Trần Hữu Quán ( 1909 - 1989 )

 

Trần Hữu Quán sinh năm 1909, ở một vùng quê đồi núi chập chùng nằm cạnh sông Lam rì rào sóng vỗ, tổng Cát Ngạn, huyện Thanh Chương – vùng đất cổ có bề sâu văn hóa và truyền thống yêu nước.

Đầu thế kỷ XX ai có dịp về đây nhìn mấy ngọn đồi xanh um bóng cây với những ao cá, những ngôi nhà, những lẫm thóc…hỏi dân bản địa: đó là vùng nào do ai dựng nên, họ sẽ trả lời: đó là rú Cố Mân. Từ bao đời nay, gia đình cố nổi tiếng cần cù, gan góc, bằng sức lao động của mình mà bạt đồi trồng cây, kinh tế ngày càng khá giả mà cũng luôn che chở cưu mang giúp đỡ người nghèo khó. Họ tên khai sinh của cố là Trần Hữu Hoằng, vợ là bà Giản Thị Chuẩn.
...

Chi tiết  

Nguyễn Đức Mậu (1905-1932)

 

Đồng chí Nguyễn Đức Mậu sinh năm 1905 tại làng Ngò, xã Quỳnh Sơn, huyện Quỳnh Lưu. Thân phụ là Nguyễn Đức Vĩnh, một người hiền lành chuyên làm nghề ươm tơ, kéo sợi thuê để nuôi sống cả gia đình. Mẹ mất khi lên 9 tuổi, tuy nhà neo đơn nhưng sống giữa vùng đất văn vật, có truyền thống hiếu học, Nguyễn Đức Mậu cũng được theo học chữ Hán, sau đó học tiếp lên trường Tiểu học Pháp – Việt Quỳnh Lưu. Vốn thông minh, cởi mở, hiểu biết rộng nên ngoài giờ học anh thường sang nhà ông Hàn Phơn (một người hay ủng hộ cái mới và yêu mến lớp thanh niên tân học) để mượn thêm sách báo đọc chung với các bạn. Sách báo cùng những lời giảng của thầy giáo có tư tưởng tiến bộ như Trần Văn Đắc đã kích thích lòng yêu nước, khinh ghét bọn cường quyền trong anh.
...

Chi tiết  

Nguyễn Thị Nhuận (1910 – 2006)

 

Nguyễn Thị Nhuận sinh ngày mồng 1 tháng 6 năm 1910 tại Tổng Phù Long, Phủ Hưng Nguyên, Nghệ An nay là huyện Hưng Nguyên, Nghệ An. Bà sinh ra trong một gia đình có truyền thống yêu nước, thân phụ là ông Nguyễn Đình Lộc làm liên lạc đưa đón thanh niên xuất dương sang Thái Lan hoạt động và thân mẫu là bà Vương Thị Loan – người phụ nữ hiền thục, tảo tần sớm hôm lo cho chồng con để chồng con yên tâm tham gia cách mạng.

Năm 1929 sau khi cụ Nguyễn Đình Lộc hy sinh, gia đình bà Loan chuyển đến làng Yên Nghị, khu vực Cổng Chốt, thuộc phố Đệ Nhất (nay là phường Đội Cung, Thành Phố Vinh) sinh sống. Bà Loan buôn bán nhỏ, một mình nuôi dạy 3 con là Nguyễn Đình Liên, Nguyễn Thị Nhuận, Nguyễn Đình Hoành ( tức Nhật Tân, Siêu Hải) trưởng thành và cả 3 người con của bà đều tham gia hoạt động cách mạng.
...

Chi tiết  

Đồng chí Chu Văn Biên (1912-2006)

 

Đồng chí Chu Văn Biên sinh ngày 15/10/1912 tại xã Tràng Thành, nay là xã Hoa Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An. Sinh ra trong một gia đình nhà nho nghèo nhưng có truyền thống yêu nước và cách mạng. Ngay từ thời niên thiếu Chu Văn Biên được nghe những câu chuyện của các thủ lĩnh phong trào Văn Thân, Cần Vương chống Pháp như: Nguyễn Xuân Ôn, Lê Doãn Nhã, Nguyễn Văn Ngợi và cuộc khởi nghĩa của Chu Trạc- người bác họ cùng làng. Từ đó hun đúc nên tinh thần và khí phách của người thanh niên yêu nước Chu Văn Biên.

Thuở nhỏ Chu Văn Biên được học chữ Hán ở trường làng, về sau chuyển sang học chữ quốc ngữ tại trường tiểu học Yên Thành. Vốn thông minh nên sau khi tốt nghiệp tiểu học, Chu Văn Biên thi đậu vào trường Quốc học Vinh đạt loại giỏi.
...

Chi tiết  

Võ Trọng Cánh (1887-1931)

 

Đồng chí Võ Trọng Cánh sinh năm 1887 tại làng Phù Xá, xã Phù Long (nay là xã Hưng Xá, huyện Hưng Nguyên), trong một gia đình có truyền thống yêu nước, chống Pháp nổi tiếng.

Ông nội của Võ Trọng Cánh là Võ Trọng Ái đậu tú tài Hán học khoa thi Quý Dậu (1873). Cụ thân sinh là Võ Trọng Doãn thông minh, học hành đỗ đạt nhưng không ra làm quan. Tiếp nối truyền thống của gia đình, Võ Trọng Cánh được tiếp thu những tư tưởng tiến bộ, có tinh thần yêu nước và sớm tham gia vào các tổ chức yêu nước tại quê nhà.
...

Chi tiết  

Nguyễn Tất Thắng (1912-2004)

 

Nguyễn Tất Thắng (khi còn nhỏ gọi là Nguyễn Xuân Yêm), sinh năm 1912 trong một gia đình nông dân tại làng Hà Cát, tổng Thái Xá, phủ Diễn Châu (nay là xã Diễn Cát, huyện Diễn Châu).

Khi còn niên thiếu, ông rất hiếu động, có tư chất thông minh, được cha mẹ cho đi học rất sớm, ông học chữ Hán rồi học ở Trường Tiểu học Pháp – Việt phủ Diễn. Sau khi học xong trường phủ, ông hăng say tham gia phong trào cách mạng. Ông đã say sưa tìm hiểu văn thơ yêu nước, tìm đọc những sách báo, tài liệu “cấm” thời bấy giờ.
...

Chi tiết  
Đầu 14 15 16 17 18 19 20 21 22 23 24 25 Cuối