Lễ cắt băng khai mạc Trưng bày chuyên đề “Nghệ Tĩnh đỏ - Sáng Mãi một niềm tin”

Được sự chỉ đạo của Sở Văn hóa & Thể thao Nghệ An, sau một thời gian nghiên cứu, chuẩn bị nội dung, sưu tầm, dàn dựng, sáng ngày 10/9/2019, Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh đã tổ chức lễ cắt băng khai mạc Trưng bày chuyên đề “Nghệ Tĩnh đỏ - Sáng Mãi một niềm tin”.

Về dự lễ cắt băng khai mạc bộ trưng bày chuyên đề có đồng chí Hồ Phúc Hợp – UV Ban Thường vụ, Trưởng ban tổ chức Tỉnh ủy, đại diện các cơ quan ban ngành cấp tỉnh, các đơn vị trực thuộc Sở Văn hóa và Thể thao Nghệ An, cán bộ, chiến sỹ Bộ Chỉ huy Quân sự  tỉnh, đại diện các tổ chức đoàn thể các phường Quang Trung, Cửa Nam, Đội Cung…

Trước giờ khai mạc, các đồng chí đại biểu đã tổ chức lễ dâng hoa, dâng hương tri ân các anh hùng liệt sỹ Xô viết Nghệ Tĩnh 1930-1931 tại Nhà tưởng niệm.

Ảnh: Đồng chí Hồ Phúc Hợp – UV Ban Thường vụ, Trưởng ban tổ chức Tỉnh ủy đâng hoa, dâng hương tại Nhà tưởng niệm

Ảnh: Ban tổ chức Trưng bày chuyên đề dâng hương tại Nhà Tưởng niệm Liệt sỹ XVNT

Sau lời phát biểu khai mạc của đồng Trần Thị Mỹ Hạnh – Phó Giám đốc Sở Văn hóa & Thể thao là phần giao lưu, gặp gỡ với đại diện thân nhân gia đình các chiến sỹ Xô Viết Nghệ Tĩnh tiêu biểu, với hội chiến sỹ cách mạng bị địch bắt, tù đày tỉnh NA. Đồng chí Hồ Phúc Hợp – UV Ban Thường vụ, Trưởng ban tổ chức Tỉnh ủy, đồng chí Chu Hữu Bằng -  Phó Văn phòng UBND Tỉnh, đồng chí Thượng tá Nguyễn Kỳ Hồng – Phó Chính ủy Bộ chỉ huy Quân sự Tỉnh, đồng chí Trần Thị Mỹ Hạnh – Phó Giám đốc Sở Văn hóa & Thể thao và đồng chí Lê Thu Hiền – Giám đốc Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh đã trực tiếp cắt băng khai mạc bộTrưng bày chuyên đề.

Ảnh: Đ/c Trần Thị Mỹ Hạnh – Phó Giám đốc Sở Văn hóa & Thể thao phát biểu khai mạc

Bộ trưng bày chuyên đề “Nghệ Tĩnh đỏ - Sáng Mãi một niềm tin” gồm 2 chủ đề : Tôi luyện trong lửa đỏ; Sáng mãi niềm tin. Với 120 hình ảnh, tư liệu quý cùng cách trình bày ấn tượng, hấp dẫn kết hợp màu sắc đối lập, tương phản, bộ trưng bày chuyên đề đem đến cho người xem hình ảnh chân thực về chế độ giam cầm khắc nghiệt, các hình thức tra tấn dã man của nhà tù thực dân; tinh thần đấu tranh anh dũng, vượt qua khó khăn cũng như những đóng góp của các liệt sỹ, cựu tù Xô Viết Nghệ Tĩnh đối với sự nghiệp cách mạng trong các giai đoạn lịch sử sau này. Cùng với đó là những hình ảnh về sự tri ân của Đảng, Nhà nước và nhân dân đối với các chiến sỹ Xô Viết Nghệ Tĩnh, những người con đã mang lại cuộc sống hòa bình, ấm no ngày hôm nay.

Lễ cắt băng khai mạc Trưng bày chuyên đề Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh đã thành công tốt đẹp và để lại ấn tượng sâu sắc đối với đại biểu tham dự  và đông đảo khách tham quan. Đây là hoạt động thiết thực nhân kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 -27/7/2019), 89 năm ngày Xô Viết Nghệ Tĩnh (12/9/1930 – 12/9/2019), là sự thành kính tri ân tri ân, nén hương tâm linh của thế hệ hôm nay đối với những công lao hi sinh to lớn các anh hùng, liệt sỹ Xô Viết Nghệ Tĩnh để tô thắm những trang sử vẻ vang của dân tộc, quê hương, góp phần bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, giáo dục truyền thống yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc và ý thức trách nhiệm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc cho nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ trong giai đoạn hiện nay./.

Một số hình ảnh của Buổi Khai mạc trưng bày Chuyên đề “Nghệ Tĩnh đỏ - Sáng Mãi một niềm tin”

Đặng Huyền Trang - Bảo tàng XVNT