Lễ cắt băng khai mạc Trưng bày chuyên đề “Phụ nữ Nghệ An từ phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh đến công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc”

Được sự chỉ đạo của sở Văn hóa & Thể thao Nghệ An, sau hơn 3 tháng nghiên cứu, chuẩn bị nội dung, sưu tầm tư liệu, hình ảnh, sáng nay Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh đã tổ chức lễ căt băng khai mạc trưng bày chuyên đề: “Phụ nữ Nghệ An từ phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh đến công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc”.

Về dự lễ cắt băng khai mạc bộ trưng bày chuyên đề có đại diện các cơ quan ban ngành cấp tỉnh, hơn 100 chị em phụ nữ  thành phố Vinh và học sinh trường Năng khiếu Thể dục- Thể thao tỉnh.

Trước giờ khai mạc, các đồng chí đại biểu đã tổ chức dâng hương, dâng hoa tri ân các anh hùng liệt sỹ Xô viết Nghệ Tĩnh 1930-1931 tại Nhà tưởng niệm.

 

Sau lời phát biểu khai mạc của đồng Trần Thị Mỹ Hạnh – Phó Giám đốc Sở Văn hóa & Thể thao, các đồng chí lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Văn phòng UBND tỉnh, Sở Văn hóa & Thể thao, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh và Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh đã tiến hành cắt băng khai mạc Trưng bày chuyên đề.

 

Xuyên suốt chiều dài lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước phụ nữ Việt Nam nói chung, phụ nữ Nghệ An nói riêng luôn giữ một vị trí hết sức quan trọng. Trải qua 88 năm chiến đấu và trưởng thành dưới ngọn cờ quang vinh của Đảng, phụ nữ Nghệ An đã thắp sáng ngọn lửa thiêng Xô viết Nghệ Tĩnh, đóng góp một phần không nhỏ cho sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và đổi mới đất nước, xứng đáng với 8 chữ vàng mà Bác Hồ trao tặng: Anh hùng, Bất khuất, Trung Hậu, Đảm đang. Tên tuổi của các mẹ, các chị đã đi vào lịch sử làm nên những tượng đài bất tử trong lòng mỗi người dân trên quê hương xứ Nghệ kiên cường.

Hiện nay, các tầng lớp phụ nữ Nghệ An đã và đang nỗ lực vươn lên không ngừng nhằm thực hiện thắng lợi mục tiêu chiến lược của Đảng vì sự bình đẳng và phát triển của phụ nữ và hướng tới mục tiêu xây dựng người phụ nữ Việt Nam có lòng yêu nước, có sức khoẻ, tri thức, kỹ năng nghề nghiệp, năng động sáng tạo, có lối sống văn hoá, có lòng nhân hậu.

 

Bộ trưng bày chuyên đề của Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh với 3 chủ đề : Phụ nữ Nghệ An trong phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh; Phụ nữ Nghệ An trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; Phụ nữ Nghệ An trong sự nghiệp đổi mới đất nước; đã tái hiện sinh động và chân thực về sự ra đời và phát triển của Hội Liên hiệp phụ nữ Nghệ An. Từ Hội phụ nữ Giải phóng chiến đấu quả cảm trong phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh năm 1930-1931 đến những kỳ tích phi thường của Phụ nữ Nghệ An trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ cũng như trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay. Với cách trình bày ấn tượng, hấp dẫn kết hợp màu sắc hài hòa hơn 100 hình ảnh tư liệu quý hiếm đã thu hút đông đảo đại biểu và khách tham quan.

 

Bộ chuyên đề được trưng bày tại khuôn viên Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh đến cuối tháng 12/2018 và sẽ được trưng bày lưu động phục vụ các sự kiện chính trị, các cơ quan, đơn vị , trường học của tỉnh nhà trong những năm tới.

 

Lễ cắt băng khai mạc Trưng bày chuyên đề Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh đã thành công tốt đẹp và để lại ấn tượng sâu sắc đối với đại biểu tham dự và đông đảo khách tham quan. Đây là hoạt động thiết thực có ý nghĩa nhằm tôn vinh và tri ân những đóng góp của người phụ nữ Việt Nam nói chung và phụ nữ Nghệ An nói riêng trong tiến trình xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước, nhân dịp kỷ niệm 88 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 – 20/10/2018).

Hồng Nhung – Bảo tàng XVNT