Trao tặng tài liệu về đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai

Ngày 3 tháng 6 năm 2011, trong không khí tưng bừng của các hoạt động kỷ niệm 100 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước, khánh thành Khu mộ Bà Hoàng Thị Loan và Dự án Bảo tồn, tôn tạo Khu di tích lịch sử - văn hóa Kim Liên gắn với phát triển du lịch, Tổng kết 30 năm Lễ hội làng Sen, tại Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh, đoàn đại biểu Tổng cục V (Bộ Công an) đã trân trọng bàn giao cho Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh bộ Hồ sơ, tài liệu về đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai – nữ cán bộ cách mạng tiền bối của Đảng, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người con ưu tú của quê hương xứ Nghệ, người đã hy sinh trọn cuộc đời mình cho sự nghiệp đấu tranh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.

Bảo tàng XVNT là bảo tàng trưng bày chuyên đề về phong trào XVNT 1930 – 1931, là chi nhánh của Bảo tàng Cách mạng Việt Nam, là trường học lớn về lịch sử đấu tranh anh dũng và vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh góp phần tuyên truyền giáo dục truyền thống cho các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Từ ngày thành lập đến nay, trải qua 51 năm hoạt động, Bảo tàng XVNT đã sưu tầm được hơn 13 ngàn tài liệu , hiện vật, tổ chức trưng bày, giới thiệu, phục vụ hơn 20 triệu lượt khách tham quan trong và ngoài nước. Do điều kiện còn khó khăn về nhiều mặt, việc đi sưu tầm tài liệu hiện vật ở nước ngoài còn rất hạn chế, vì vậy ảnh hưởng rất lớn đến việc xây dựng các sưu tập hiện vật về các đồng chí cách mạng tiền bối của Đảng trong thời kỳ hoạt động ở nước ngoài phục vụ công tác nghiên cứu, xác minh lịch sử và tuyên truyền giáo dục cho các tầng lớp nhân dân.

Với tấm lòng kính yêu với các vị lãnh tụ cách mạng tiền bối của Đảng, trong quá trình công tác ở nước ngoài, các cán bộ Tổng Cục V (Bộ Công an) đã quan tâm nghiên cứu, sưu tầm các tài liệu, hiện vật về các đồng chí trong đó có các tài liệu về đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai thời kỳ hoạt động ở Liên Xô cũ và Trung Quốc.

Để giữ gìn và phát huy giá trị các tài liệu quý hiếm này góp phần giáo dục truyền thống đấu tranh anh dũng của Đảng, Lãnh đạo Tổng cục V Bộ Công an đã có chủ trương chuyển giao 18 đầu tài liệu về đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai cho Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh.

Bộ hồ sơ, tài liệu bao gồm các bản khai lý lịch mang tên Phan Lan, các thẻ đại biểu tham gia Đại hội Quốc tế Cộng sản, Đại hội Thanh niên quốc tế Cộng sản, các bản nhận xét của Quốc tế Cộng sản trong thời kỳ học tập và công tác ở Liên Xô, các bức điện mật liên quan, một số ảnh chân dung Phan Lan thời kỳ ở Liên Xô cũ….

Đây là một nguồn tư liệu quý hiếm, có giá trị to lớn cho việc nghiên cứu, tìm hiểu, trưng bày về cuộc đời hoạt động cách mạng vô cùng phong phú và oanh liệt của Nhà cách mạng Nguyễn Thị Minh Khai, một chiến sỹ cộng sản xuất sắc, người đã góp phần to lớn làm rạng danh lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam, tô thắm thêm truyền thống vẻ vang của mảnh đất Nghệ Tĩnh Xô viết anh hùng.

Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh sẽ bảo quản và phát huy tác dụng tốt nhất những nguồn tư liệu, tài liệu vô cùng quý giá này phục vụ công tác nghiên cứu, trưng bày, góp phần làm cho nhân dân ta và bạn bè quốc tế hiểu thêm về cuộc đời cao đẹp của đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai. 

Nguyễn Xuân Thủy - Bảo tàng XVNT