Trưng bày lưu động phục vụ Lễ hội đền Quả Sơn năm 2018

Đền Quả Sơn thuộc xã Bồi Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An. Đền thờ Uy Minh Vương Lý Nhật Quang (con trai thứ 8 của vua Lý Thái Tổ) - người có công tổ chức khai hoang mở đất, xây dựng và phát triển kinh tế cho vùng đất xứ Nghệ và mở mang, bảo vệ bờ cõi quốc gia. Đền xếp vị trí thứ hai trong 4 ngôi đền thiêng mà dân gian xứ Nghệ vẫn truyền tụng “Nhất Cờn, nhì Quả, tam Bạch Mã, tứ Chiêu Trưng”. Năm 1998, đền được Bộ Văn hóa - Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) công nhận là Di tích Lịch sử - Văn hoá cấp quốc gia.

 

Hàng năm, vào trung tuần tháng giêng 19, 20, 21/1 âm lịch, lễ hội đền Quả Sơn được tổ chức long trọng với sự tham gia của đông đảo nhân dân và du khách thập phương. Năm nay, tại đền Quả Sơn, sau phần Lễ tôn nghiêm là phần Hội náo nhiệt với các trò chơi dân gian đậm đà bản sắc dân tộc như: đánh đu, chọi gà, cờ thẻ, cờ người, đấu vật, múa võ, đua thuyền, hát chầu văn, ca trù, diễn các tích chèo, tuồng cổ… và nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật đa dạng, phong phú như: hội diễn văn nghệ, chiếu phim, cắm trại, triển lãm, trưng bày bán các loại ấn phẩm văn hoá, tổ chức thi đấu bóng đá, bóng chuyền, đi tham quan các di tích danh thắng trong vùng.

 

 Lễ hội Đền Quả Sơn là một trong những lễ hội lớn, ý nghĩa vào loại bậc nhất tỉnh Nghệ An. Lễ hội tạ ơn toát lên tinh thần đạo đức truyền thống của dân tộc, làm sống động tinh thần thượng võ và truyền thống “uống nước, nhớ nguồn” của dân tộc, của nền văn hóa dân gian. 

Đến với lễ hội đền Quả Sơn năm 2018, Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh tổ chức trưng bày chuyên đề: “ Xô Viết Nghệ Tĩnh 1930 – 1931” cùng chân dung các chiến sỹ cách mạng quê Đô Lương bị bắt, tù đày từ năm (1930 – 1945) tại khuôn viên của đền. Bộ trưng bày với những hình ảnh chân thực, sinh động về phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh từ nguyên nhân, diễn biến, đến kết quả, ý nghĩa và ảnh hưởng của phong trào đã thu hút đông đảo nhân dân trong vùng, du khách thập phương tham quan, tìm hiểu, trở thành một trong những điểm nhấn của Lễ hội năm nay.

Hòa chung vào không khí linh thiêng và sôi nổi của Lễ hội đền Quả Sơn năm 2018, hoạt động trưng bày của Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh đã góp phần gìn giữ và phát huy giá trị di sản văn hóa của quê hương.

 Trần Thị Thủy – Bảo tàng XVNT