Lễ cắt băng Khai mạc Trưng bày “Ký ức Nhà lao Vinh”

Được sự chỉ đạo của Sở Văn hóa & Thể thao Nghệ An, sau một thời gian nghiên cứu, chuẩn bị nội dung, sưu tầm, dàn dựng, chiều ngày 12/9/2022, Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh đã long trọng tổ chức Lễ cắt băng khai mạc trưng bày “Ký ức Nhà lao Vinh”. 

Về tham dự buổi lễ, có các đồng chí: Hoàng Nghĩa Hiếu – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND Tỉnh; Bùi Đình Long – Ủy viên BCH Đảng bộ Tỉnh, Phó Chủ tịch UBND Tỉnh; Võ Văn Dũng – Ủy viên BCH Đảng bộ Tỉnh– Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Trần Thị Mỹ Hạnh – Ủy viên BCH Đảng bộ Tỉnh – Giám đốc Sở VH&TT cùng đại diện các cơ quan, ban, ngành cấp tỉnh, các đơn vị trực thuộc Sở Văn hóa và Thể thao Nghệ An, đại diện các tổ chức đoàn thể các phường Cửa Nam, Đội Cung, Lãnh đạo Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh qua các thời kỳ; Cán bộ, viên chức Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh đã nghỉ hưu...

Ảnh: Toàn cảnh buổi lễ 

Trước giờ khai mạc, các đồng chí đại biểu đã tổ chức lễ dâng hoa, dâng hương tri ân các anh hùng liệt sỹ Xô viết Nghệ Tĩnh 1930-1931 tại Nhà tưởng niệm.

Sau phát biểu khai mạc của đồng chí Trần Thị Mỹ Hạnh – Ủy viên BCH Đảng bộ Tỉnh, Giám đốc Sở Văn hóa & Thể thao là phần giao lưu, chia sẻ của thân nhân gia đình các cựu tù chính trị từng bị bắt giam và hy sinh tại Nhà lao Vinh. Tiếp đó đại diện lãnh đạo Tỉnh, Sở Văn hóa và Thể thao, Hội Cựu Chiến binh Tỉnh, Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh đã cắt băng khai mạc và tham quan bộ Trưng bày.

Ảnh: Đồng chí Trần Thị Mỹ Hạnh – Ủy viên BCH Đảng bộ Tỉnh, Giám đốc Sở Văn hóa & Thể thao phát biểu khai mạc

Ảnh: Thân nhân cựu tù chính trị từng bị bắt giam và hy sinh tại Nhà lao Vinh chia sẻ mẩu chuyện

Ảnh: Thân nhân cựu tù chính trị từng bị bắt giam và hy sinh tại Nhà lao Vinh chia sẻ mẩu chuyện

Trưng bày “Ký ức Nhà lao Vinh” gồm 3 chủ đề: Sự ra đời Nhà lao Vinh; Tôi luyện trong lửa đỏ và Tri ân. Với hơn 100 tài liệu, hình ảnh quý sưu tầm được từ các nguồn sử liệu khác nhau, “Ký ức Nhà lao Vinh” đã góp phần tái hiện lại một phần quá trình hình thành, hoạt động của Nhà lao Vinh năm xưa, cũng như những tấm gương yêu nước và cách mạng kiên trung, bất khuất đã từng bị giam cầm, hy sinh tại đây.

Lễ cắt băng khai mạc Trưng bày “Ký ức Nhà lao Vinh” đã thành công tốt đẹp và để lại ấn tượng sâu sắc đối với đại biểu tham dự và đông đảo khách tham quan. Đây là hoạt động thiết thực nhân kỷ niệm 92 năm Ngày Xô Viết Nghệ Tĩnh (12/9/1930 – 12/9/2022), là sự thành kính tri ân, nén tâm hương của thế hệ hôm nay đối với những công lao hi sinh to lớn các liệt sỹ Xô Viết Nghệ Tĩnh nói chung và các thế hệ chiến sỹ bị địch bắt tù đày tại Nhà lao Vinh nói riêng, góp phần bồi dưỡng lý tưởng cách mạng, giáo dục truyền thống yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc và ý thức trách nhiệm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc cho nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ. Đồng thời đưa ra thông điệp về trách nhiệm kế thừa, giữ gìn và phát huy di sản văn hóa trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

Trưng bày “Ký ức Nhà lao Vinh” phục vụ khách tham quan từ 12/9/2022 đến hết tháng 12/2022.

Một số hình ảnh Lễ cắt băng khai mặc Trưng bày “Ký ức Nhà lao Vinh”:

ThS. Trần Thị Hồng Nhung

P.Giám đốc Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh