Trưng bày lưu động, giao lưu văn hóa kỷ niệm 120 năm ngày sinh đồng chí Phan Đăng Lưu (5/5/1902-5/5/2022)

Được sự chỉ đạo của Sở Văn hóa và Thể thao Nghệ An, Bảo tàng XVNT phối hợp với UBND huyện Yên Thành, Phòng Giáo dục và Đào tạo, trường THCS Phan Đăng Lưu tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa nhân kỷ niệm 120 năm ngày sinh đồng chí Phan Đăng Lưu (5/5/1902-5/5/2022) – lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng.

Chiều ngày 29/4/2022, tại Trung tâm Hội nghị huyện Yên Thành đã diễn ra chương trình giao lưu văn hóa với sự tham gia của hai đội chơi Sông Dinh và Núi Gám đến từ trường THCS Phan Đăng Lưu. Tham dự và cổ vũ cho hai đội chơi có các đồng chí: Nguyễn Thị Bình – Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Bí thư Huyện ủy; đồng chí Thái Sơn – Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban tuyên giáo; đồng chí Hoàng Doanh Truyền – Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện; cùng đại diện các phòng, ban của Huyện; thân nhân gia đình đồng chí Phan Đăng Lưu; Ban Giám hiệu cùng các thầy cô giáo và gần 300 em học sinh trường THCS Phan Đăng Lưu.

Trước giờ diễn ra chương trình giao lưu văn hóa, đại biểu và các em học sinh đã được nghe giới thiệu bộ trưng bày chuyên đề “Cuộc đời và sự nghiệp đồng chí Phan Đăng Lưu ” do Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh nghiên cứu và xây dựng. Với những hình ảnh quý hiếm, sinh động, Bộ trưng bày đã trở thành điểm nhấn thu hút đông đảo các em học sinh tham quan, tìm hiểu và góp phần vào thành công của buổi giao lưu.

Sau hoạt động tham quan trưng bày chuyên đề, buổi giao lưu văn hóa đã diễn ra sôi nổi, hấp dẫn và kịch tính với 4 phần thi: Câu hỏi nhanh, Đoán ý đồng đội, Mảnh ghép lịch sử và Câu hỏi tìm hiểu. Qua mỗi phần thi, các em học sinh như được trở về với phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh hào hùng năm xưa, về với những năm tháng hoạt động sôi nổi của đồng chí Phan Đăng Lưu – lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng, người con ưu tú của quê hương Yên Thành. Xen kẽ giữa các phần thi là những tiết mục văn nghệ đặc sắc của giáo viên và học sinh trường THCS Phan Đăng Lưu ca ngợi về quê hương, đất nước, đồng chí Phan Đăng Lưu…

Kết thúc buổi giao lưu, đội Núi Gám đã dành giải nhất, đội Sông Dinh đạt giải nhì. Qua buổi giao lưu, các em đã thể hiện sự hiểu biết, ham học hỏi và tự hào về truyền thống của ông cha; tự hào vì mình được sinh ra và lớn lên trên quê hương Xô Viết anh hùng. Các em – thế hệ trẻ của đất nước đã, đang và sẽ học tập, noi theo các bậc tiền nhân, góp phần “giữ lửa” truyền thống để cho tinh thần Xô Viết Nghệ Tĩnh, tinh thần cách mạng của đồng chí Phan Đăng Lưu mãi mãi tỏa sáng.

                                                                         

                                                    Phạm Thị Kim Lân

P. Trưởng phòng TBTTGD - Bảo tàng XVNT