Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh – Điểm du lịch địa phương, những nét riêng có trong hệ thống Bảo tàng Việt Nam

Tác giả: admin
Ngày 2018-09-19 01:52:06

Tọa lạc giữa không gian xanh mát trong thành cổ Nghệ An là Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh – điểm du lịch địa phương với những nét đặc trưng, độc đáo và riêng có trong hệ thống Bảo tàng Việt Nam.

 

Ảnh: Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh

Xuất phát từ ý nghĩa lịch sử và những đóng góp to lớn của phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh đối với cách mạng Việt Nam, đồng thời góp phần giáo dục truyền thống yêu nước và cách mạng cho các tầng lớp nhân dân, Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh đã được Đảng đoàn Bộ Văn hóa ra Quyết định thành lập tại thành phố Vinh ngày 15/01/1960. Đây là Bảo tàng thuộc loại hình lưu niệm sự kiện lịch sử, là một trong ba Bảo tàng được thành lập sớm nhất trong hệ thống bảo tàng Việt Nam. Đặc biệt, đây là Bảo tàng duy nhất được Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Lời đề tựa vào ngày 3/2/1964. Điều đó nói lên tầm vóc  lịch sử vĩ đại của Xô Viết Nghệ Tĩnh và vị trí, vai trò quan trọng của Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh trong sự nghiệp xây dựng, phát triển văn hóa nói chung và sự nghiệp bảo tồn, phát huy di sản văn hóa xứ Nghệ nói riêng.

 

Ảnh: Bác Hồ ký Lời đề tựa cho Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh 3/2/1964

Gần 60 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, Bảo tàng Xô viết Nghệ  đã sưu tầm, lưu giữ được hàng nghìn hiện vật, tài liệu quý về phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh 1930-1931; phục vụ hàng chục triệu lượt khách tham quan, kiểm kê được 250 di tích, lập hồ sơ xếp hạng 47 di tích cấp Quốc gia; tổ chức thành công nhiều cuộc Hội thảo, Tọa đàm, nghiên cứu đề tài khoa học các cấp; linh hoạt trong hoạt động tuyên truyền nhằm đưa Xô Viết Nghệ Tĩnh đến được với đông đảo công chúng ở mọi miền Tổ quốc và vươn ra nước ngoài; luôn đổi mới sáng tạo công tác trưng bày để thu hút khách tham quan.

Đặc biệt, hàng chục năm qua, Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh đã trở thành địa chỉ Đỏ, nơi gửi gắm niềm tin của biết bao gia đình là thân nhân những người có công với cách mạng đã cống hiến, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Ngã xuống khi tuổi đời còn rất trẻ, có những chiến sỹ Xô viết với tên tuổi đã được lưu danh trong sử sách nhưng cũng có những đồng chí lặng thầm hy sinh cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, của nhân dân ta nhưng gia đình, thân nhân không hề hay biết. Thời gian qua đi, những đảng viên 1930-1931 hay những chiến sỹ Xô viết Nghệ Tĩnh hầu hết đã mất, những bằng chứng lịch sử về quá trình hoạt động cách mạng cũng không còn. Chính vì thế nhờ hoạt động khai thác hồ sơ, tài liệu về những đồng chí tham gia hoạt động cách mạng bị địch bắt tù đày trong phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh đang được lưu trữ tại Cục hồ sơ an ninh – Bộ Công an của Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh đã mang lại niềm vui, niềm hạnh phúc, góp phần thay đổi cuộc sống cho hàng nghìn thân nhân các gia đình có công với cách mạng. Đây là một trong những hoạt động có ý nghĩa, thiết thực nhất và cũng là niềm vinh dự, tự hào của Bảo tàng  khi được đóng góp một phần công sức đối với công tác đền ơn, đáp nghĩa mà Đảng và Nhà nước đang ngày càng phát huy và nhân rộng.

Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh không chỉ là một môi trường học tập, tìm hiểu lịch sử mà còn là một địa điểm du lịch tâm linh với công trình “Nhà tưởng niệm các liệt sỹ Xô Viết Nghệ Tĩnh” nằm trong khuôn viên Bảo tàng. Tọa lạc trên một phần đất của Nhà Lao Vinh năm xưa, Nhà tưởng niệm là nơi linh thiêng thờ tự gần 2000 liệt sỹ Xô Viết Nghệ Tĩnh. Tham quan Bảo tàng, thành kính dâng lên bó hoa tươi thắm trước bàn thờ các liệt sỹ, lặng ngắm những tấm bia lưu danh những người con ưu tú đã ngã xuống vì màu xanh của quê hương khi tuổi đời còn rất trẻ sẽ mang lại những cảm xúc khó quên cho mỗi du khách khi ghé thăm nơi này. Đây cũng là một trong những nét riêng có nổi bật của Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh.

 

Ảnh: Một số hoạt động tại Đài Tưởng niệm và Nhà tưởng niệm các liệt sỹ Xô Viết Nghệ Tĩnh

Với bề dày truyền thống và những thành tích đạt được, Bảo tàng đã vinh dự được đón các đồng chí lãnh đạo cao cấp của Đảng, Nhà nước ta và nước bạn Lào đến thăm, trồng cây lưu niệm và ghi sổ cảm tưởng như: Đại tướng Võ Nguyên Giáp, đồng chí Nu Hắc Phun xa Vẳn (Nguyên Chủ tịch nước CHDCND Lào) và các đồng chí Phạm Văn Đồng, Trường Chinh, Võ Văn Kiệt, Phan Văn Khải, Trương Mỹ Hoa, Nguyễn Đức Bình, Nguyễn Minh Triết…

Được sự quan tâm, đầu tư của các cấp, ban ngành Trung ương, địa phương, trong những năm qua, Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh từng bước được nâng cấp, chỉnh lý. Đến nay, Bảo tàng đã có một cơ sở vật chất khang trang xanh – sạch – đẹp, đội ngũ cán bộ yêu nghề, nhiệt tình, tinh thông nghiệp vụ, bộ máy gọn nhẹ, một tập thể đoàn kết thống nhất. Đáp lại sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, không thỏa mãn với những gì đạt được, Bảo tàng luôn cố gắng vượt qua thách thức, biết nắm bắt cơ hội để vươn lên xứng tầm với sự kiện lịch sử Xô Viết Nghệ Tĩnh anh hùng.

Nằm ở vị trí trung tâm của thành phố Vinh do đó Bảo tàng là địa điểm thuận lợi về nhiều mặt, đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách tham quan như: mua sắm, giải trí, thưởng thức ẩm thực, khám chữa bệnh… Với cơ sở hạ tầng hiện nay, mỗi năm Bảo tàng đáp ứng nhu cầu  của trên 20.000 lượt khách tham quan tại chỗ và có thể nhiều hơn nữa trong những năm tới.

Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh mở cửa đón khách tham quan các ngày trong tuần kể cả thứ bảy và chủ nhật. Với dịch vụ tổ chức hướng dẫn tham quan ngày càng chuyên nghiệp, Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh đã trở thành điểm đến được hàng triệu du khách ghi nhận.

Ngoài việc đón tiếp khách tham quan, tham gia hội thảo, tạo đàm chuyên đề, gặp gỡ giao lưu nhân chứng lịch sử, học lịch sử qua trưng bày cố định, Bảo tàng còn tập trung vào việc đưa nội dung trưng bày của bảo tàng đến với công chúng bằng việc xây dựng các bộ triển lãm lưu động gọn nhẹ, bắt đầu từ ý tưởng phát huy hình ảnh, hiện vật hiện có tại bảo tàng. Từ những nhu cầu thực tế của khách tham quan, đề xuất của giáo viên chuyên ngành sử, Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh đã gắn kết việc bổ sung trưng bày, bám sát nội dung chương trình sách giáo khoa xây dựng các bộ trưng bày lưu động tại trường theo kế hoạch “đưa giáo dục Xô Viết Nghệ Tĩnh vào trường học” luôn được thầy cô và học sinh quan tâm mong đợi. Hơn nữa những bộ triển lãm này góp một phần đưa kiến thức lịch sử đến với đông đảo công chúng, điều đang được sự quan tâm của xã hội khi mà vấn đề “Dân ta phải biết sử ta” đang được các phương tiện thông tin, ngành chuyên môn chú trọng. Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh xứng đáng là trường học tốt về lịch sử cách mạng, là trung tâm nghiên cứu và giáo dục truyền thống cách mạng, khơi dậy niềm tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ.

Hiện nay, để đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách tham quan, Bảo tàng đã lắp đặt hệ thống Wifi miễn phí. Trong khuôn viên có quầy lưu niệm trưng bày giới thiệu các ấn phẩm do Bảo tàng xuất bản, có quầy cà phê, giải khát, ăn uống chất lượng cao tạo sự thoải mái cho du khách. Ngoài ra, công tác an ninh trật tự và vệ sinh môi trường cũng luôn được quan tâm, chú trọng. Có thể khẳng định Bảo tàng Xô Viết là một trong những đơn vị có hệ thống sân vườn xanh, sạch, đẹp không chỉ của thành phố Vinh mà của cả tỉnh. Du khách đến tham quan Bảo tàng ngoài việc tham quan, tìm hiểu, học tập, nghiên cứu về lịch sử, còn được thư giãn, nghỉ ngơi dưới những hàng cây cổ thụ xanh mát, quý hiếm trong khuôn viên Bảo tàng. Mỗi gốc cây cổ thụ là một dấu ấn đặc biệt của Bảo tàng trong quá trình xây dựng và phát triển và trưởng thành.

Nói đến Nghệ An là chúng ta lại tự hào về quê hương Xô Viết, quê hương của Bác Hồ kính yêu. Xô viết Nghệ Tĩnh được coi là một trong những di sản đặc trưng của quê hương Xứ Nghệ. Do đó, với những nét độc đáo, nổi bật và riêng có, Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh là địa chỉ đáp ứng mọi nhu cầu của khách tham quan trong nước và quốc tế, góp phần đưa di sản Xô Viết Nghệ Tĩnh thấm sâu và lan tỏa mạnh mẽ trong lòng du khách khi đến với quê hương Xô Viết anh hùng, quê hương Bác Hồ kính yêu.

Trần Thị Hồng Nhung – Bảo tàng XVNT

 

Một số hình ảnh về các hoạt động của Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Video