Hoạt động hướng tới kỷ niệm 72 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9

Sáng 16/8/2017, Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh đã tổ chức Lễ cắt băng khai mạc bộ trưng bày chuyên đề “Từ Tự vệ Đỏ đến lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam” trong không khí trang trọng. Tham dự buổi Lễ có đại diện lãnh đạo của các đơn vị: Bộ Chỉ huy quân sự Tỉnh; Phòng PA 83 Công an Tỉnh; Sở Văn hóa - Thể thao và các đơn vị trực thuộc Sở; Bảo tàng Quân khu IV; Hội Chiến sỹ cách mạng bị địch bắt, tù đày Nghệ An; phóng viên Đài truyền hình, Báo Nghệ An và hơn 50 em sinh viên Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vinh.

Sau hoạt động dâng hương, dâng hoa tại Nhà tưởng niệm các liệt sỹ Xô Viết Nghệ Tĩnh 1930-1931 và cắt băng khai mạc, các đại biểu và các em sinh viên đã được nghe cán bộ thuyết minh Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh giới thiệu về nội dung Bộ trưng bày chuyên đề. Hơn 3 tháng dày công nghiên cứu, sưu tầm, tập thể cán bộ Bảo tàng đã hoàn thiện Bộ trưng bày với gần 100 hình ảnh, tài liệu, thể hiện khái quát quá trình hình thành phát triển của lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam nói chung và lực lượng vũ trang Nghệ An nói riêng từ một trong những lực lượng tiền thân đầu tiên là các đội Tự vệ Đỏ trong phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh. Bộ trưng bày với 3 chủ đề chính gồm những hình ảnh chân thực, sinh động, được thể hiện trên phông nền nổi bật, đặt trong không gian thoáng rộng của Bảo tàng đã trở thành điểm nhấn thu hút đông đảo nhân dân, các lực lượng vũ trang trong tỉnh và các em học sinh, sinh viên tới tham quan, học tập. Đây là dịp các các lực lượng vũ trang và các em học sinh, sinh viên cùng đông đảo nhân dân hiểu sâu sắc hơn về lực lượng Tự vệ Đỏ - niềm tự hào của nhân dân Nghệ Tĩnh cũng như về lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam và lực lượng vũ trang Nghệ An qua những chặng đường phát triển của lịch sử dân tộc.

Lễ cắt băng khai mạc Bộ trưng bày chuyên đề “Từ Tự vệ Đỏ đến lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam” đã diễn ra thành công tốt đẹp. Đây là hoạt động thiết thực có ý nghĩa của Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh kỷ niệm 72 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 năm nay.

Trần Thị Hồng Nhung – BT XVNT