Mâm gỗ, đĩa sứ của gia đình ông Nguyễn Đình Kiến (làng Mỹ Ngọc, tổng Thuần Trung, phủ Anh Sơn)

Ông Nguyễn Đình Kiến sinh năm 1902 trên mảnh đất giàu truyền thống yêu nước, trong một gia đình nông dân ở làng Mỹ Ngọc, xã Phương Nghi, tổng Thuần Trung, Phủ Anh Sơn( nay xóm 2, xã Minh Sơn, huyện Đô Lương), Nghệ An. Thủa nhỏ đồng chí Nguyễn Đình Kiến đã có tư chất thông minh, được cha mẹ cho ăn học, sớm tiếp thu thơ văn yêu nước, tư tưởng tiến bộ.

Đầu năm1930, dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhiều cuộc đấu tranh đã nổ ra khá mạnh mẽ ở Nghệ An cũng như tại làng Mỹ Ngọc. Lần đầu tiên, vào ngày 1/6/1930, ông Nguyễn Đình Kiến tham gia cuộc biểu tình của hai tổng Thuần Trung và Bạch Hà để hưởng ứng cuộc đấu tranh ngày 1/5/1930 của công nhân Vinh - Bến Thủy. Tại Truông Cồn Đọi, ông Nguyễn Đình Kiến và đoàn người biểu tình được nghe cán bộ diễn thuyết về tội ác của bọn thực dân Pháp và phong kiến đối với đồng bào ta và hô vang những khẩu hiệu vang trời: Thả những người bị bắt trong các cuộc đấu tranh, bồi thường cho những người bị bắn chết trong ngày 1/5/ 1930 ở Vinh Bến thủy, bỏ lệ tuần canh, bỏ thuế muối; cấp gạo cứu đói cho dân; chia ruộng đất cho nhân công nghèo...càng gieo vào lòng ông Nguyễn Đình Kiến ý chí đấu tranh can đảm, kiên cường.

Tháng 8/1930, ở Mỹ Ngọc lúc bấy giờ đồng chí Nguyễn Sỹ Doãn ở Đa Văn( Xuân Sơn) về bắt liên lạc cùng với các đồng chí Nguyễn Đức Báo, Nguyễn Đức Quyên, Nguyễn Đình Vạc thành lập chi bộ Mỹ Ngọc, do đồng chí Nguyễn Đình Mậy làm Bí thư. Ngay sau khi thành lập, chi bộ Mỹ Ngọc đã nhanh chóng củng cố tổ chức, phát triển thêm đảng viên, xây dựng các đoàn thể quần chúng, nét nổi bật là chú trọng xây dựng các đội tự vệ đỏ để hỗ trợ cho quần chúng tranh đấu và trấn áp bọn phản động. Trong thời gian này, ông Nguyễn Đình Kiến luôn thể hiện mình là một thanh niên khỏe mạnh, năng nổ, nhiệt tình, có lòng yêu nước nên được Chi bộ Mỹ Ngọc kết nạp vào đảng và phân công ông vào đội tự vệ đỏ. Đồng thời vận động bố mẹ nhà ông Nguyễn Đình Kiến làm cơ sở hoạt động của Đảng trong thời kỳ 1930-1931. Từ đó nhà ông Nguyễn Đình Kiến trở thành nơi liên lạc, hội họp, ăn nghỉ của các đồng chí cán bộ Đảng trong chi bộ như đồng chí Nguyễn Đình Mậy, Trần Quốc Châu, Phạm Văn Ngũ, Đào Công Vạn ... Mâm gỗ, đĩa sứ và rất nhiều vật dụng khác của gia đình được dùng trong những bữa cơm đạm bạc nhưng ấm tình dân với Đảng.

Ngày 8/9/1930 Phủ ủy Anh Sơn đã quyết định tổ chức cuộc đấu tranh với quy mô lớn gồm các tổng Thuần Trung, Bạch Hà, Đặng Sơn. Nhận được chủ trương của Phủ ủy, dưới sự lãnh đạo của chi bộ Sửu, Chi bộ Mỹ Ngọc đã giao nhiệm vụ cho Tự vệ Đỏ của làng trong đó có ông Nguyễn Đình Kiến đi treo cờ búa liềm, rải truyền đơn để gây tiếng vang trong quần chúng, đội tự vệ Đỏ được trang bị gậy gộc, giáo, mác, dao, búa, liềm...Khi biểu tình nổ ra thì đội tự vệ đi hai bên hỗ trợ bảo vệ không cho đế quốc Pháp tấn công, đàn áp. Với khí thế rầm rộ, đoàn biểu tình kéo xuống bãi cát Đặng Lâm với kế hoạch dùng thuyền vượt sông Lam, kéo về bao vây tấn công phủ lỵ. Để ngăn chặn đoàn đấu tranh, thực dân Pháp đã cho máy bay ném bom xuống đoàn biểu tình làm 9 người chết, nhiều người bị thương.

Ngày 18/9/1930, đội tự vệ đỏ làng Mỹ Ngọc cùng với 1500 người hai tổng Thuần Trung, Bạch Ngọc kéo về cầu Om ( Mỹ Ngọc) mít tinh làm lễ truy điệu những người bị giết trong cuộc biểu tình ngày 8/9/1930.

Tuy bị đàn áp nhưng phong trào đấu tranh cách mạng của quần chúng vẫn lên cao. Nhiều buổi diễn thuyết về chủ trương của cách mạng và kêu gọi quần chúng hăng hái đấu tranh, chống thực dân và phong kiến vẫn diễn ra tại các đình làng, nhiều cuộc biểu tình vẫn nổ ra như đêm 31/10/1930 nhân dân các làng Mỹ Ngọc, Trung Hậu, Lễ Nghĩa, Yên Lăng tổ chức trấn áp tên lý trưởng Nguyễn Tất Xảng ở Trung Hậu và lý trưởng làng Thượng Cát; Ngày 3/1/1931 dân làng Mỹ Ngọc bắt lý trưởng ra đình cảnh cáo...Với khí thế đó, ở các làng, xã chính quyền phong kiến bị lật đổ, hình thành nên các chính quyền Xô Viết.

Sau cách mạng tháng Tám, ông Nguyễn Đình Kiến tiếp tục hoạt động trong phong trào đoàn thể địa phương, giữ nhiều chức vụ khác nhau: làm hội trưởng Hội nông dân cứu quốc làng Mỹ Ngọc, trưởng thôn làng Mỹ Ngọc, BCH hội nông dân cứu quốc...Tháng 8-1954, ông Nguyễn Đình Kiến bị bệnh hiểm nghèo nên đã qua đời.

Những hiện vật: mâm gỗ, đĩa sứ là vật dụng của gia đình gắn liền với cuộc đời hoạt động cách mạng của ông Nguyễn Đình Kiến, nay gia đình đồng ý giao lại cho Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh lưu giữ và bảo quản.

Nguyễn Vân Anh - Bảo tàng XVNT