Nguyễn Hữu Bình (1900-1972)

 

Nguyễn Hữu Bình (tức Sinh), bí danh: Định, Thắng, sinh ngày 6/6/1900, mất ngày 28/5/1972, quê ở xã Tri Lễ, tổng Đặng Sơn, Phủ Anh Sơn (nay là xã Khai Sơn, huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An).

Trong gia phả dòng họ Nguyễn Hữu có ghi: Thuỷ tổ từ Tống Sơn, là họ Nguyễn sinh sống trên đất nước ta, từ thời Minh Đức (thời Lê Sơ) rời khỏi Thanh Hoá đến tại Hoa Lâm, phủ Anh Đô. Họ ta có gốc từ Nguyễn Trãi, do hoạ tru di nên đổi thành họ Nguyễn Phúc. Do họ Nguyễn Phúc kỵ huý tên chúa Nguyễn Phúc mới đổi tên thành họ Nguyễn Hữu.
...

Chi tiết  

Đồng chí Nguyễn Văn Thân (1912-1952)

 

Đồng chí Nguyễn Văn Thân sinh năm 1912, trong một gia đình nông dân nghèo tại xã Bích Triều, tổng Bích Triều ( sau đổi tên là Bích Hào), nay thuộc xã Thanh Lâm, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An.

Sinh ra trên mảnh đất giàu truyền thống cách mạng, qua lời khuyên dạy của cha và những câu chuyện hiếu học và kiên cường chống giặc ngoại xâm đã hun đúc lòng yêu nước trong Nguyễn Văn Thân.

Sau khi tốt nghiệp trường Tiểu học Pháp – Việt Thanh Chương, anh thi đậu vào trường College Vinh. Anh đã tham gia vào Đảng Tân Việt, hăng hái trong các cuộc biểu tình phản đối giáo viên người Pháp miệt thị người Việt,

 

...

Chi tiết  

Đồng chí Nguyễn Kiệm (1916-1951)

 

Nguyễn Kiệm sinh năm 1916, tại xóm Hóp, làng Công Trung, tổng Quan Hóa, huyện Đông Thành (nay là xã Văn Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An). Thân sinh là ông Nguyễn Tình, một nhà nho làm nghề bốc thuốc chữa bệnh. Ông không chỉ là thầy thuốc giỏi mà còn nổi tiếng về tấm lòng yêu thương người nghèo.
...

Chi tiết  

Hoàng Trần Thâm (1909 - 1931)

 

Hoàng Trần Thâm với bí danh là Công, Hứa, sinh năm Kỷ Dậu (1909) tại làng Đặng Lâm, tổng Đặng Sơn, phủ Anh Sơn, tỉnh Nghệ An. Thân phụ là cụ Hoàng Trần Đài, một sỹ phu yêu nước, liên tục tham gia các phong trào chống Pháp từ thời Cần vương, Đông Du, đã từng tìm đến căn cứ của Hoàng Hoa Thám mong được góp sức diệt giặc, là thành viên của tổ chức Đông Kinh Nghĩa Thục. Hai người con trai của cụ Hoàng Trần Đài là Hoàng Trần Liễn và Hoàng Trần Thâm đều trở thành cán bộ cốt cán của Đảng năm 1930-1931.
...

Chi tiết  

Hoàng Trần Siêu (1870 - 1949)

 

Trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược, bảo vệ nền độc lập dân tộc, Nghệ An đã sinh ra bao anh hùng hào kiệt, danh tướng lương thần. Họ là những người đã nối nghiệp truyền thống đấu tranh oanh liệt của ông cha, trọn đời chiến đấu hy sinh vì độc lập của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân, góp phần làm rạng danh cho quê hương xứ Nghệ. Trong số những vì tiền bối yêu nước tiêu biểu đó, có cụ Hoàng Trần Siêu và những người con của gia tộc họ Hoàng Trần ở Đặng Sơn.
...

Chi tiết  

Đại tướng Chu Huy Mân (1913-2013)

 

Đại tướng Chu Huy Mân (tên khai sinh là Chu Văn Điều) sinh ngày 17/3/1913, trong một gia đình nông dân nghèo có 8 người con tại xã Yên Lưu, tổng Yên Trường, phủ Hưng Nguyên (nay thuộc xã Hưng Hòa, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An). Sinh ra trong một gia đình, dòng họ có truyền thống yêu nước; lớn lên trên mảnh đất có bề giày lịch sử, văn hóa đã góp phần hun đúc nên tinh thần, nghị lực và bản lĩnh kiên cường của người chiến sỹ cách mạng – Đại tướng Chu Huy Mân.

Ông tham gia cách mạng năm 1929, vào Đảng năm 1930. Trong cao trào Xô viết Nghệ Tĩnh, ông tham gia đội Tự vệ đỏ và là đội phó đội tự vệ xã, sau đó làm Bí thư chi bộ xã (năm 1933), Bí thư phân Huyện ủy huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An (năm 1936).
...

Chi tiết  
Đầu 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 Cuối