Linh thiêng Nhà tưởng niệm các liệt sỹ Xô viết Nghệ Tĩnh

Tác giả: admin
Ngày 2023-09-10 07:35:36

Tháng 7 về, mỗi người dân Việt Nam lại rưng rưng xúc động trước sự hy sinh to lớn của bao anh hùng, liệt sỹ đã ngã xuống vì hòa bình, độc lập của Tổ quốc. Tại hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh nơi diễn ra phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh 1930-1931 có rất nhiều di tích, công trình tưởng niệm về sự kiện này như: Ngã ba Nghèn, ngã ba Bến Thủy, Cồn Mô, khu di tích Xô viết Nghệ Tĩnh tại Thái Lão - Hưng Nguyên, ... Tuy nhiên có một công trình đặc biệt nằm trong khuôn viên xanh mát của Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh tại số 10 đường Đào Tấn, thành phố Vinh đó là Nhà tưởng niệm liệt sỹ Xô viết Nghệ Tĩnh - nơi thờ tự anh linh các liệt sỹ hy sinh trong phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh 1930-1931 của hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh. Nơi đây đã trở thành điểm tựa tinh thần của biết bao thế hệ, ở đó mỗi du khách khi đặt chân vào đều cảm nhận được sự ấm cúng, linh thiêng, nguồn sức mạnh vô hình về lòng yêu nước của thế hệ ông cha.

 Nhà tưởng niệm các liệt sỹ Xô viết Nghệ Tĩnh

Được xây dựng năm 2005 nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày Xô Viết Nghệ Tĩnh (12/9/1930 – 12/9/2005), Nhà tưởng niệm các liệt sỹ Xô viết Nghệ Tĩnh là công trình ý nghĩa để tưởng nhớ và tri ân hàng ngàn liệt sỹ đã ngã xuống trong phong trào cách mạng này.  Năm 2018, Nhà tưởng niệm được đầu tư tu bổ, tôn tạo lại và có diện mạo như hiện nay với diện tích 109,25 m2. Đây là nơi ghi dấu, lưu giữ tên tuổi của những người yêu nước đã hy sinh tuổi thanh xuân tươi đẹp nhất của mình góp phần làm nên Xô Viết Nghệ Tĩnh – mốc son đầu tiên của cách mạng Việt Nam đầu thế kỷ XX.

Trải qua bao mùa mưa nắng, công trình này đã đón hàng triệu du khách trong và ngoài tỉnh đến dâng hương, dâng hoa tưởng niệm, tri ân các liệt sỹ. Trong Nhà tưởng niệm, gian chính đặt bàn thờ các liệt sỹ, xung quanh có 6 bia đá lưu tên tuổi, quê quán của gần 2000 liệt sỹ của hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh. Từ những chiến sỹ hy sinh trước mũi súng kẻ thù đến những người ngã xuống trong lao tù đế quốc, có những người ra đi khi còn chưa lập gia đình, có những người ngã xuống mà ko được gặp người thân lần cuối... Máu xương của các liệt sỹ đã hòa cùng đất mẹ tạc nên dáng đứng Việt Nam trung dũng kiên cường. Tên tuổi của các liệt sỹ đã ăn sâu vào tiềm thức của mỗi người dân xứ Nghệ, để hôm nay và mai sau thế hệ con cháu luôn nhắc nhớ với lòng ngưỡng mộ, tự hào.

Hàng năm, vào dịp Tết đến xuân về, ngày Thương binh liệt sỹ 27/7, ngày Xô viết Nghệ Tĩnh 12/9, Nhà tưởng niệm các liệt sỹ Xô viết Nghệ Tĩnh lại được đón các đoàn Lãnh đạo hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, thân nhân các liệt sỹ và du khách gần xa đến dâng hương, dâng hoa tri ân thể hiện đạo lý Uống nước nhớ nguồn có từ ngàn đời của dân tộc.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An dâng hoa tưởng niệm, tri ân các liệt sỹ Xô viết Nghệ Tĩnh năm 2023

Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh tưởng niệm, tri ân các liệt sỹ Xô viết Nghệ Tĩnh năm 2023

Đây còn là nơi lưu giữ và thắp sáng ngọn lửa truyền thống, bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ Nghệ Tĩnh nói riêng, tuổi trẻ cả nước nói chung trong các ngày truyền thống…       

Thanh niên Nghệ An dâng hương tri ân các liệt sỹ Xô viết Nghệ Tĩnh

Ngọn lửa thiêng từ bàn thờ các liệt sỹ tại Nhà tưởng niệm đã và sẽ thắp sáng quyết tâm của thế hệ trẻ hôm nay, mai sau trong học tập, lao động, rèn luyện để xây quê hương Xô Viết anh hùng ngày càng phát triển như lúc sinh thời Bác hằng mong muốn.

                                                                     ThS. Trần Thị Hồng Nhung

Phó Giám đốc Bảo tàng XVNT

Video