Trưng bày phục vụ lễ hội Đền Cuông năm 2014 ở xã Diễn An, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An.

Đền Cuông (hay còn gọi là đền Công) thuộc địa bàn xã Diễn An, huyện Diễn Châu, cách thành phố Vinh khoảng 30 km về phía Bắc, nằm ở lưng chừng núi Mộ Dạ, một ngọn núi thuộc dãy Đại Hải, cận kề quốc lộ 1A, là một ngôi đền linh thiêng nổi tiếng của xứ Nghệ được lập nên để thờ vua An Dương Vương.

Hằng năm, từ ngày 12 - 16 tháng Hai âm lịch diễn ra lễ hội Đền Cuông. Đây là lễ hội lớn không chỉ của cộng đồng cư dân vùng Diễn Châu mà còn cả đối với cộng đồng cư dân cả nước để nhớ tới ân đức của Thục An Dương Vương. Vào dịp lễ hội, khách thập phương ở mọi miền đất nước tụ hội về đây. Những người con Diễn Châu xa quê cũng cố gắng thu xếp để về thăm quê vào đúng dịp này. Theo lễ tục, sáng ngày 12/2 là Lễ Khai quang, chiều ngày 14/2 là Lễ yết cáo để tạ ơn Thục An Dương Vương và trời đất; đêm ngày 14 là Lễ khai hội, Lễ Rước Vua và Công chúa vi hành diễn ra mang đậm màu sắc tâm linh đồng thời phản ánh rõ nét văn hóa ẩm thực của cả vùng; sáng ngày 15 diễn ra hoạt động khá quan trọng của lễ hội Đền Cuông, đó là phần rước kiệu từ đình Xuân Ái (Diễn An), nhà thờ họ Cao (Diễn Thọ) ra Đền Cuông. Lễ rước thường diễn ra rất sôi động, thu hút sự chú ý của mọi người; ngày 16/2 là phần Lễ tạ.

Sau phần lễ tục là phần hội, phần này diễn ra từ ngày 12 đến hết ngày 16 tháng hai âm lịch. Ở lễ hội Đền Cuông, có nhiều hoạt động văn hóa dân gian như: chọi gà, cờ người, vật, đánh đu... cùng các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao như Liên hoan NTQC các làng văn hóa, thi nét đẹp Đền Cuông, bóng bàn, kéo co, bóng chuyền nam nữ...

Tham gia lễ hội Đền Cuông năm 2014, Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh đã đưa phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh đến với người dân Diễn Châu bằng hình thức trưng bày lưu động. Với những hình ảnh chân thực và sinh động, bộ pa nô của Bảo tàng đã tái hiện lại nội dung của phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh từ nguyên nhân, diễn biến đến kết quả, ảnh hưởng và ý nghĩa. Bên cạnh đó,Bảo tàng còn trưng bày 2 pa nô chân dung các cách mạng tiêu biểu sinh ra tại quê hương Diễn Châu đã cống hiến đời mình cho phong trào cách mạng như các đồng chí: Chu Trang, Ngô Ân, Chu Viết, Ngô Sỹ Trữ, Ngô Sỹ Luật….Bộ trưng bày lưu động đã thu hút đông đảo du khách tham quan và bồi đắp thêm lòng tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ.

Người dân Diễn Châu cũng như nhân dân mọi miền trong cả nước đến với lễ hội Đền Cuông không chỉ để cầu phúc cầu tài mà còn là dịp để hồi ức lại câu chuyện lịch sử thấm đẫm nước mắt về tình yêu, tình phụ tử trong buổi đầu của thời kỳ dựng nước. 

Phạm Thị Kim Lân - Bảo tàng XVNT