Hoạt động phục vụ lễ hội Đền Nguyễn Xí

Đền Cương quốc công Nguyễn Xí thuộc xã Nghi Hợp, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An được xây dựng vào năm 1467 dưới thời Vua Lê Thánh Tông. Đền được xây dựng trên một khu đất rộng, gồm 3 nhà chính: Thượng điện, Trung điện và Hạ điện với tổng diện tích khoảng 1,6 ha, được bao bọc bởi núi Mão, núi Gươm, núi Cồn Thông, núi Voi trông thật hùng vĩ và khoáng đạt.

Nguyễn Xí sinh năm Đinh Sửu 1379 tại làng Thượng Xá, huyện Châu Phúc nay là xã Nghi Hợp, huyện Nghi lộc, Nghệ An - ông là một trong những vị khai quốc công thần triều Lê đã có công lớn trong việc đánh tan quân Minh với những chiến công vang dội như: trận Bồ Đằng “sấm vang chớp giật”, trận Trà Lân “trúc chẻ tre bay”, trận Chúc Động, Tốt Động… góp phần hết sức đắc lực trong việc giúp Lê Lợi lên ngôi Hoàng đế.

Trong cuộc đời làm quan của mình, Nguyễn Xí đã phụng sự 4 triều đại vua Lê : Lê Thái Tổ, Lê Thái Tông, Lê Nhân Tông, Lê Thánh Tông và đảm nhận nhiều chức vụ quan trọng lúc bấy giờ.

Năm 1465, Nguyễn Xí qua đời. Ghi nhớ công lao to lớn của ông, vua Lê Thánh Tông vô cùng thương tiếc đã truy tặng ông tước Thái Sư Cương Quốc Công, cho lập đền thờ với sắc chỉ “quốc tế, quốc tạo” (nhà nước xây dựng, nhà nước tế). Ngày 10/01/1990 đền Cương Quốc Công Nguyễn Xí được Bộ Văn hóa – Thông tin xếp hạng di tích Lịch sử Văn hóa cấp Quốc gia.

Lễ hội đền Nguyễn Xí đã được tổ chức hàng năm vào ngày 30 tháng Giêng và ngày 01 tháng 02 Âm lịch ( nếu tháng Giêng thiếu thì tổ chức vào ngày 29). Đến với lễ hội, du khách không những được chiêm ngưỡng một khu di tích lịch sử văn hóa rất hấp dẫn ở xứ Nghệ mà còn được đắm mình trong không khí tôn nghiêm của lễ hội, xem các trò chơi dân gian và tìm hiểu về một cao trào cách mạng long trời lở đất nổ ra trên mảnh đất Nghệ tĩnh vào những năm 1930- 1931 mà đỉnh cao là Xô Viết Nghệ Tĩnh thông qua bộ trưng bày lưu động của Bảo tàng. Trong cao trào cách mạng đó, cùng với Nam Đàn, Anh Sơn, nhân dân Nghi Lộc đã “một phen dậy rồi” làm cho bọn thực dân và phong kiến hết sức hoang mang lo sợ. Các đồng chí cán bộ đảng viên như: Hoàng Văn Tâm – Bí thư Huyện ủy Nghi Lộc, Nguyễn Thị Xân- cán bộ giao thông liên lạc của Xứ ủy Trung Kỳ cùng với rất nhiều người con ưu tú khác của Nghi Lộc như Nguyễn Duy Trinh, Trương Văn Lĩnh, Nguyễn Thị Thiu, Nguyễn Thị Phúc…họ đã một lòng đi theo Đảng, cống hiến cả cuộc đời cho phong trào cách mạng.

Ngoài ra bộ trưng bày còn cung cấp cho người xem rất nhiều tư liệu quý về các di tích lịch sử ghi dấu tinh thần đấu tranh anh dũng của nhân dân Nghi Lộc như : đình Bắc Thịnh, đình Chợ Xâm, cây đa Chính Vị… cùng 70 ảnh chân dung các chiến sĩ đã bị giam cầm trong các nhà tù đế quốc như: Đặng Thọ Trị, Nguyễn Thế, Nguyễn Hữu Ba, Nguyễn Châu… gây xúc động nhiều cho người xem.

Đến với lễ hội đền Nguyễn Xí năm nay, Bảo tàng Xô Viết Nghệ tĩnh không chỉ có dịp thắp nén nhang tưởng nhớ tới vị danh tài kiệt xuất của dân tộc mà còn góp phần giáo dục tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc cho các thế hệ trẻ thông qua bộ trưng bày lưu động và đây là một trong những điểm nhấn làm nên sự thành công của lễ hội.

Nguyễn Thị Hội - Bảo tàng XVNT