Trưng bày lưu động phục vụ lễ hội Môn Sơn – Con Cuông

Như đã thành thông lệ, cứ vào dịp tháng tư hàng năm, Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh lại phối hợp với Trung tâm văn hóa huyện Con Cuông tổ chức nhiều hoạt động để thiết thực kỷ niệm ngày thành lập chi bộ Đảng Môn Sơn, chi bộ miền núi đầu tiên trên quê hương Nghệ Tĩnh.
Năm nay, kỷ niệm chi bộ Đảng Môn Sơn tròn 78 năm (1931-2009), Bảo tàng Xô viết đã tổ chức trưng bày lưu động tại UBND xã và nói chuyện truyền thống với giáo viên, học sinh trường tiểu học Môn Sơn từ ngày 13/4 đến ngày 15/4/2009.
Tham dự lễ hội có đại biểu Tỉnh, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, các đồng chí lãnh đạo huyện, cán bộ, nhân dân xã Môn Sơn- Lục Dạ và các xã phụ cận của huyện Con Cuông.
Với nội dung ngắn gọn, súc tích về phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh và những thành tựu trong sự nghiệp đổi mới, bằng những hình ảnh sinh động, hấp dẫn, bộ trưng bày lưu động của Bảo tàng Xô viết đã hút đông đảo mọi tầng lớp nhân dân đến tham quan.
Sáng ngày 14/4, sau lễ dâng hương tại nhà đồng chí Vi Văn Khang - nơi thành lập Chi bộ Đảng Môn Sơn và lễ mít tinh kỷ niệm, đoàn đại biểu và đông đảo đồng bào các dân tộc đã đến xem và nghe giới thiệu về những nội dung của phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh, từ nguyên nhân, diễn biễn đến kết quả và ý nghĩa của phong trào. Đặc biệt, phần trưng bày và giới thiệu về phong trào đấu tranh của đồng bào các dân tộc miền núi Nghệ Tĩnh đã gây ấn tượng lớn trong lòng người xem.
Chiều ngày 14/4, đồng chí Lê Thu Hiền, cán bộ Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh đã có cuộc nói chuyện truyền thống với giáo viên và học sinh trường Tiểu học Môn Sơn với chủ đề: “Sự quan tâm của Đảng, Bác Hồ đối với đồng bào các dân tộc ở Môn Sơn- Lục Dạ”. Đây là một hình thức giáo dục truyền thống mới đối với học sinh trường Tiểu học Môn Sơn. Qua đây, các em một lần nữa được hiểu thêm về truyền thống cách mạng hào hùng của quê hương mình, về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của những người con xã Môn Sơn- Lục Dạ, những người đã góp phần làm nên kỳ tích Xô Viết Nghệ Tĩnh năm 1930-1931. Đặc biệt, các em đã cảm nhận được những tình cảm sâu nặng mà Đảng, Bác Hồ đã giành cho đồng bào nơi đây, để từ đó có ý thức học tập, lao động để trở thành những người con ngoan, trò giỏi.
Có thể nói, cùng với những hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao như: thi đấu bóng chuyền, bóng đá, kéo co, ẩm thực, thi văn nghệ giữa các bản làng, bộ trưng bày lưu động của Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh đã góp phần làm cho lễ hội ở Môn Sơn thêm đặc sắc, đa dạng và có tác dụng to lớn trong việc giáo dục truyền thống cách mạng đối với đồng bào các dân tộc ở miền Tây xứ Nghệ, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Lê Thu Hiền. Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh