Hoạt động trưng bày lưu động phục vụ Lễ hội Đền - Chùa Gám

Tác giả: Nguyễn Thị Hội
Ngày 2024-03-27 15:56:46

Lễ hội đền – chùa Gám là lễ hội truyền thống được tổ chức hàng năm, nhằm gìn giữ, bảo tồn, phát huy các loại hình văn hóa dân tộc, là dịp thể hiện niềm tin và lòng tôn kính của Nhân dân đối với công đức các vị thần linh, đức Phật và các bậc tiền nhân, đồng thời quảng bá giới thiệu khu du lịch tâm linh sinh thái ở huyện Yên Thành.

Lễ hội đền - chùa Gám diễn ra từ ngày 13/2 - 15/2 âm lịch năm Giáp Thìn (tức từ ngày 22/3 - 24/3/2024 dương lịch).

Đền - chùa Gám nằm trong quần thể khu du lịch tâm linh sinh thái rú Gám – xã Xuân Thành, đây là một trong những công trình tín ngưỡng tôn giáo độc đáo. Đền Gám được xây dựng từ thời nhà Trần, để thờ những vị thần có công bảo quốc hộ dân, đem lại mưa thuận gió hòa như Cao Sơn, Cao Các, Sát hải Đại vương Hoàng Tá Thốn, Lý Nhật Quang, Tứ vị thánh nương và Lý Thiên Cương. Chùa Gám được xây dựng vào thời Trần, thuộc phái Trúc Lâm - dòng thiền do Phật hoàng Trần Nhân Tông sáng lập và được xem là Phật giáo chính thức của Đại Việt xưa.

Trẩy hội đền – chùa Gám, du khách không chỉ được hòa mình trong không gian lễ hội linh thiêng, độc đáo, mà còn được khám phá, trải nghiệm, thưởng lãm những nét văn hóa, ẩm thực đặc trưng của vùng quê sông Dinh rú Gám non nước hữu tình, cùng với những hoạt động văn hoá, thể thao, vui chơi như: bóng chuyền, đẩy gậy, thi đánh trống lễ…

Lễ hội đền – chùa Gám năm nay, Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh trưng bày và giới thiệu đến du khách và Nhân dân về dự lễ chuyên đề: “Phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh 1930-1931”. Với nội dung ngắn gọn, súc tích, bộ trưng bày đã tái hiện lại những ngày tháng đấu tranh anh dũng của nhân dân Nghệ Tĩnh, dưới sự lãnh đạo của Đảng. Đặc biệt bộ pano đã giúp du khách dự lễ ở đây hiểu sâu sắc hơn về cuộc đấu tranh oanh liệt của Nhân dân Yên Thành trong phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh, về di tích lịch sử Tràng Kè - nơi thực dân Pháp đã xử bắn 72 chiến sỹ Xô viết, những người đã tham gia tích cực trong phong trào cách mạng, trong đó chỉ riêng xã Mỹ Thành đã có 20 chiến sỹ anh dũng hy sinh.

Bộ trưng bày chuyên đề của Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh đã thu hút đông đảo bà con Nhân dân, du khách và các em học sinh trên địa bàn tham quan tìm hiểu. Đây là một trong những hoạt động có ý nghĩa thiết thực của Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh, góp phần làm nên thành công của lễ hội đền – chùa Gám năm nay./.

 ThS. Nguyễn Thị Hội

Trưởng phòng TBTTGD – Bảo tàng XVNT

Video