Hoạt động phục vụ lễ hội “Sông nước Cửa Lò” năm 2011

Hàng năm, nhân dịp kỷ niệm ngày Giải phóng miền Nam (30/4) và ngày Quốc tế lao động (1/5), được sự đồng ý của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Sở Văn hóa - Thể thao & Du Lịch, Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh lại phối hợp với Thị xã Cửa Lò tổ chức hoạt động văn hóa phục vụ lễ hội sông nước, khai trương muafu lịch biển Cửa Lò.

Năm nay, hưởng ứng chương trình “Thiên đường du lịch biển đảo” do Bộ VH, TT & DL phát động, Lễ hội sông nước Cửa Lò 2011 có rất nhiều hoạt động trước, trong và sau lễ hội. Riêng công tác chuẩn bị đã được Thị xã triển khai ngay từ đầu năm 2011. Từ chiều 25/4, đã có một số hoạt động diễn ra, mở màn cho chuỗi các hoạt động phong phú …

Hòa vào không khí náo nức, tưng bừng, rực rỡ cờ hoa của lễ hội, từ ngày 29/4 đến ngày 2/5/2011 Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh phối hợp với Trung tâm văn hóa thị xã Cửa Lò tổ chức trưng bày lưu động về phong trào cách mạng 1930-1931 hướng tới chào mừng kỷ niệm 121 năm ngày sinh nhật Bác và Bầu cử Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp. Bộ pa nô với chuyên đề “Một số hình ảnh về Xô Viết Nghệ Tĩnh” của Bảo tàng trưng bày tại quảng trường Bình Minh đã thu hút đông đảo du khách thập phương tham quan. Với điểm nhấn là những hình ảnh, tư liệu quý như: quá trình thành lập Đảng, các cuộc đấu tranh tiêu biểu kỷ niệm ngày Quốc tế lao động 1/5/1930 và của nhân dân các huyện trong năm 1930-1931, những thành quả của Xô Viết Nghệ Tĩnh…đã khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ. Bên cạnh đó, hình ảnh những tấm gương cộng sản tiêu biểu của quê hương Cửa Lò, Nghi Lộc như các đồng chí: Nguyễn Thị Phúc, Nguyễn Thị Nhã, Phan Phượng, Nguyễn Viết Đới, Nguyễn Châu, Đặng Văn Phố… cũng đã góp phần bồi đắp lòng tự hào, tình yêu quê hương trong người dân nơi đây và niềm cảm phục của du khách quốc tế khi tới du lịch Cửa Lò. Bộ trưng bày lưu động của Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh là một trong những điểm thu hút du khách trong chuỗi các hoạt động của lễ hội năm nay với hàng vạn người tham quan trong gần một tuần phục vụ.

Chiều ngày 30/4, tại đền Vạn Lộc, phường Nghi Tân, thị xã Cửa Lò đã diễn ra lễ cầu yên, lễ tế thần, lễ rước, để cầu trời yên biển lặng, tôm cá đầy thuyền và tưởng nhớ công lao của Thái úy quận công Nguyễn Sư Hồi - người có công khai khẩn đất đai lập nên làng Vạn Lộc.

Quảng trường Bình Minh đêm 30/4 đẹp hơn, lung linh hơn, bởi rất nhiều các chùm đèn màu dọc bãi biển, trên lâm viên. Tới dự lễ khai mạc có đại diện lãnh đạo Trung ương, tỉnh Nghệ An và các tỉnh bạn, các sở, ban, ngành cấp tỉnh, thị xã Cửa Lò cùng đông đảo người dân nơi đây và du khách thập phương tham dự.

Sau diễn văn khai mạc của ông Lê Minh Thông - Tỉnh ủy viên, Phó Bí thư Thị ủy, Chủ tịch UBND Thị xã là hồi trống khai hội của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An - ông Hồ Đức Phớc. Tiếng trống khai hội Sông nước và Du lịch Cửa Lò hòa trong không khí náo nức ngày hội non sông đã mở đầu cho mùa du lịch ở Cửa Lò, với chủ đề “Xanh, sạch, đẹp, thân thiện, mến khách - hướng tới thành phố du lịch”.

Chương trình nghệ thuật “Cửa Lò biển hẹn” với những ca khúc về Cửa Lò, Nghệ An, quê hương Bác Hồ muôn vàn kính yêu, đã làm sống lại những hoạt động văn hóa tâm linh, lễ hội cầu ngư và giới thiệu tiềm năng du lịch biển Cửa Lò. Đến 22h, màn pháo hoa nghệ thuật được bắn lên rực rỡ trên biển với muôn màu sắc lung linh, huyền ảo để lại ấn tượng khó quyên trong lòng du khách.

Từ sáng ngày 1.5 nhiều hoạt động hội diễn ra phong phú đậm chất truyền thống như chọi gà, cờ người, thi đấu bóng chuyền bãi biển, hội diễn văn nghệ quần chúng… Trên bãi tắm Xuân Hương (xã Nghi Hương), hội đua thuyền mở rộng được tổ chức. Ngoài ba đội đua của Cửa Lò, các tay đua ở huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên cũng tham gia "cắt sóng" tranh tài. Suốt dọc bãi biển Bình Minh sôi nổi, hào hứng khi các tay đua bắt đầu xuất phát...

Lễ hội là một hình thức sinh hoạt văn hóa tinh thần độc đáo, thể hiện bản sắc văn hóa của dân tộc. Từ lâu, ở Nghệ An, lễ hội đã trở thành nhu cầu và khát vọng của nhân dân, có sức hấp dẫn lôi cuốn đặc biệt. Cùng với những lễ hội dân gian truyền thống, những nội dung mới mang màu sắc hiện đại đã thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước tham dự lễ hội sông nước Cửa Lò. Những hoạt động của Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh đã góp phần tô điểm cho Lễ hội sông nước Cửa Lò thêm phong phú và giàu ý nghĩa.

Nguyễn Hữu Bình - Bảo tàng XVNT