Hoạt động trưng bày lưu động phục vụ cán bộ, chiến sỹ Đảo Mắt

Giữa cái nắng chói chang đặc trưng của dải đất miền Trung gió lào cát trắng, lần đầu tiên chúng tôi, những cán bộ của phòng Trưng bày – Tuyên truyền – Giáo dục Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh có chuyến công tác đặc biệt tới đảo Mắt. Đảo Mắt thuộc thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An, cách đất liền 24km. Đảo rộng 2,2km2, có vị trí hết sức quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế, quốc phòng - an ninh của tỉnh nhà và khu vực Bắc Trung bộ. Đây là vị trí chiến lược quân sự quan trọng, được xem là “ mắt biển” của hai tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, vừa canh giữ, bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, vừa bảo vệ, che chở ngư dân giữa giông tố, bão biển hoặc những tai nạn bất ngờ trên đường bám biển, vừa là lá phổi điều hòa khí hậu cho khu du lịch Cửa Lò.

 

Một số hình ảnh chuyến TBLĐ tại Đảo Mắt

Trong chiến tranh chống Mỹ, đảo Mắt đã hứng chịu hàng ngàn tấn bom đạn nhưng không thể làm lung lay ý chí kiên cường và tinh thần bất khuất, anh dũng chiến đấu của các chiến sĩ giữ đảo. Trong giai đoạn 1965-1973, giặc Mỹ ngày đêm dội bom, bắn tên lửa xuống đảo hòng tiêu diệt lá chắn của đất liền, 9 người con đã ngã xuống trong cuộc chiến giữ đảo. Trên đảo hiện có đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, bia ghi lại dấu ấn trong thời kỳ chống Mỹ với những thành tích đáng tự hào. Bộ đội trên đảo đã đánh 297 lượt máy bay, 64 trận với tàu chiến, bắn cháy 10 khu trục hạm, 2 tàu dương hạm, 1 tàu biệt kích, đánh giải vây hơn 3.000 lượt thuyền, cứu vớt gần 200 người bị nạn... Với những thành tích và chiến công lập được, đảo Mắt đã vinh dự được Đảng và Nhà nước tặng Huân chương Quân công, Huân chương Chiến công và phong tặng danh hiệu Đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân (ngày 11-1-1973)

 

Một số hình ảnh chuyến TBLĐ tại Đảo Mắt

Hiện nay, cuộc sống của người lính trên đảo Mắt tuy còn nhiều khó khăn nhưng họ vẫn ngày đêm vững vàng nơi đầu sóng, ngọn gió với niềm tin được gửi trao từ đất liền yêu dấu. Không chỉ làm tốt công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ tuyệt đối an toàn vùng trời, vùng biển của Tổ quốc, cán bộ, chiến sĩ đảo Mắt còn thực hiện tốt tăng gia sản xuất. Hằng ngày, sau giờ luyện tập, tuần tra vũ trang, cán bộ, chiến sĩ nơi đây lại dành thời gian tăng gia sản xuất. Ở đảo Mắt, nguồn nước ngọt cho sinh hoạt rất khan hiếm và hành trình để có được giọt nước này cũng không kém phần gian nan chính vì thế nước được xem như là máu. Bộ đội phải xây những bể chứa nước rải rác khắp đảo để dự trữ. Dưới chân núi đá cũng có một bể nước đặc biệt, sát bờ biển. Đó là giải pháp chống lại những tháng thiếu nước ở hòn đảo cách khá xa đất liền này.

 

Một số hình ảnh chuyến TBLĐ tại Đảo Mắt

Đến với đảo Mắt lần này, Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh tổ chức trưng bày bộ pa nô chuyên đề: Một số hình ảnh “Từ Tự vệ đỏ đến lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam”. Nội dung trưng bày gồm 3 chủ đề: Tự vệ đỏ trong phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh; Sự ra đời và trưởng thành của lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam; Lực lượng vũ trang Nghệ An phát huy truyền thống của Tự vệ đỏ.

Bộ trưng bày với những hình ảnh và tư liệu quý giá của Lực lượng vũ trang Việt Nam qua các thời kỳ, trong đó có chiến công của các chiến sĩ đảo Mắt đã thực sự tác động mạnh mẽ, góp phần nâng cao ý thức và khơi dậy lòng tự hào, truyền thống yêu nước, ý chí quyết tâm  vượt qua mọi khó khăn thử thách nơi đầu sóng, ngọn gió của cán bộ, chiến sỹ trong việc bảo vệ chủ quyền biển, đảo. Đây cũng là một trong những hoạt động thể hiện sự tri ân của tập thể cán bộ Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh đối với những thành tích mà cán bộ, chiến sỹ đảo Mắt đã cống hiến cho quê hương, đất nước trong suốt thời kỳ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

 

Trần Thị Thủy – Bảo tàng XVNT