Lẵng hoa Đại tướng viếng chị Minh Khai

Xứ Nghệ vốn nổi danh vì thời nào cũng sản sinh ra nhiều bậc anh hùng cái thế. Không chỉ vậy, nhiều bậc anh hùng ở các xứ khác cũng có những mối quan hệ sâu sắc với mảnh đất địa linh nhân kiệt này, trong đó Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một điển hình.

Sinh ra ở Quảng Bình, thời niên thiếu học tập tại Huế, Võ Nguyên Giáp đã kết bạn tâm giao với Nguyễn Thúc Hào, một người con xứ Nghệ, sau này trở thành một nhà khoa học – sư phạm nổi tiếng, vị Giáo sư toán học đầu tiên của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa. Cũng chính tại Huế, Võ Nguyên Giáp đã có cơ duyên được gặp gỡ, trở thành một người học trò tận tụy của nhà chí sỹ yêu nước Phan Bội Châu, được ông truyền cho khát vọng, cảm hứng đấu tranh giải phóng dân tộc. Cũng chính tại đây, Võ Nguyên Giáp được học tập cùng nhà giáo, nhà yêu nước nổi tiếng Võ Liêm Sơn, được ông giác ngộ cách mạng và đứng vào hàng ngũ Đảng Tân Việt ( 1928)…

Nhưng có lẽ điều đặc biệt nhất là sự kiện Võ Nguyên Giáp được gặp Bác Hồ, được Người đào tạo và tin tưởng giao nhiệm vụ thành lập Đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân, trở thành người Anh cả, vị Tổng tư lệnh nổi tiếng của Quân đội nhân dân Việt Nam, một vị tướng tài ba lỗi lạc, văn – võ song toàn, một Danh tướng huyền thoại không chỉ của Việt Nam mà cả thế giới, một nhân cách lớn làm rung động mọi trái tim nhân loại.

Xứ Nghệ trong tâm hồn Đại tướng vô cùng sâu nặng. Chắc không phải ngẫu nhiên mà cả hai lần lập gia đình, Đại tướng đều kết duyên với hai người con gái nổi tiếng của xứ Nghệ, lần đầu với Nguyễn Thị Quang Thái, con cụ Hàn Bình, một viên chức hỏa xa ở Ga Vinh, và tái hôn với bà Đăng Bích Hà, con gái Giáo sư Đặng Thai Mai, người thầy, người bạn cùng dạy học tại trường Thăng Long, Hà Nội. Điều để lại trong lòng mọi người những cảm xúc vô cùng mãnh liệt là cả hai mối tình của Đại tướng đều là những câu chuyện tình cảm động, tiêu biểu cho những mối tình sâu đậm giữa tình yêu dân tộc và tình cảm hạnh phúc lứa đôi của cả một thế kỷ đấu tranh dành độc lập tự do của đất nước Việt Nam.

Vì vậy, Đại tướng luôn dành cho xứ Nghệ sự quan tâm đặc biệt, những tình cảm ruột thịt như quê hương thứ hai của mình.
Trong tình yêu thương sâu nặng dành cho Nguyễn Thị Quang Thái, người vợ, người đồng chí vô cùng thân thiết, vì sự nghiệp cách mạng mà đã anh dũng hy sinh trong Nhà tù Hỏa Lò lúc vừa mới 29 tuổi xuân, Đại tướng cũng luôn nhớ về gia đình cụ Hàn Bình, đặc biệt là về nhà cách mạng nổi tiếng Nguyễn Thị Minh Khai – người chị vợ đáng kính của mình, người Bí thư Thàng ủy Sài Gòn – Gia Định đã bị thực dân Pháp xử bắn tại Bà Điểm-Hóc Môn sau cuộc khởi nghĩa Nam Kỳ (1940-1941)…

Trong quá trình lập Dự án đầu tư xây dựng Nhà tưởng niệm đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai ở thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An đã nhận được sự quan tâm thường xuyên của Đại tướng. Đại tướng đã tận tâm chỉ dẫn nhiều về thông tin, tư liệu về vị trí, quy mô của di tích nhà cụ Hàn Bình cũng như góp ý về thiết kế, kiến trúc cũng như phương thức hoạt động của Nhà tưởng niệm.

Ngày 3 tháng 9 năm 2012, nhân dịp kỷ niệm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam và 100 năm ngày sinh Tổng bí thư Lê Hồng Phong, tỉnh Nghệ An đã tổ chức trọng thể Lễ khánh thành Nhà tưởng niệm đồng chí Nguyễn Thị Minh Khai tại số 20 đường Quang Trung, thành phố Vinh.

Mặc dù tuổi cao, sức yếu, đang phải nằm điều trị đặc biệt ở Viện Quân y 108, Đại tướng vẫn không quên gửi lẵng hoa về kính viếng hương hồn chị Nguyễn Thị Minh Khai và cử con trai Võ Hồng Nam về dự lễ.

Trong phần trưng bày bổ sung tại Nhà Tưởng niệm, có một tiểu đề về gia đình Nguyễn Thị Minh Khai, trong đó có hình chân dung của hai cặp vợ chồng Nguyễn Thị Minh Khai – Lê Hồng Phong và Nguyễn Thị Quang Thái – Võ Nguyên Giáp. Không cần phải bình luận gì thì ai cũng thấy đây quả là một gia đình yêu nước và cách mạng nổi tiếng của xứ Nghệ, của Việt Nam, gắn liền với những tên tuổi sẽ sống mãi với non sông, đất nước và nhân dân.

Bác Giáp ơi! Mới ngày nào Bác còn gửi lẵng hoa về viếng chị Minh Khai mà giờ đây Bác đã về với thế giới Người Hiền. Nơi Bác nghỉ cũng như khắp mọi miền Tổ quốc, từ cụ già đến em thơ, từ phụ nữ tới những cựu chiến binh, ai ai cũng rưng rưng lệ. Phố Hoàng Diệu phủ đầy hoa tươi đưa tiễn Người, bởi Người là Vị tướng huyền thoại của lòng Dân.

                                                                              Nguyễn Xuân Thủy - Bảo tàng XVNT