THÔNG CÁO BÁO CHÍ

THÔNG CÁO BÁO CHÍ

V/v tổ chức trưng bày chuyên đề “Một số hình ảnh về sưu tập báo chí, truyền đơn, tài liệu của Đảng trong phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh”

Nhằm góp phần phát huy tốt hơn nữa giá trị của bộ sưu tập báo chí, truyền đơn tài liệu của Đảng hiện đang được lưu giữ, trưng bày tại Bảo tàng XVNT, giúp thế hệ trẻ hôm nay hiểu thêm về một hình thức tuyên truyền, vận động quần chúng của Đảng ta trong những năm 1930- 1931, nhân kỷ niệm 95 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2020), 90 năm Xô viết Nghệ Tĩnh (1930-2020), Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh phối hợp với Hội Nhà báo Nghệ An, Sở Thông tin – Truyền thông tổ chức trưng bày chuyên đề: “ Một số hình ảnh về sưu tập báo chí, truyền đơn, tài liệu của Đảng trong phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh”.

Nhân dịp kỷ niệm 95 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6/1925-21/6/2020 và Trao giải Báo chí Nghệ An 2019, Sở Văn hóa & Thể thao – Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh phối hợp với Hội Nhà báo Nghệ An tổ chức khai mạc Bộ trưng bày chuyên đề “Một số hình ảnh về sưu tập báo chí, truyền đơn, tài liệu của Đảng trong phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh”. Thời gian, ngày 18/6/2020; tại Khách sạn Giao Tế - Số 9 - Đường Hồ Tùng Mậu – Tp.Vinh- Nghệ An. Sau đó, từ ngày 19/6 đến hết ngày 30/9/2020, chuyên đề sẽ được trưng bày và phục vụ khách tham quan tại khuôn viên Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh – số 10 - Đường Đào Tấn – Tp.Vinh – Nghệ An.

Với gần 150 tài liệu, hình ảnh quý hiếm, sinh động, chân thực, bộ trưng bày sẽ  tái hiện lại một chặng đường phát triển của báo chí cách mạng Việt Nam trên mảnh đất Nghệ Tĩnh với những đóng góp không nhỏ vào thắng lợi chung của phong trào cách mạng năm 1930-1931.

Bộ trưng bày có 3 chủ đề:

Chủ đề 1: Báo chí, truyền đơn, tài liệu cách mạng trong thời kỳ vận động thành lập Đảng.

Trong chủ đề này trưng bày 24 ảnh, 1 bản trích và 1 bản thống kê.

Các hình ảnh, tư liệu trong chủ đề này bám sát nội dung toàn cảnh hoạt động của báo chí, truyền đơn, tài liệu tại Nghệ Tĩnh sau khi Tổng thống Pháp F.Faure ký Sắc lệnh ngày 30/12/1898 đến trước ngày thành lập Đảng, nhấn mạnh hoạt động của Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc tại Pháp và Trung Quốc, đặc biệt là việc thành lập tổ chức Việt Nam Thanh niên Cách mạng đồng chí Hội ra tờ báo Thanh Niên tại Quảng Châu. Tiếp đó, là hình ảnh các báo và một số truyền đơn kêu gọi nhân dân đấu tranh của các tổ chức yêu nước Nghệ Tĩnh trước năm 1930 như Hội Phục Việt, tổ chức Đông Dương Cộng sản Đảng…

Chủ đề 2: Báo chí, truyền đơn, tài liệu của Đảng trong phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh.

Với 94 ảnh tư liệu và 7 bản trích, đây được xem là chủ đề chính trong hệ thống trưng bày của chuyên đề.

Hình ảnh trong chủ đề này là các tờ báo, truyền đơn, tài liệu của Đảng kêu gọi quần chúng nhân dân đấu tranh trình bày bám sát theo diễn biến của phong trào XVNT, từ cuộc đấu tranh ngày 1/5 của công nông Vinh – Bến Thủy, ngày 1/8 ở Can Lộc, ngày 1/9 ở Thanh Chương, ngày 12/9 ở Hưng Nguyên… Bên cạnh đó, là hình ảnh các trụ sở cơ quan ấn loát cùng những cán bộ tiêu biểu phụ trách công tác tuyên truyền, giao thông liên lạc của đảng và các hiện vật phục vụ công tác ấn loát và cất giấu báo chí, truyền đơn, tài liệu những năm 1930-1931. Phần cuối của chủ đề 2, gồm hình ảnh sưu tập báo chí và truyền đơn của các tỉnh trên toàn quốc ủng hộ Nghệ Tĩnh đỏ thời kỳ này.

Tất cả các hình ảnh, tư liệu trong chủ đề này tập trung thể hiện báo chí, truyền đơn, tài liệu của Đảng trong phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh tuy bị thực dân Pháp tìm mọi cách ngăn chặn nhưng nó đã trở thành vũ khí sắc bén để tuyên truyền chủ nghĩa cộng sản trong quần chúng, cổ động quần chúng góp phần làm nên những thắng lợi của nhân dân trong các cuộc đấu tranh năm 1930-1931.

Chủ đề 3: Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh với công tác bảo tồn, phát huy giá trị sưu tập báo chí, truyền đơn, tài liệu của Đảng.

 Gồm 21 ảnh tư liệu giới thiệu đến khách tham quan góc nhìn khái quát về công tác bảo tồn, phát huy giá trị sưu tập báo chí, truyền đơn, tài liệu của Đảng tại Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh thông qua hình ảnh về các khâu công tác nghiệp vụ như: sưu tầm, bảo quản, trưng bày, nghiên cứu khoa học, hội thảo, viết bài tuyên truyền giới thiệu lên trang website… Bên cạnh đó là một số hình ảnh về sự phối hợp giữa Bảo tàng XVNT với các đơn vị liên quan để khai thác thêm nguồn tư liệu về báo chí, truyền đơn, tài liệu của Đảng trong phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh những năm vừa qua.

Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh – Số 10, đường Đào Tấn,TP Vinh, Nghệ An

Website: www.btxvnt.org.vn  ĐT: (02383) 580 028

Mọi thông tin xin liên hệ: Bà Trần Thị Hồng Nhung – PGĐ Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh. ĐT: 0988.684.510