, đáp ứng tốt nhu cầu hưởng thụ văn hóa của công chúng, là điểm tham quan, du lịch hấp dẫn của tỉnh nhà.

Tham dự buổi Tọa đàm, về phía đại biểu Trung ương, có các đồng chí: PGS.TS. Phạm Mai Hùng – Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam; Phạm Thị Mai Thủy – TP. Giáo dục, Công chúng, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia Việt Nam; đại diện Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam. Về phía đại biểu tỉnh Hà Tĩnh có các đồng chí: Lê Văn Khánh- Phó Trưởng BTG Tỉnh ủy; Trần Xuân Lương - Phó GĐ Sở Văn hóa – Thể thao và Du Lịch. Về phía đại biểu tỉnh Nghệ An, có các đồng chí:Trương Công Anh – Nguyên UVBTV Tỉnh ủy, nguyên Trưởng BTG TU; Lê Đình Lý – Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Phạm Trọng Hoàng – Tỉnh ủy viên, Chánh Văn phòng Tỉnh ủy; Trần Quốc Khánh – Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cùng đại diện các sở, ban, ngành cấp tỉnh:  Đảng ủy Khối CCQ tỉnh; Sở Văn hóa- Thể thao; Trường Chính trị tỉnh, Trường Đại học Vinh; Sở Giáo dục – Đào tạo; Sở Du lịch; Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch, thân nhân các cán bộ, chiến sĩ cách mạng thời kỳ XVNT, cùng các thế hệ lãnh đạo Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh, tập thể cán bộ Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh hiện nay và các phóng viên báo chí đến dự và đưa tin.

Với 25 tham luận, các đại biểu tham dự Tọa đàm đã một lần khẳng định vai trò, vị thế và những đóng góp không nhỏ của Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh trong sự nghiệp giáo dục truyền truyền thống yêu nước và cách mạng; những nét độc đáo, riêng có của Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh trong hệ thống bảo tàng Việt Nam, đặc biệt là trong việc bảo tồn và phát huy những giá trị di sản văn hóa của xứ Nghệ.

Toàn cảnh Tọa đàm Khoa học

PGS.TS Phạm Mai Hùng - Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam phát biểu tham luận

Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh xứng đáng là địa chỉ Đỏ, là trường học cách mạng cho mọi thế hệ, đặc biệt là thế hệ trẻ trên quê hương Xô viết anh hùng.

Tại cuộc Tọa đàm này các nhà khoa học, nhà nghiên cứu đã đánh giá trung thực, khách quan và khoa học thực trạng bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa Xô Viết Nghệ Tĩnh của Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh trong bối cảnh hiện nay. Đặc biệt nhiều nhà khoa học đã chỉ rõ những thuận lợi, khó khăn nếu thực hiện Đề án sáp nhập hai Bảo tàng: Bảo tàng Nghệ An và Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh.

Các Đại biểu tham dự Tọa đàm chụp ảnh lưu niệm

Các tham luận cũng chỉ rõ việc bảo tồn và phát huy di sản Xô viết Nghệ Tĩnh tại Bảo tàng đang tồn tại nhiều vấn đề cấp thiết như: sự xuống cấp lạc hậu của hệ thống nội thất trưng bày; không nên sáp nhập Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh  và Bảo tàng tỉnh. Điều này xuất phát từ lịch sử hình thành, phát triển của Bảo tàng cũng như vai trò, vị trí đặc biệt của Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh đối với việc phát huy truyền thống yêu nước và cách mạng trên quê hương Nghệ An, Hà Tĩnh. Các ý kiến, trao đổi thảo luận đã thống nhất được nhiều giải pháp, thảo luận và thống nhất các giải pháp pháp lý, khoa học, phù hợp với lịch sử, truyền thống văn hóa xứ Nghệ để phát huy tối đa hiệu quả hoạt động của Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh, đáp ứng tốt nhu cầu hưởng thụ văn hóa của công chúng, xứng đáng là địa chỉ Đỏ về giáo dục truyền thống yêu nước và cách mạng, là điểm tham quan, du lịch hấp dẫn của tỉnh nhà.

Ghi nhận 25 tham luận và những ý kiến tâm huyết của các đại biểu tham dự Tọa đàm sáng nay, đồng chí Bùi Công Vinh – Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao đã khẳng định đây là những cơ sở khoa học giúp Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh phát huy vai trò, nâng tầm vị thế và khẳng định giá trị của mình trong thời gian tới.

                                                                          ThS. Trần Thị Hồng Nhung 

P.Giám đốc Bảo tàng XVNT

Video