Sôi nổi và hấp dẫn với các hoạt động kỷ niệm 120 năm năm sinh đồng chí Lê Mao (1903-2023)

Nằm trong chuỗi hoạt động nhân kỷ niệm 120 năm năm sinh đồng chí Lê Mao (1903-2023), Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh đã phối hợp với trường THCS Lê Mao, Thành phố Vinh tổ chức một số hoạt động thiết thực nhằm ôn lại lịch sử vẻ vang của Đảng, truyền thống yêu nước và cách mạng của Nhân dân trong phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh, về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của đồng chí Lê Mao – nguyên Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Xứ ủy Trung Kỳ, Bí thư Tỉnh bộ Vinh năm 1930-1931.

Sáng ngày 20/04/2023, Bảo tàng đã tổ chức trưng bày chuyên đề “Phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh 1930-1931” tại khuôn viên của trường. Bộ trưng bày với gần 100 hình ảnh tư liệu quý, được thiết kế trình bày trang trọng, thể hiện quá trình vận động, thành lập Đảng đến sự lãnh đạo của Đảng làm nên cao trào Xô viết Nghệ Tĩnh 1930-1931, chân dung các chiến sỹ Xô viết là những hạt giống đỏ của cách mạng Việt Nam trong đó có đồng chí Lê Mao… đã thu hút đông đảo học sinh, giáo viên tham quan, tìm hiểu.

Chiều ngày 20/04/2023, chương trình giao lưu văn hóa đã diễn ra sôi nổi giữa các bạn học sinh của trường THCS Lê Mao với chủ đề “Tự hào về thành phố Vinh – thành phố Đỏ anh hùng”. Tham dự chương trình có các đồng chí đại diện lãnh đạo phường Lê Mao cùng tập thể Ban Giám hiệu nhà trường, các thầy, cô giáo và các em học sinh toàn trường.

Trước khi vào buổi giao lưu, toàn thể đại biểu và giáo viên đã được thưởng thức chương trình văn nghệ đặc sắc, hấp dẫn ca ngợi quê hương, đất nước do các em học sinh trường THCS Lê Mao biểu diễn.

 Tiếp đó, chương trình giao lưu đã diễn ra trong không khí sôi nổi, hấp dẫn và kịch tính với 4 phần thi: “Câu hỏi nhanh”, “Đoán ý đồng đội”, “Mảnh ghép lịch sử” và “Thuyết trình hình ảnh tự chọn”. Các em học sinh đã thể hiện sự hiểu biết sâu sắc của mình về các sự kiện lịch sử trọng đại của dân tộc và lịch sử địa phương, về cuộc đời và những đóng góp quan trọng của đồng chí Lê Mao cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và Nhân dân. Bên cạnh đó, các bạn khán giả cũng hào hứng tham gia vào phần thi trả lời câu hỏi kết hợp với trò chơi vận động cơ thể.

Cuối chương trình là hoạt động của cô trò trường THCS Lê Mao hưởng ứng "Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam". Đây cũng là dịp để các em học sinh tham quan, học tập, tích lũy thêm kiến thức cho bản thân!

Hoạt động ngoại khóa do Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh phối hợp với trường THCS Lê Mao tổ chức nhân kỷ niệm 120 năm năm sinh đồng chí Lê Mao (1903-2023) đã thành công tốt đẹp, để lại ấn tượng sâu sắc đối với đại biểu, các thầy cô giáo và gần 1000 em học sinh toàn trường. Đây là hoạt động bổ ích và thiết thực, góp phần bồi đắp thêm lòng tự hào, tình yêu quê hương đất nước, tiếp thêm động lực để các em phấn đấu trong học tập và rèn luyện để xứng đáng với sự hy sinh to lớn của các bậc tiền bối cách mạng, trong đó có đồng chí Lê Mao mà trường vinh dự được mang tên!

Một số hình ảnh trong chuỗi hoạt động:

ThS. Trần Thị Hồng Nhung

Phó Giám đốc Bảo tàng XVNT