Hoạt động phục vụ Lễ hội làng Sen

Cứ mỗi độ Tháng Năm về, du khách muôn phương lại nhộn nhịp hành hương về thăm quê Bác, để từ đó hiểu một cách sâu sắc hơn về thân thế, cuộc đời và sự nghiệp của Bác, những giá trị văn hóa xứ Nghệ đã góp phần hun đúc nên nhân cách Hồ Chí Minh, một tư tưởng Hồ Chí Minh thông qua các di tích về Chủ tịch Hồ Chí Minh và các hoạt động của Lễ hội Làng Sen.

Tính đến nay, Lễ hội Làng Sen đã tròn 30 năm hình thành và phát triển (1981-2011). Năm nay, Tỉnh Nghệ An và Bộ Văn hoá - Thể thao - Du lịch phối hợp tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa như: tổng kết 30 năm Lễ hội Làng Sen và Hội thảo khoa học "30 năm Lễ hội Làng Sen với việc bảo tồn, phát huy các giá trị Văn hóa Hồ Chí Minh".

Những ngày tháng 5, trên đường về với huyện Nam Đàn, chúng ta bắt gặp một không khí náo nức, tưng bừng với những băng rôn, khẩu hiệu, panô, áp phích lớn tuyên truyền về Chủ tịch Hồ Chí Minh và Lễ hội làng Sen. Hòa vào không đó, từ ngày 16 đến ngày 19/5/2011, Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh phối hợp với Trung tâm văn hóa thể thao huyện Nam Đàn tổ chức trưng bày lưu động về phong trào cách mạng 1930-1931 hướng tới kỷ niệm 121 năm ngày sinh nhật Bác và 100 năm ngày Bác ra đi tìm đường cứu nước. Bộ pa nô với chuyên đề “Một số hình ảnh về Xô Viết Nghệ Tĩnh” và “Bác Hồ với Xô Viết Nghệ Tĩnh” của Bảo tàng trưng bày tại Nhà văn hóa xã Kim Liên đã thu hút đông đảo du khách thập phương tham quan. Điểm nhấn của bộ panô là những hình ảnh, tư liệu quý về: quá trình đào tạo thanh niên yêu nước Nghệ Tĩnh của Bác ở Quảng Châu – Trung Quốc chuẩn bị về tổ chức, lực lượng cho sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam năm 1930; sự quan tâm, tình cảm của Bác đối với phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh qua những đánh giá, báo cáo gửi Quốc tế Cộng sản, Lời đề tựa Bác ký tặng Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh và những kỷ vật của Người đang được trưng bày trang trọng tại đây … đã góp phần bồi đắp lòng tự hào, tình yêu quê hương trong người dân nơi đây và niềm cảm phục của du khách quốc tế khi tham dự lễ hội làng Sen.

Ngày 17/5, tại Nhà văn hóa xã Kim Liên đã diễn ra Lễ kỷ niệm 121 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và Lễ hội Làng Sen năm 2011. Tới dự, có đồng chí Hồ Đức Phớc (Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh); đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh, huyện Nam Đàn và đông đảo người dân quê Bác.

Lễ hội Làng Sen còn có các hoạt động chiếu phim, triển lãm tranh ảnh và giới thiệu về thân thế, sự nghiệp Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ngoài ra, lễ hội còn hấp dẫn với hội thi Tiếng hát làng Sen, bóng chuyền, kéo co giữa các đội tuyển đến từ các huyện, thành, thị trong toàn tỉnh và Hội diễn “Tiếng hát làng Sen” với sự tham gia của nhiều tỉnh thành trong cả nước.

Với quy mô ngày càng phát triển, hình thức ngày càng phong phú, Lễ hội làng Sen đã đáp ứng nhu cầu và nguyện vọng của nhân dân, phát huy được truyền thống và đạo lý uống nước nhớ nguồn của dân tộc. Hoạt động trưng bày những hình ảnh, tư liệu về phong trào cách mạng 1930-1931 của Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh và tất cả những hoạt động diễn ra trong lễ hội làng Sen năm nay đã góp phần làm cho truyền thống lịch sử, văn hóa của mảnh đất Hồng Lam và những di sản mà Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại thấm sâu và lan tỏa trong lòng du khách gần xa.

Hồng Nhung - Bảo tàng XVNT