Hoạt động trưng bày lưu động phục vụ Lễ hội Đền Choọng

Đền Choọng - ngôi đền thiêng tọa lạc trên núi Pu Đên thuộc trung tâm Mường Choọng xưa (xã Châu Lý, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An ngày nay). Theo các nguồn sử liệu, đền được lập nên vào thời Hậu Lê- thế kỷ XV, thờ Nàng Phốm Hóm (Nàng tóc thơm) - người con gái dân tộc Thái đảm trách sứ mệnh chỉ huy việc gom góp lương thảo nuôi quân trong cuộc khởi nghĩa Lam Sơn (1418- 1427). Nàng Phốm Hóm là hiện thân nét đẹp công- dung- ngôn- hạnh của người con gái Thái, là biểu tượng kết tinh từ tình đoàn kết các dân tộc anh em trên mảnh đất miền Tây xứ Nghệ.

Trải qua nhiều thăng trầm lịch sử, đền thờ nàng Phốm Hóm chỉ còn là phế tích. Ngôi đền là một phần không thể thiếu trong đời sống tâm linh của người dân nơi đây nên chính quyền và người dân đều thiết tha phục dựng lại ngôi đền. Năm 2013, đền chính thức được phục dựng lại. Ngày 16/7/2015, UBND tỉnh Nghệ An đã ký Quyết định số 3051-QĐ/UBND công nhận đền Choọng là di tích Lịch sử Văn hóa cấp Tỉnh. Đây là niềm vinh dự của đồng bào các dân tộc anh em trên địa bàn Quỳ Hợp và những ai nặng lòng với cội nguồn lịch sử nơi miền Tây xứ Nghệ.

Lễ hội Đền Choọng năm nay được tổ chức từ ngày 16-17/3, tức ngày 11-12/2 âm lịch. Trong đó, phần Lễ gồm: Lễ yết cáo, rước linh giá, nộp trâu; Đại tế và Lễ tạ; phần Hội bao gồm các hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ với những tiết mục hát múa dân gian truyền thống, tổ chức hội thi cồng chiêng, bóng chuyền và các môn thể thao dân tộc như: bắn nỏ, tung còn, đi cà kheo, tổ chức các trò chơi dân gian như nhảy sạp, khắc luống, đánh đu, trình diễn trang phục truyền thống…

Đến với lễ hội đền Choọng, Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh trưng bày bộ pano lưu động với chuyên đề: “Xô Viết Nghệ Tĩnh 1930 – 1931”. Bộ trưng bày với những hình ảnh và tư liệu quý giá về phong trào cách mạng 1930 – 1931, trong đó có sự đóng góp của phong trào đấu tranh của đồng bào các dân tộc miền núi dưới sự lãnh đạo Đảng, đã làm phong phú thêm các hoạt động đặc sắc của lễ hội và thu hút đông đảo nhân dân tham quan. Đồng thời, với hoạt động thiết thực này, Bảo tàng cũng đã góp phần khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc, để lại những tình cảm vô cùng tốt đẹp trong lòng mỗi du khách khi hành hương về với lễ hội đền Choọng năm nay.

Trần Thủy - Bảo tàng XVNT