Khai mạc trưng bày chuyên đề “Nghệ Tĩnh Đỏ trong trái tim Người” và gặp mặt giao lưu với thân nhân các chiến sỹ Xô viết Nghệ Tĩnh

Nằm trong chuỗi hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày Xô viết Nghệ Tĩnh (12/9/1930 -12/9/2023), được sự chỉ đạo của Sở Văn hóa và Thể thao Nghệ An, chiều ngày 8/9 Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh đã tổ chức khai mạc Trưng bày chuyên đề “Nghệ Tĩnh Đỏ trong trái tim Người” và gặp mặt, giao lưu với thân nhân các chiến sỹ Xô viết Nghệ Tĩnh.

Tham dự Lễ khai mạc, về phía đại biểu tỉnh Hà Tĩnh có các đồng chí: Trần Thế Dũng - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Lê Văn Khánh - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy.

Về phía đại biểu tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy; Võ Văn Dũng – Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh – Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Trần Thị Mỹ Hạnh – Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh – Giám đốc Sở VHTT; lãnh đạo Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh; Trường Chính trị tỉnh; Phòng PA 03 - Công an tỉnh; Chỉ huy Lữ đoàn Phòng không 283; lãnh đạo sở, các phòng và đơn vị trực thuộc sở VHTT; thân nhân các chiến sỹ Xô Viết Nghệ Tĩnh; Ban Giám đốc và CBVC Bảo tàng XVNT qua các thời kỳ…

Ảnh:Đoàn đại biểu dâng hoa, dâng hương tại Nhà tưởng niệm Liệt sĩ XVNT

Trước giờ khai mạc, đoàn đại biểu đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm tại Nhà Tưởng niệm Liệt sỹ Xô viết Nghệ Tĩnh 1930 – 1931.

Phát biểu khai mạc, đồng chí Trần Thị Mỹ Hạnh, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao cho biết: Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ thiên tài, anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa kiệt xuất, dù ở nơi đâu, cương vị nào, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng luôn dành tình cảm thiêng liêng, sự quan tâm sâu sắc cho quê hương Nghệ An, đặc biệt là phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh (1930 – 1931).

Khi phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh nổ ra, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đang hoạt động bí mật ở nước ngoài nhưng Người vẫn luôn theo dõi sát sao để cùng với Trung ương Đảng uốn nắn, chỉ đạo phong trào cũng như động viên tinh thần đấu tranh của nhân dân. Nguyễn Ái Quốc đã luôn thấu hiểu, chia sẻ với những tấm gương anh dũng, kiên trung, đã vững chí, bền gan, xông pha một tấm lòng để bảo vệ lý tưởng cách mạng của các chiến sỹ quê hương Nghệ Tĩnh. Người cũng đồng cảm với những hi sinh, mất mát của những anh hùng liệt sỹ Xô viết trong các cuộc đấu tranh trực diện với kẻ thù. Người đã khẳng định: “Nghệ Tĩnh thật xứng đáng với danh hiệu Đỏ!”.

Khi phong trào bị khủng bố, bằng nhiều hình thức khác nhau, Người đã liên tục báo cáo, gửi thư đề nghị Quốc tế Cộng sản, các tổ chức trực thuộc và các Đảng anh em quan tâm hơn nữa tới cách mạng Việt Nam, đồng thời kêu gọi sự ủng hộ của nhân dân tiến bộ trên toàn thế giới đối với nhân dân Việt Nam nói chung và nhân dân Nghệ Tĩnh nói riêng. Lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc chính là cầu nối cách mạng Việt Nam nói chung, Nghệ Tĩnh nói riêng với cách mạng thế giới, với Quốc tế Cộng sản. Thông qua Nguyễn Ái Quốc và những bài viết, báo cáo của Người, Quốc tế Cộng sản đã theo dõi chặt chẽ tình hình phong trào cách mạng Đông Dương để sự chỉ đạo kịp thời. Từ đó, dưới sự lãnh đạo của Quốc tế Cộng sản, của Trung ương Đảng, một phong trào đấu tranh ủng hộ Nghệ Tĩnh Đỏ đã diễn ra mạnh mẽ, sâu rộng từ nhân dân các tỉnh trong nước cho đến nhân dân quốc tế.

Trong các giai đoạn lịch sử sau này, dù ở cương vị nào, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc - Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với Xô viết Nghệ Tĩnh. Trên cương vị Chủ tịch nước, Người đã luôn dành sự kính trọng, tình cảm đối với những nội dung liên quan đến phong trào cách mạng này thông qua các hoạt động: đặt vòng hoa tưởng nhớ các chiến sỹ đã anh dũng hy sinh trong cuộc biểu tình ngày 12/9/1930; gặp mặt và chụp ảnh với chiến sĩ phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh 1930 – 1931; khuyến khích nhân dân hai tỉnh Nghệ An – Hà Tĩnh tiếp tục đóng góp sức người sức của vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, "xứng đáng là quê hương của Xô viết Nghệ Tĩnh anh hùng”.

Ảnh: Đồng chí Trần Thị Mỹ Hạnh, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao phát biểu khai mạc

Với gần 100 tư liệu hình ảnh, trong đó có nhiều tư liệu quý được khai thác từ Trung tâm lưu trữ Quốc gia Liên Bang Nga, Trung tâm lưu trữ Quốc gia Pháp, Trung tâm lưu trữ Vương quốc Anh, Cục Hồ sơ nghiệp vụ Bộ Công an… sẽ mang đến cho công chúng một cái nhìn sâu sắc hơn về tình cảm, sự quan tâm, trăn trở của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đối với phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh. Đồng thời, bộ Trưng bày cũng cung cấp thêm cho các nhà nghiên cứu các tư liệu mới liên quan đến Chủ tịch Hồ Chí Minh và phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh.

Ảnh: Họa sỹ Lê Huy Tiếp trao tặng Logo cho Bảo tàng XVNT

Nằm trong khuôn khổ buổi lễ là phần gặp gỡ, giao lưu với thân nhân gia đình các chiến sỹ Xô viết Nghệ Tĩnh. Không chỉ được nghe về những mẩu chuyện cảm động về cuộc đời hoạt động của các đồng chí đảng viên – liệt sỹ 1930-1931, Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh còn vinh dự được thân nhân các chiến sỹ Xô viết Nghệ Tĩnh trao tặng các ấn phẩm, phim tài liệu, logo cho đơn vị.

Ảnh: Tham quan trưng bày chuyên đề

Buổi Lễ khai mạc trưng bày chuyên đề “Nghệ Tĩnh Đỏ trong trái tim Người” và gặp mặt thân nhân các chiến sỹ Xô viết Nghệ Tĩnh đã thành công tốt đẹp và để lại nhiều cảm xúc cho toàn thể đại biểu, quan khách tham dự./.

                                                                   ThS. Đặng Huyền Trang 

Trưởng phòng STKKBQ - Bảo tàng XVNT