Hoạt động trưng bày lưu động ở Quảng Trường Hồ Chí Minh và tượng đài Bác Hồ

Quảng Trường Hồ Chí Minh nằm ở vị trí trung tâm thành phố Vinh, từ lâu đã trở thành một điểm sinh hoạt văn hóa của người dân xứ Nghệ, một điểm đến của du khách muôn phương mỗi khi hành hương về quê Bác. Nhân kỷ niệm 68 năm Cách mạng Tháng Tám và quốc khánh 2/9, Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh đã tổ chức trưng bày hai bộ pa nô ảnh tại Quảng Trường Hồ Chí Minh từ ngày 19/8 đến ngày 3/9 năm 2013 nhằm giới thiệu toàn bộ tiến trình của phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh năm 1930-1931 và cuộc đời, sự nghiệp Đại tướng Chu Huy Mân - người con ưu tú của Thành phố Vinh.

Cùng với những hoạt động văn hóa khác, Bộ trưng bày chuyên đề “Xô Viết Nghệ Tĩnh năm 1930-1931” của bảo tàng đã tái hiện lại quá khứ đấu tranh kiên cường bất khuất của nhân dân Nghệ Tĩnh trong phong trào cách mạng 1930-1931. Với điểm nhấn là những hình ảnh, tư liệu quý như: quá trình thành lập Đảng, các cuộc đấu tranh tiêu biểu của nhân dân hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh trong năm 1930-1931, những thành quả, ý nghĩa của Xô Viết Nghệ Tĩnh… Lịch sử đã sang nhiều trang mới nhưng Xô Viết Nghệ Tĩnh vẫn được khẳng định: không có trận chiến đấu long trời lở đất, trong đó công - nông Nghệ Tĩnh không vung ra nghị lực phi thường của mình thì không thể đưa đến Cách mạng tháng 8/1945 thành công rực rỡ.

Bộ trưng bày chuyên đề “Một số hình ảnh Đại tướng Chu Huy Mân với cách mạng Việt Nam và quê hương Nghệ An” với nội dung:
Đại tướng Chu Huy Mân (tên khai sinh là Chu Văn Điều) sinh ngày 17/3/1913, trong một gia đình nông dân nghèo tại xã Yên Lưu, tổng Yên Trường, phủ Hưng Nguyên (nay là xã Hưng Hòa, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An). Sớm giác ngộ cách mạng, năm 1929, ông tham gia Tự vệ đỏ và vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng khi mới 17 tuổi. Những năm tháng bị giam cầm trong nhà lao Vinh, bị tù đày ở Đắk Lay, Đắk Tô (Kon Tum), rồi vượt ngục, tiếp tục hoạt động cách mạng, tham gia Tổng khởi nghĩa giành chính quyền tháng Tám năm 1945; trải qua hai cuộc trường chinh kháng chiến chống thực dân Pháp, chống đế quốc Mỹ xâm lược, làm nghĩa vụ quốc tế với hai nước bạn Lào, Campuchia, Đại tướng Chu Huy Mân đã vượt qua bao khó khăn, nguy hiểm, đem sức mình cống hiến cho Tổ quốc và nhân dân. Bằng những hình ảnh sinh động như đồng chí Chu Huy Mân - anh Bộ đội Cụ Hồ trong kháng chiến chống thực dân Pháp, đồng chí Chu Huy Mân - Tướng Hai Mạnh trong kháng chiến chống Mỹ, Đại tướng Chu Huy Mân -trọn vẹn nghĩa tình…bộ pa nô đã làm sống lại một Chu Huy Mân - người con yêu dấu của quê hương Nghệ An, nhà chính trị, quân sự lỗi lạc của Quân đội nhân dân Việt Nam, một tấm gương sáng về đạo đức cách mạng, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Hai bộ trưng bày lưu động của Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh đã thu hút đông đảo du khách tham quan làm cho hoạt động văn hóa tại Quảng trường Hồ Chí Minh và tượng đài Bác Hồ vào dịp Quốc khánh 2/9 thêm phần sôi nổi, ấn tượng đồng thời góp phần rất lớn trong việc giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ.

Kim Lân - Bảo tàng  XVNT