Hoạt động kỷ niệm 115 năm ngày sinh đồng chí Lê Viết Thuật (1902-2017)

Nhân dịp kỷ niệm 115 năm ngày sinh của đồng chí Lê Viết Thuật (1902-2017) – Bí thư Xứ ủy Trung Kỳ năm 1931, cán bộ tiền bối tiêu biểu của Đảng, người con ưu tú của quê hương Bến Thủy, Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh đã phối hợp với trường THPT Lê Viết Thuật tổ chức nhiều hoạt động như trưng bày lưu động,  mít tinh và nói chuyện truyền thống với chủ đề: “Dòng họ, gia đình và sự nghiệp cách mạng của đồng chí Lê Viết Thuật” tại trường THPT Lê Viết Thuật nhằm tưởng nhớ, tri ân những đóng góp to lớn của đồng chí cho sự nghiệp cách mạng của Đảng ta, nhân dân ta.

Từ ngày 9/9/2017 Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh tổ chức trưng bày tại sân  trường THPT Lê Viết Thuật. Bộ trưng bày với chủ đề “Xô Viết Nghệ Tĩnh 1930-1931” gồm nhiều hình ảnh sinh động, quý hiếm đã thu hút các em học sinh tới tham quan, tìm hiểu. Đặc biệt những hình ảnh về các cuộc đấu tranh trong phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh và chân dung những chiến sỹ cách mạng kiên trung bất khuất đã làm cho các em thực sự xúc động, tự hào về truyền thống cách mạng của quê hương.

Sáng ngày 11/9/2017, lễ mít tinh kỷ niệm 115 năm ngày sinh của đồng chí Lê Viết Thuật đã được tổ chức trong không khí trang trọng. Tham dự buổi lễ, có sự tham gia của Ban giám hiệu nhà trường, đại diện lãnh đạo Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh cùng toàn thể các em học sinh của THPT Lê Viết Thuật.

Mở đầu lễ kỷ niệm là những ca khúc ca ngợi Đảng, Bác Hồ và quê hương đất nước của các em học sinh đã mang lại một không khí vui tươi, rộn ràng. Sau lễ chào cờ trang nghiêm, đại diện trường THPT Lê Viết Thuật đọc diễn văn khai mạc, cán bộ Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh đã lên nói chuyện ôn lại truyền thống dòng họ, gia đình và cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của đồng chí Lê Viết Thuật.

Buổi  nói chuyện đã cung cấp thêm những thông tin bổ ích về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của đồng chí Lê Viết Thuật và khơi gợi trong lòng mỗi em học sinh niềm vinh dự, tự hào và thêm yêu mến hơn ngôi trường các em đang học tập. Những câu chuyện kể về cuộc đời của đồng chí Lê Viết Thuật với lòng yêu nước, nghị lực phi thường và tình cảm quê hương, gia đình tha thiết đã gây ra được niềm xúc động cho thầy cô và các em học sinh.

Hoạt động trưng bày lưu động và nói chuyện truyền thống của Bảo tàng XVNT kỷ niệm 115 năm ngày sinh đồng chí Lê Viết Thuật được tổ chức vào dịp kỷ niệm 87 năm ngày Xô viết Nghệ Tĩnh ( 12/9/1930- 12/9/2017) như là một nén hương thơm thể hiện tấm lòng thành kính, sự biết ơn vô hạn của thế hệ  trẻ hôm nay trước những cống hiến vô cùng lớn lao, sự hy sinh anh dũng của các chiến sỹ Xô viết Nghệ Tĩnh nói chung và đồng chí Lê Viết Thuật nói riêng cho nền độc lập, tự do của Tổ quốc và hạnh phúc của nhân dân.

                                                    Trần Thị Hồng Nhung – Bảo tàng XVNT