Tin hoạt động: Chương trình khảo sát, kết nối đưa vào tuyến điểm du lịch của BTXVNT

Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh là nơi lưu giữ, trưng bày và giới thiệu về một sự kiện lịch sử tiêu biểu của dân tộc ngay khi Đảng Cộng sản Việt Nam vừa mới ra đời, đó là phong trào Xô viết Nghệ - Tĩnh năm 1930 - 1931. Bảo tàng được thành lập năm 1960, đây là một trong ba bảo tàng được thành lập sớm nhất trong hệ thống bảo tàng Việt Nam. Gần 60 năm xây dựng và phát triển, Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh đã trở thành một thiết chế văn hóa nổi bật trong hoạt động bảo tồn và phát huy di sản văn hóa xứ Nghệ. Hàng năm, Bảo tàng đón tiếp, phục vụ hơn nửa triệu lượt khách tham quan trong và ngoài nước. Ngoài sưu tầm, lưu giữ và trưng bày hơn 15.000 hiện vật,tài liệu có giá trị, Bảo tàng đã lập hồ sơ xếp hạng và đã có 47 di tích Xô Viết Nghệ Tĩnh được công nhận Di tích Lịch sử - Văn hóa cấp quốc gia. Nhiều cuộc hội thảo, tọa đàm khoa học, xuất bản sách, thi tìm hiểu về Xô Viết Nghệ Tĩnh đã được tổ chức thành công.

 Nhằm tăng cường hơn nữa việc giới thiệu Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh đến với du khách trong và ngoài nước, góp phần vào sự nghiệp giáo dục truyền thống cách mạng đối với các tầng lớp nhân dân, ngày 29/11/2016, Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh phối hợp với Chi hội Lữ hành Nghệ An tổ chức chương trình thực tế, trải nghiệm cho hơn 50 doanh nghiệp lữ hành trên địa bàn tỉnh Nghệ An với chuyến tham quan thực tế và một số hoạt động khác tại Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh.

Tham dự chương trình có đồng chí Nguyễn Thanh Tùng - Trưởng phòng Nghiệp vụ Du lịch, đồng chí Nguyễn Xuân Thủy – Trưởng phòng Quản lý Di Sản, đồng chí Tạ Khắc Uyên – Chủ tịch hội lữ hành Nghệ An, cùng các Doanh nghiệp lữ hành trong và ngoài tỉnh.

Trong không khí trang nghiêm, đoàn đã làm lễ dâng hương dâng hoa tại nhà tưởng niệm nhằm tri ân, tưởng nhớ công ơn các liệt sỹ đã hy sinh trong phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh năm 1930- 1931.

Sau lễ dâng hương là các hoạt động thực tế, trải nghiệm như tham quan khuôn viên ngoại thất, nghe giới thiệu về Đài tưởng niệm các chiến sỹ yêu nước và cách mạng bị giam cầm tại nhà lao Vinh và nhà trưng bày thường trực Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh.

Sau chương trình thực tế, đoàn đã có buổi tọa đàm, trao đổi đóng góp thiết thực vào hướng hoạt động sắp tới giữa Bảo tàng XVNT kết nối với các doanh nghiệp lữ hành của tỉnh và các tỉnh bạn. Đại biểu khẳng định cao giá trị và ý nghĩa lịch sử, văn hóa của Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh, xem đây là địa chỉ đỏ về truyền thống yêu nước và cách mạng của nhân dân xứ Nghệ và của nhân dân cả nước, xứng đáng là điểm đến hấp dẫn của du khách khi hành hương về quê hương Chủ tịch Hồ Chí Minh.

 Tuy nhiên, để ngày càng hoàn thiện hơn trong quá trình hội nhập, nhiều ý kiến cho rằng, Bảo tàng cần phải đổi mới toàn diện từ hệ thống trưng bày thường xuyên, trưng bày chuyên đề, tăng cường và nâng cao hệ thống dịch vụ; phương pháp tiếp cận cộng đồng, cách lựa chọn và kể chuyện hiện vật; nâng cao chất lượng đội ngũ hướng dẫn viên tại điểm; Áp dụng công nghệ điện tử trong quá trình thuyết minh; phối hợp với ngành Giáo dục- Đào tạo để giáo dục truyền thống cho đối tượng học sinh, sinh viên. Mọi hoạt động của Bảo tàng phải hướng tới công chúng, lấy công chúng làm mục tiêu và động lực để phát triển. Đặc biệt hoạt động của Bảo tàng phải gắn với phát triển du lịch, quảng bá hình ảnh du lịch.

Chương trình khảo sát, trải nghiệm đã được các đại biểu đánh giá cao, xem đây là một hoạt động thiết thực, thể hiện sự trăn trở của lãnh đạo Bảo tàng trong việc xây dựng và phát triển sự nghiệp của Bảo tàng xô viết Nghệ Tĩnh. /.

Lương Thùy Vân - Bảo tàng XVNT