Một số hoạt động kỷ niệm ngày sinh đồng chí Trương Vân Lĩnh

Nhân kỷ niệm 115 năm ngày sinh đồng chí Trương Vân Lĩnh – cán bộ tiền bối tiêu biểu của Đảng, người con ưu tú của quê hương Nghi Lộc (1902-2017), Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh phối hợp với Phòng VH-TT, Trung tâm VH-TT&TT huyện Nghi Lộc và Đảng ủy, UBND xã Nghi Phương tổ chức các hoạt động như trưng bày lưu động, giao lưu văn hóa và nói chuyện truyền thống nhằm tưởng nhớ, tri ân công lao đóng góp của đồng chí Trương Vân Lĩnh đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân ta.

 

Đ/c Trương Vân Lĩnh (1902-2017)

Từ ngày 27/11/2017,  Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh tổ chức bộ trưng bày lưu động chuyên đề: “ Xô Viết Nghệ Tĩnh 1930 – 1931” cùng chân dung các chiến sỹ cách mạng quê Nghi Lộc bị giam cầm trong các nhà tù từ 1930 – 1945 tại khuôn viên UBND xã Nghi phương. Bộ trưng bày đã đưa đến cho khách tham quan những hình ảnh chân thực nhất về phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh, từ nguyên nhân, diễn biến, đến kết quả, ý nghĩa và ảnh hưởng của phong trào. Ngoài ra, bộ trưng bày còn giới thiệu hình ảnh những chiến sỹ cách mạng tiêu biểu của quê hương Nghi Lộc đã cống hiến tuổi thanh xuân, hy sinh cả cuộc đời cho nền độc lập nước nhà như các đồng chí: Trần Văn Cung, Nguyễn Duy Trinh, Trương Vân Lĩnh, Trương Học Ba, Nguyễn Thị Phúc, Nguyễn Thị Xân, Nguyễn Thị Thiu, Nguyễn Thức Mẫn, Nguyễn Thức Canh….

 

 Bộ trưng bày với những tư liệu, hình ảnh quý hiếm đã thu hút được đông đảo bà con và học sinh các vùng lân cận đến tham quan, tìm hiểu, góp phần tăng thêm lòng tự hào của mỗi người dân về truyền thống cách mạng của quê hương.

Chiều ngày 29/11/2017, buổi nói chuyện truyền thống và giao lưu văn hoá - văn nghệ với chủ đề: “Quê hương và sự nghiệp cách mạng của đồng chí Trương Vân Lĩnh” đã được tổ chức long trọng tại hội trường UBND xã Nghi Phương. Tham dự chương trình có đồng chí Nguyễn Cảnh Thi – Phó Trưởng Ban Tuyên giáo huyện ủy; các đồng chí lãnh đạo đại diện cho các phòng, ban của huyện; Đảng ủy, UBND xã Nghi Phương; đại diện gia tộc họ Trương ở Nghệ An và thân nhân gia đình đồng chí Trương Vân Lĩnh; Ban Giám hiệu cùng giáo viên, học sinh trường THCS Nghi Phương; các phóng viên báo, đài truyền hình huyện.

Đồng chí Trương Vân Lĩnh sinh ra trong một gia đình nông dân theo đạo Thiên chúa ở làng Tụy Anh, tổng Vân Trình (nay là xã Nghi Phương), huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An. Những nét đẹp tinh hoa từ truyền thống lịch sử - văn hóa của quê hương đã góp phần nuôi dưỡng tinh thần, trí tuệ, bãn lĩnh và chí hướng của Trương Vân Lĩnh, giúp anh dấn thân vào con đường hoạt động cách mạng đầy chông gai.

Với 43 tuổi đời, 22 năm tham gia hoạt động cách mạng, 3 lần bị địch bắt, 11 năm bị giam cầm trong các nhà tù đế quốc : Hỏa Lò, nhà Lao Vinh, nhà tù Lao Bảo, nhà tù Buôn Mê Thuột, ngục Đắc Min, đồng chí Trương Vân Lĩnh luôn giữ vững khí tiết cách mạng. Ở bất cứ nhà tù nào, đồng chí vẫn tranh thủ thời gian dạy chính trị, văn hóa, ngoại ngữ cho anh em, biến nhà tù đế quốc thành trường học cách mạng và hễ có thời cơ là tìm cách vượt ngục để trở về với Đảng với dân.

Cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của đồng chí Trương Vân Lĩnh đã trở thành tấm gương sáng cho các thế hệ học tập và noi theo.

Những hoạt động trên đây của Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh như nén hương thơm tưởng nhớ và tri ân tới đồng chí Trương Vân Lĩnh - cán bộ tiền bối tiêu biểu của Đảng.

 

Trần Thị Thủy – Bảo tàng XVNT