Hồ Hảo (1911-1941)

 

Hồ Hảo sinh ra và lớn lên trên một vùng đất trù phú nằm ven đường số Tám (Vinh – Napê), xưa gọi là làng Hữu Bằng, tổng Hữu Bằng nay là xã Sơn Bằng, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh. Nơi đây, từ xưa đã nổi tiếng không chỉ có cảnh sơn thủy hữu tình mà còn có truyền thống hiếu học. Đây còn là một địa bàn quan trọng của nghĩa quân Phan Đình Phùng trong phong trào Cần Vương chống Pháp. Thân sinh của Hồ Hảo mất khi anh chưa đầy 3 tuổi. Mẹ anh, bà Trần Thị Thái là một người rất đảm đang, cương trực. Ngoài việc cần mẫn chăm lo công việc ruộng vườn, nuôi dạy 5 con ăn học, nhiều phen bà phải chống chọi với cường quyền áp bức để duy trì cuộc sống gia đình.

...

Chi tiết  

Phan Đình Đồng ( 1911-2001)

 

Phan Đình Đồng sinh ngày 10/10/1911, bí danh là Lân, Tấn, quê quán: Làng Lương Giai,  tổng Xuân Khoa(nay thuộc xã Nam Tân, Nam Đàn, Nghệ An). Phan Đình Đồng là con trai đầu của ông Phan Đình Du, một nhà nho làm nghề dạy học (mất năm 1953) và bà Nguyễn Thị Lý, làm ruộng và buôn bán hàng xén (mất năm 1948). Gia đình có truyền thống nhân ái, hay giúp đỡ ngưòi đói khổ, đã định cư lâu đời ở làng Lương Giai. Làng Lương Giai nguyên là một làng vạn chài ở ven sông Lam chuyển lên đất liền, thời xưa ruộng đất có ít, tô tức nhiều, lại thêm sưu cao thuế nặng, phu đài tạp dịch liên miên nên đời sống nhân dân vô cùng cực khổ.

...

Chi tiết  

Lê Xuân Đào (1903-1932)

 

Lê Xuân Đào húy là Lê Mạnh Thân, tên thường gọi là Chắt Lũ, sinh năm Quý Mão (1903), là con trai đầu của ông Lê Quyến và Bà Hoàng Thị Chí. Cả hai ông bà cùng ở làng Phù Xá, tổng Phù Long nay là xã Hưng Xá, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An. Làng của anh nằm cạnh đê 42, sát bờ sông Lam. Chợ Vực nằm ở phía ngoài cổng thôn, sát mé đê, nơi đầu mối của con đường làng huyện. Đường băng qua các tổng Thông Lãng, Hoàng Cần mà ra Thái Lão, gặp đường quốc lộ 46- Vinh Đô Lương. Lối đê trước ngõ nhà anh đi ngược lên là Xuân Liễu, Xuân La rồi thẳng đến Đan Nhiễm, làng quê của Phan Bội Châu, thêm một thôi đường nữa, ấy là Sa Nam.

...

Chi tiết  

Lê Nhu (1900-1985)

 

Lê Nhu sinh ngày 1/2/1900 tại Xóm Lý, thôn Ngoại, làng Yên Lý, tổng Vạn Phần, Phủ Diễn Châu nay là xã Diễn Yên, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An. Làng Yên Lý xưa có 3 thôn. Phía trên đường Thiên lý tức Quốc lộ 1 là thôn Thượng, hai thôn Đông và Ngoại nằm ở phía dưới đường. Sau này, Yên Lý nhập thêm thôn Mỹ Quan của làng Mỹ Nao của mà thành xã Diễn Yên. Cạnh đường Thiên lý đi vào trung tâm của ba thôn Thượng, Trung và Ngoại có ngôi chợ lấy tên là chợ Huyện. Dân địa phương thương gọi nó theo địa điểm được đặt chợ là chợ Lý và nói chệch thành chợ Lứ. Chợ Lứ tức chợ Huyện là ngôi chợ to và có nhiều hàng hóa nhất vùng Bắc Diễn Châu

...

Chi tiết  

Nguyễn Nhật Tân tức Siêu Hải(1915-1939)

 

Tháng 8/1938, Sở mật thám Pháp ở Vinh tìm được cuốn sách “ Hoạ chiến tranh với vấn đề phòng thủ Đông Dương”(Sách xuất bản tháng 7/1938, Nxb Tiến Bộ- Vinh) tác giả là Siêu Hải, bọn chúng biết Siêu Hải là một trí thức cộng sản lợi hại. Vì vậy, chúng ra sức truy lùng anh.Thực ra Siêu Hải là bút danh của Nguyễn Nhật Tân, một thanh niên có tài diễn thuyết mà bọn chúng đã từng biết mặt. Lúc bấy giờ, Siêu Hải đang hoạt động ngay tại Vinh - Bến Thuỷ. Anh ra đời năm 1915, với tên khai sinh là Nguyễn Đình Hoành. Quê anh ở làng Yên Thọ, tổng Phù Long(nay là xã Hưng Long), huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An. Gia đình Siêu Hải, cả bên nội lẫn bên ngoại đều có truyền thống yêu nước. Ông ngoại anh đã từng tham gia phong trào Văn thân chống thực dân Pháp. 

...

Chi tiết  

Danh nhân

 

Làng Giao Tác, tổng Lai Thạch (nay là xã Thuận Lộc) huyện Can Lộc, tỉnh HàTĩnh nằm giữa vùng đồng chiêm mênh mông với xóm làng trù phú trải dài dưới chân núi Hồng Lĩnh, một danh lam nổi tiếng ở vùng Nghệ Tĩnh. Tại đây, năm 1908, Nguyễn Huy Lung cất tiếng khóc chào đời trong một gia đình nhà nho yêu nước.  Ông nội Nguyễn Huy Lung là nghĩa quân của cụ Phan Đình Phùng. Thân sinh của anh cũng là người có tinh thần chống Pháp.Ông làm chánh tổng Lai Thạch nhưng chịu ảnh hưởng của phong trào yêu nước của nhân dân địa phương, đặc biệt là những hoạt động cách mạng của các con. Trong thời gian làm chánh tổng, ông đã lợi dụng chức vụ của mình để cấp thẻ thuế thân giả cho một số hoạt động cách mạng. 

...

Chi tiết  
Đầu 18 19 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 Cuối