Trưng bày lưu động, giao lưu văn hóa kỷ niệm 90 năm thành lập Chi bộ Đảng Môn Sơn – Con Cuông

Nằm trong chuỗi hoạt động nhân kỷ niệm 90 năm thành lập Chi bộ Đảng Môn Sơn - Con Cuông (4/1931 – 4/2021), Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh đã phối hợp với trường THPT Mường Quạ, huyện Con Cuông tổ chức một số hoạt động thiết thực nhằm ôn lại truyền thống đấu tranh vẻ vang của nhân dân huyện Con Cuông nói chung và nhân dân xã Môn Sơn nói riêng trong phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh.

Từ ngày 12/4/2021, Bảo tàng tổ chức trưng bày chuyên đề “Hào khí Xô viết Nghệ Tĩnh trên quê hương Con Cuông” tại Trường THPT Mường Quạ. Bộ trưng bày gồm 2 chủ đề: 

 Chủ đề 1: Phong trào xô viết Nghệ Tĩnh năm 1930 – 1931

Chủ đề 2: Nhân dân Con Cuông phát huy truyền thống Xô viết Nghệ Tĩnh

Với gần 100 hình ảnh tư liệu quý, được thiết kế trình bày trang trọng, bộ trưng bày chuyên đề do Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh xây dựng đã thu hút đông đảo học sinh, giáo viên và đồng bào các dân tộc tại mảnh đất Môn Sơn giàu truyền thống yêu nước và cách mạng tham quan, tìm hiểu.

Chiều ngày 13/4/2021, tại trường THPT Mường Quạ huyện Con Cuông, đã diễn ra chương trình giao lưu văn hóa tìm hiểu về truyền thống văn hóa, lịch sử của mảnh đất và con người nơi đây. Tham dự chương trình có đồng chí: Hà Văn Thụ - Phó trưởng Ban tuyên giáo Huyện ủy Con Cuông, đại diện lãnh đạo phòng Văn hóa - Thể thao và Truyền thông huyện, đại diện lãnh đạo Đảng ủy xã Môn Sơn, Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh, cùng tập thể Ban Giám hiệu nhà trường, các thầy, cô giáo và các em học sinh trường THPT Mường Quạ.

 Buổi giao lưu văn hóa tìm hiểu về phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh năm 1930-1931, về quá trình thành lập chi bộ Đảng Môn Sơn, Con Cuông  đã diễn ra sôi nổi, hấp dẫn và kịch tính với 4 phần thi: “Câu hỏi nhanh”, “Đoán ý đồng đội”, “Mảnh ghép lịch sử” và “Câu hỏi tìm hiểu”. Qua các phần thi, các em học sinh đã thực sự phát huy mạnh mẽ tính tích cực, sáng tạo của mình để làm chủ câu hỏi và ghi điểm tối đa cho đội mình. Xen kẽ giữa các phần thi là những tiết mục văn nghệ đặc sắc đến từ hai đội.

Buổi giao lưu văn hóa do Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh tổ chức đã để lại ấn tượng sâu sắc đối với các thầy cô giáo cùng các em học sinh trường THPT Mường Quạ, là sân chơi bổ ích, giúp các em học sinh học tập lịch sử một cách lý thú với nhiều hình thức phong phú, mới lạ. Qua buổi giao lưu các em đã thể hiện sự hiểu biết, ham học hỏi và tự hào về truyền thống của ông cha, tự hào khi được sinh ra và lớn lên trên quê hương Môn Sơn – là một trong những nơi có chi bộ Đảng đầu tiên được thành lập ở miền Tây xứ Nghệ trong phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh. Các em – thế hệ trẻ của đất nước đã, đang và sẽ học tập, noi theo các bậc tiền nhân, góp phần “giữ lửa” truyền thống để cho tinh thần Xô Viết Nghệ Tĩnh luôn trường tồn trong lòng dân tộc.

Một số hình ảnh trong chuỗi hoạt động nhân kỷ niệm 90 năm thành lập Chi bộ Đảng Môn Sơn - Con Cuông:

Lương Thùy Vân

Phòng TBTTGD, Bảo tàng XVNT