Võ Trọng Cánh (1887-1931)

 

Đồng chí Võ Trọng Cánh sinh năm 1887 tại làng Phù Xá, xã Phù Long (nay là xã Hưng Xá, huyện Hưng Nguyên), trong một gia đình có truyền thống yêu nước, chống Pháp nổi tiếng.

Ông nội của Võ Trọng Cánh là Võ Trọng Ái đậu tú tài Hán học khoa thi Quý Dậu (1873). Cụ thân sinh là Võ Trọng Doãn thông minh, học hành đỗ đạt nhưng không ra làm quan. Tiếp nối truyền thống của gia đình, Võ Trọng Cánh được tiếp thu những tư tưởng tiến bộ, có tinh thần yêu nước và sớm tham gia vào các tổ chức yêu nước tại quê nhà.
...

Chi tiết  

Nguyễn Tất Thắng (1912-2004)

 

Nguyễn Tất Thắng (khi còn nhỏ gọi là Nguyễn Xuân Yêm), sinh năm 1912 trong một gia đình nông dân tại làng Hà Cát, tổng Thái Xá, phủ Diễn Châu (nay là xã Diễn Cát, huyện Diễn Châu).

Khi còn niên thiếu, ông rất hiếu động, có tư chất thông minh, được cha mẹ cho đi học rất sớm, ông học chữ Hán rồi học ở Trường Tiểu học Pháp – Việt phủ Diễn. Sau khi học xong trường phủ, ông hăng say tham gia phong trào cách mạng. Ông đã say sưa tìm hiểu văn thơ yêu nước, tìm đọc những sách báo, tài liệu “cấm” thời bấy giờ.
...

Chi tiết  

Nguyễn Hữu Bình (1900-1972)

 

Nguyễn Hữu Bình (tức Sinh), bí danh: Định, Thắng, sinh ngày 6/6/1900, mất ngày 28/5/1972, quê ở xã Tri Lễ, tổng Đặng Sơn, Phủ Anh Sơn (nay là xã Khai Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An).

Trong gia phả dòng họ Nguyễn Hữu có ghi: Thuỷ tổ từ Tống Sơn, là họ Nguyễn sinh sống trên đất nước ta, từ thời Minh Đức (thời Lê Sơ) rời khỏi Thanh Hoá đến tại Hoa Lâm, phủ Anh Đô. Họ ta có gốc từ Nguyễn Trãi, do hoạ tru di nên đổi thành họ Nguyễn Phúc. Do họ Nguyễn Phúc kỵ huý tên chúa Nguyễn Phúc mới đổi tên thành họ Nguyễn Hữu.
...

Chi tiết  

Đồng chí Nguyễn Văn Thân (1912-1952)

 

Đồng chí Nguyễn Văn Thân sinh năm 1912, trong một gia đình nông dân nghèo tại xã Bích Triều, tổng Bích Triều ( sau đổi tên là Bích Hào), nay thuộc xã Thanh Lâm, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An.

Sinh ra trên mảnh đất giàu truyền thống cách mạng, qua lời khuyên dạy của cha và những câu chuyện hiếu học và kiên cường chống giặc ngoại xâm đã hun đúc lòng yêu nước trong Nguyễn Văn Thân.

Sau khi tốt nghiệp trường Tiểu học Pháp – Việt Thanh Chương, anh thi đậu vào trường College Vinh. Anh đã tham gia vào Đảng Tân Việt, hăng hái trong các cuộc biểu tình phản đối giáo viên người Pháp miệt thị người Việt,

 

...

Chi tiết  

Đồng chí Nguyễn Kiệm (1916-1951)

 

Nguyễn Kiệm sinh năm 1916, tại xóm Hóp, làng Công Trung, tổng Quan Hóa, huyện Đông Thành (nay là xã Văn Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An). Thân sinh là ông Nguyễn Tình, một nhà nho làm nghề bốc thuốc chữa bệnh. Ông không chỉ là thầy thuốc giỏi mà còn nổi tiếng về tấm lòng yêu thương người nghèo.
...

Chi tiết  

Hoàng Trần Thâm (1909 - 1931)

 

Hoàng Trần Thâm với bí danh là Công, Hứa, sinh năm Kỷ Dậu (1909) tại làng Đặng Lâm, tổng Đặng Sơn, phủ Anh Sơn, tỉnh Nghệ An. Thân phụ là cụ Hoàng Trần Đài, một sỹ phu yêu nước, liên tục tham gia các phong trào chống Pháp từ thời Cần vương, Đông Du, đã từng tìm đến căn cứ của Hoàng Hoa Thám mong được góp sức diệt giặc, là thành viên của tổ chức Đông Kinh Nghĩa Thục. Hai người con trai của cụ Hoàng Trần Đài là Hoàng Trần Liễn và Hoàng Trần Thâm đều trở thành cán bộ cốt cán của Đảng năm 1930-1931.
...

Chi tiết  
Đầu 20 21 22 23 24 25 26 27 28 29 30 31 Cuối