Hoạt động trưng bày lưu động phục vụ Lễ hội Đền Cuông năm 2015

Tối ngày 2/4/2015, tại xã Diễn An, huyện Diễn Châu, lễ hội đền Cuông đã chính thức khai hội. Đồng chí Đinh Thị Lệ Thanh, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, lãnh đạo Sở VHTT&DL, các huyện bạn và đông đảo bà con nhân dân về dự lễ.

Hướng về Đền Cuông là hướng về cội nguồn, về thời kỳ lịch sử xa xưa hào hùng của dân tộc cùng với những huyền thoại, truyền thuyết về "Thánh hiển linh", "Núi Đầu Cân", "Bàn Cờ tiên", "Lời thề hóa đá", "Tổ sư nghề rèn"... Đặc biệt tưởng nhớ đến công ơn của Thục An Dương Vương người đã có công đánh Tần đuổi Triệu mang lại độc lập tự do cho dân tộc, gây dựng non sông gấm vóc nước Âu Lạc ta thủa xưa và Tướng quân Cao Lỗ, vị danh tướng có công chế tác nỏ thần giữ yên bờ cõi cho dân tộc.

Tương tự các năm, lễ hội Đền Cuông năm 2015 được diễn ra trong 3 ngày từ ngày (13 - 15/2 âm lịch), gồm phần lễ và phần hội. Phần lễ rước linh vị Thục An Dương Vương, công chúa và các chư thần từ đình Xuân Ái về đền Cuông, cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, nhà nhà sum vầy, nhân dân no ấm hạnh phúc. Phần hội diễn diễn ra sôi nổi với các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao, trò chơi dân gian đặc sắc: biểu diễn ca trù, thi đấu bóng chuyền giữa các xã, hội trại, triển lãm ảnh, đu tre, múa lân, nhảy bao bố, chơi cờ thẻ....

Tham gia lễ hội Đền Cuông năm 2015, Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh đã đưa các hình ảnh về phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh đến với người dân Diễn Châu và du khách thập phương bằng hình thức trưng bày lưu động. Với những hình ảnh chân thực và sinh động, bộ pa nô của Bảo tàng đã tái hiện lại nội dung của phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh từ nguyên nhân, diễn biến đến kết quả, ảnh hưởng và ý nghĩa của nó. Bên cạnh đó, Bảo tàng còn trưng bày 2 pa nô chân dung các chiến sỹ cách mạng tiêu biểu sinh ra tại quê hương Diễn Châu đã cống hiến đời mình cho phong trào cách mạng như các đồng chí: Chu Trang, Võ Mai, Ngô Ân, Chu Viết, Ngô Sỹ Trữ, Ngô Sỹ Luật… Bộ trưng bày lưu động đã thu hút đông đảo du khách tham quan và bồi đắp thêm lòng tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ.

Năm nay lượng du khách về với lễ hội đền Cuông đông hơn rất nhiều so với những năm trước, là dịp để nhân dân Diễn Châu nói riêng và du khách thập phương về với cội nguồn, có cơ hội giao lưu gặp gỡ, cùng du xuân trẩy hội và thưởng thức những giá trị văn hóa tâm linh.

                                                                               Hồng Nhung - BTXVNT