Hoạt động trưng bày lưu động và giao lưu văn hóa kỷ niệm 85 năm Xô viết Nghệ Tĩnh (12/9/1930 - 12/9/2015)

Nhân dịp kỷ niệm 85 năm Xô viết Nghệ Tĩnh (12/9/1930 - 12/9/2015), thực hiện Kế hoạch số 202/KH-TU ngày 11 – 8 – 2015 của Tỉnh ủy Nghệ An và Thông báo số 2313/TB-SVHTTDL –NVVH ngày 14 – 8 – 2015 của Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Nghệ An, Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm ôn lại truyền thống vẻ vang của phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh 1930-1931.

Từ ngày 10/9/2015, Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh tổ chức trưng bày tại Khu di tích Thái Lão – Hưng Nguyên. Bộ trưng bày với chủ đề “Xô Viết Nghệ Tĩnh 1930-1931” gồm nhiều hình ảnh sinh động quý hiếm đã thu hút được đông đảo nhân dân và học sinh tới tham quan. Đặc biệt những hình ảnh về cuộc đấu tranh ngày 12/9/1930 và chân dung những chiến sỹ cách mạng trong phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh quê ở Hưng Nguyên đã làm cho người xem thực sự xúc động, tự hào về truyền thống cách mạng của quê hương.


Chiều ngày 11/9/2015, tại hội trường Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh, các thầy cô giáo cùng 150 em học sinh đại diện của hai trường THCS Lê Lợi và THCS Hưng Dũng đã có mặt đông đủ với băng rôn, khẩu hiệu tham gia buổi giao lưu văn hóa kỷ niệm 85 năm Xô Viết Nghệ Tĩnh.

Về tham dự buổi giao lưu văn hóa có Tiến sỹ Hoàng Thị Quỳnh Anh – Phó Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao và Du Lịch, lãnh đạo phòng Quản lý Di sản Văn hóa, đại diện Sở Giáo dục Đào tạo và Phòng Giáo dục Đào tạo Thành phố Vinh, Ban Giám hiệu cùng thầy cô giáo và các em học sinh hai trường trường THCS Lê Lợi và THCS Hưng Dũng, phóng viên Đài Phát thanh Truyền hình Nghệ An, Báo Nghệ An, Tạp chí Văn hóa Nghệ An đến đưa tin.

Trước khi bước vào giao lưu văn hóa, đoàn đại biểu cùng các em học sinh đã thắp hương tại nhà tưởng niệm các liệt sỹ Xô Viết Nghệ Tĩnh để tri ân công lao to lớn của các chiến sỹ đã hy sinh trong phong trào 1930-1931.

Qua 4 phần thi “Câu hỏi nhanh”, “Đoán ý đồng đội”, “Mảnh ghép lịch sử” và “Câu hỏi tìm hiểu”, các em học sinh đã thực sự phát huy mạnh mẽ tính tích cực, sáng tạo của mình để làm chủ câu hỏi và ghi điểm tối đa cho đội mình. Xen kẽ giữa các phần thi là những tiết mục văn nghệ đặc sắc đến từ hai trường làm tăng thêm không khí sôi động cho buổi giao lưu văn hóa.

Kết thúc buổi giao lưu, đội các em học sinh đến từ trường THCS Lê Lợi giành giải nhất, đội các em học sinh đến từ trường và THCS Hưng Dũng giành giải nhì. Buổi giao lưu văn hóa đã để lại ấn tượng sâu sắc đối với các thầy cô giáo cùng các em học sinh, là sân chơi bổ ích, giúp các em học sinh học tập lịch sử một cách lý thú với nhiều hình thức phong phú, mới lạ.
Nằm trong chuỗi những hoạt động thiết thực kỷ niệm 85 năm ngày Xô viết Nghệ Tĩnh, hoạt động trưng bày và giao lưu văn hóa của Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh là những nén tâm hương tưởng nhớ tới công lao của các anh hùng liệt sỹ trong phong trào cách mạng 1930-1931.

Hồng Nhung - BTXVNT