Triển lãm hình ảnh về quan hệ hữu nghị Việt- Pháp nhân kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - CH Pháp (1973-2013)

Nhân kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - CH Pháp, sáng ngày (25/10), Hội hữu nghị Việt - Pháp tỉnh Nghệ An tổ chức khai mạc “Tuần lễ văn hóa Việt - Pháp tại Nghệ An”.

Tham dự lễ khai mạc có các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy: Nguyễn Xuân Sơn – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Xuân Đại – Phó chủ tịch UBND tỉnh. Đại diện lãnh đạo cơ quan đại sứ Pháp tại Việt Nam; Hội Hữu nghị Việt Pháp tỉnh Cootes d/Armor; Hội liên hiệp các hội hữu nghị Việt Nam.
Đây là hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Pháp (1973-2013) và 2 tỉnh Nghệ An – Cootes d/Armor.

Phát biểu tại lễ khai mạc, đồng chí Lê Xuân Đại – Phó chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, trong 40 năm qua, quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước Việt Nam – Pháp; và 2 tỉnh Nghệ An - Cootes d/Armor đã không ngừng phát triển trên nhiều lĩnh vực kinh tế - thương mại - đầu tư, hợp tác phát triển, văn hoá đặc biệt là giáo dục. Các hoạt động trong Tuần lễ văn hóa Việt Nam - Pháp được tổ chức tại tỉnh Nghệ An là cơ hội để giới thiệu với nhân dân hai tỉnh những nét đặc trưng về văn hóa và nghệ thuật độc đáo của 2 quốc gia và 2 tỉnh Nghệ An - Cootes d/Armor và thắt chặt mối quan hệ hữu nghị hợp tác ngày càng bền chặt.

Bà Priscille Lasémiliane, đại diện Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam phát biểu ghi nhận những kết quả đạt được trong kết nghĩa giữa Nghệ An với Cotes d'Ảmor. Đây là một trong những minh chứng thuyết phục cho quan hệ hữu nghị giữa hai Quốc gia Việt Nam- Pháp. Bà cũng mong muốn mối quan hệ hữu nghị giữa hai quốc gia và giữa hai tỉnh sẽ có nhiều bước phát triển trong thời gian tới.

Dịp này Liên Hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tặng kỷ niệm chương "Vì hòa bình, hữu nghị giữa các dân tộc" cho ông Lê Văn Ngọ- Giám đốc Sở GD- ĐT, chủ tịch Hội hữu nghị Việt- Pháp tại Nghệ An và ông Loic Rene’ Vilbert - Chủ tịch sáng lập Hội Cotes d’Armor Việt Nam; Tặng Bằng khen cho ông Alian Rube và 2 cá nhân BCH Hội Cotes d'Armor Việt Nam. UBND tỉnh tặng bằng khen cho ông Vũ Hữu Thụy- Phó chủ tịch Hội hữu nghị Việt- Pháp tại Nghệ An và 2 cá nhân của tỉnh Cotes d'Armor (Pháp).

Tuần lễ văn hóa Việt - Pháp diễn ra từ 25 đến 31/10 với nhiều nội dung như: Giao lưu văn nghệ, nghệ thuật, triển lãm những hình ảnh về 40 năm quan hệ hữu nghị Việt Nam- Pháp và 20 năm kết nghĩa giữa Nghệ An và tỉnh Cotes d'Armor (Pháp); Giao lưu giữa những người bạn Pháp với giáo viên, học sinh đang học và những người yêu thích tiếng Pháp trên địa bàn tỉnh. Song song với những hoạt động này, đại diện hội Cotes d'Armor sẽ có những hoạt động tìm hiểu thông tin cung cấp cho các doanh nghiệp, tổ chức ở Pháp có thể xúc tiến đầu tư một số lĩnh vực trên địa bàn Nghệ An.

Trong khuôn khổ hoạt động của "Tuần lễ văn hóa Việt- Pháp tại Nghệ An", Ban tổ chức kết hợp với Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh xây dựng bộ trưng bày lưu động những hình ảnh tư liệu về 40 năm mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Pháp.
Chiều 25/10, Ban tổ chức đã khai trương triển lãm. Hoạt động diễn ra tại Nhà khách Nghệ An với sự tham gia hoạt động này có bà Priscille LASÉMILIANTE đại diện Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, ông Alian RUBE- chủ tịch Hội Cotes d'Armor Việt Nam. Đại diện Trung ương Hội hữu nghị Việt – Pháp cùng đông đảo giáo viên, học sinh trường THCS Lê Lợi, Đặng Thai Mai, THPT chuyên Phan Bội Châu, Đại học Vinh, Đại học Y khoa Vinh.

Rất nhiều hình ảnh tư liệu về hoạt động giao lưu văn hóa, xã hội giữa hai quốc gia Việt- Pháp và giữa hai tỉnh Nghệ An với Cotes d’Armor được trưng bày trang trọng, nổi bật đã thu hút sự quan tâm của cán bộ, giáo viên và học sinh trên địa bàn Tp Vinh. Ban tổ chức cũng đã thuyết trình về lịch sử quan hệ hữu nghị “kiểu mẫu” giữa hai nước Việt- Pháp.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Bà Priscille Lasémiliane, đại diện Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam phát biểu ghi nhận những kết quả đạt được trong kết nghĩa giữa Nghệ An với Cotes d'Ảmor. Đây là một trong những minh chứng thuyết phục cho quan hệ hữu nghị giữa hai Quốc gia Việt Nam- Pháp. Bà cũng mong muốn mối quan hệ hữu nghị giữa hai quốc gia và giữa hai tỉnh sẽ có nhiều bước phát triển trong thời gian tới. Đặc biệt mối quan hệ ngoại giao nhân dân được nâng tầm, làm nền tảng cơ bản cho quan hệ ngoại giao cấp quốc gia.

Trong những hoạt động chiều 25/10, các em học sinh, sinh viên đã giao lưu với các vị khách, hát những bài hát nổi tiếng bằng tiếng Pháp và tìm hiểu thêm những thông tin quí báu từ những người bạn Pháp tham dự sự kiện văn hóa này.

                                                                                   Trần Thị Hồng Nhung - Bảo tàng XVNT