Đặng Thái Thuyến (1900-1931)

 

 Đặng Thái Thuyến là người con duy nhất của ông Đặng Thái Thân, một nhân vật trọng yếu của Duy Tân Hội và phong trào Đông Du năm 1905-1908. ông Đặng Thái Thân quê ở làng Hải Côn, tổng Đặng Xá, huyện Nghi Lộc. Lúc làm nghề dạy học ông cư trú ở quê vợ và sinh Đặng Thái Thuyến tại làng Thanh Thuỷ, tổng Xuân Liễu(nay là xã Nam Thanh), huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An.

...

Chi tiết  

Lê Bá Cảnh(1911-1941)

 

Sau chiến trranh thế giới lần thứ nhất 1914-1918, nhiều tên thực dân Pháp kéo đến phía Bắc Đèo Ngang chiếm đất, đuổi dân lập đồn điền. Thời gian này Lê Bá Cảnh cũng vừa đến tuổi cắp sách đến trường sơ học huyện Kỳ Anh. Những năm học ở quê nhà, hàng ngày Lê Bá Cảnh bắt gặp hàng loạt gia đình nông dân không ruộng, vườn phải bỏ quê đi tha phương kiếm nghề sinh sống. Những điều bất công, ngang trái đó đã sớm gieo vào lòng Lê Bá Cảnh những ấn tượng sâu sắc.

...

Chi tiết  

Lê Doãn Sửu(1901-1943)

 

Vào giữa mùa Xuân năm Tân Sửu(1901), Lê Doãn Sửu ra đời tại khu phố Đệ Thập, thành phố Vinh(nay là phường Bến Thuỷ- thành phố Vinh), tỉnh Nghệ An.Vợ chồng anh Lê Doãn Xường và Nguyễn Thị Chắt đã đặt tên con là Lê Doãn Sửu để không quên năm sinh của cậu con trai đầu lòng.

Thành phố Vinh vào những năm đầu thế kỷ XX, các nhà tư bản Pháp lợi dụng quyền thống trị đã cướp đất của nông dân quanh vùng để xây dựng các nhà máy. Người nông dân không có một tấc đất cắm dùi, ngoài ra còn chịu cảnh sưu cao thuế nặng và họ lâm vào cảnh bần cùng hoá

...

Chi tiết  

Chu Huệ (1903-1956)

 

Chu Huệ sinh năm 1903 tại làng Cẩm Bào, tổng Hoàng Trường(nay là xã Diễn Trường), huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An. Chu Huệ được sinh ra và lớn lên trong một gia đình và quê hương có truyền thống yêu nước và cách mạng.

Thân phụ của anh là Chu Văn Đôn là thầy giáo trường làng dạy chữ Hán cho con em trong vùng. Ông là người thông minh, khảng khái và giàu lòng yêu nước. Ông tham gia phong trào đấu tranh chống Pháp từ thời kỳ Đông Du. Gia đình ông thường có bạn bè lui tới để đàm đạo việc xã hội và bình luận thơ văn yêu nước của Phan Bội Châu.

...

Chi tiết  

Nguyễn Duy Trinh(1910-1985)

 

Nguyễn Duy Trinh sinh ngày 15/7/1910 trong một gia đình nghèo tại  xã Nghi Thọ, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An. Nghi Lộc - là nơi sản sinh ra nhiều danh nhân lịch sử. là quê hương của Cương Quốc công Nguyễn Xí- người có công lớn trong cuộc khởi nghĩa Lam Sơn và người có vai trò quyết định trong việc trừng trị các thế lực cơ hội đương thời, đưa Lê Tư Thành(Lê Thánh Tông) lên làm vua, mở đầu một thời kỳ phong kiến hưng thịnh ở Việt Nam. Nghi Lộc còn là quê hương của chi sỹ yêu nước Phan Hoàng Thái(triều Tự Đức) và nhà giáo trứ danh Nguyễn Thức Tự...; là quê hương của các vị cách mạng tiền bối Trương Vân Lĩnh, Đặng Thái Thuyến, Trần Văn Cung, Nguyễn Thức Mẫn, Hoàng Văn Tâm...

...

Chi tiết  
Đầu 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 26 Cuối