Hoạt động nhân dịp kỷ niệm 80 năm Xô Viết Nghệ Tĩnh (1930-2010) tại xã Hưng Lộc, thành phố Vinh.

Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Xô Viết Nghệ Tĩnh (1930-2010), Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh đã tổ chức nhiều hoạt động có ý nghĩa như nói chuyện truyền thống, giao lưu văn hóa, trưng bày lưu động.. Một trong những địa phương tổ chức những hoạt động đó là xã Hưng Lộc, thành phố Vinh – mảnh đất giàu truyền thống lịch sử, văn hóa với nhiều di tích tiêu biểu như đền Trìa, nhà thờ họ Hoàng, nhà thờ họ Uông…là những địa điểm tập hợp nhân dân đi đấu tranh, in ấn truyền đơn, tài liệu và là nơi làm việc của Xứ ủy Trung Kỳ năm 1930-1931.

Chiều ngày 10/9/2010, tại trụ sở Ủy ban nhân dân xã Hưng Lộc, Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh đã trưng bày lưu động giới thiệu những hình ảnh tư liệu, hiện vật về nguyên nhân, diễn biến, kết quả, ý nghĩa của Xô Viết Nghệ Tĩnh năm 1930-1931.

Sáng 11/9, buổi giao lưu văn hóa với chủ đề “Thơ Xô Viết Nghệ Tĩnh” do Bảo tàng Xô Viết và câu lạc bộ thơ Hưng Lộc phối hợp tổ chức đã diễn ra tại hội trường của xã. Buổi giao lưu có sự hiện diện của lãnh đạo Đảng ủy, Ủy ban nhân dân, Mặt trận tổ quốc, các trưởng, phó ban ngành các tổ chức quần chúng, các em học sinh, Ban chủ nhiệm câu lạc thơ cùng 19 Bí thư, xóm trưởng xã Hưng Lộc…và nhiều thành viên trong các câu lạc bộ thơ kết nghĩa tham dự.

Sau lời khai mạc của đồng chí Lê Thị Nhung – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã; bộ phim khoa giáo “Xô Viết Nghệ Tĩnh 1930-1931” do Bảo tàng Xô Viết phối hợp với Đài truyền hình Nghệ An sản xuất đã được trình chiếu. Những thước phim chân thực về cuộc đấu tranh rung trời chuyển đất của nhân dân Nghệ Tĩnh đã thu hút mọi ánh mắt của các đại biểu, bà con nhân dân, các em học sinh .

Trong không khí trang nghiêm, xúc động, bác Hà Lạc, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Thơ Hưng Lộc đã phát biểu mở đầu chương trình giao lưu thơ “ Hoa Xô Viết’. Tập thơ “Hoa Xô Viết” ra đời là kết quả từ ý tưởng của Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban mặt trận Tổ quốc Hưng Lộc để chào mừng kỷ niệm sự kiện 80 năm Xô Viết Nghệ Tĩnh. Đó cũng chính là tình cảm sâu sắc của những người con Hưng Lộc hôm nay với quá khứ oanh liệt Lộc Đa – Đức Thịnh năm xưa, một vùng quê nghèo đã sớm vùng dậy dưới ánh sáng soi đường của Đảng, phối hợp với công nhân Trường Thi – Bến Thủy đấu tranh góp phần vào thắng lợi chung của Xô Viết Nghệ Tĩnh . Trân trọng quá khứ để hướng tới tương lai, những người yêu thơ và biết làm thơ của mảnh đất Hưng Lộc đã biến niềm xúc cảm thiêng liêng của mình thành 80 bài thơ với các thể loại như: Đường luật, tứ tuyệt, lục bát, song thất lục bát và một số bài thơ tự do. Ban biên tập đã đưa bốn bài thơ của đồng chí Hoàng Trọng Trì, một bài của đồng chí Trần Cảnh Bình là hai chiến sỹ cộng sản tiêu biểu của quê hương Hưng Lộc trong phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh lên những trang đầu của tập thơ và được giới thiệu bằng những giọng ngâm truyền cảm, ngọt ngào. Nhiều bài thơ hay như: Xây nền Xô Viết (tác giả Lê Thị Nhung), Máu đỏ hồn thiêng (tác giả Nguyễn Văn Hà), Rực lửa ba mươi (tác giả Dương Xuân Bái), Hoa Xô Viết (tác giả Hà Văn Tải), Xô Viết lừng danh (tác giả Hà Lạc)…đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng độc giả. Tuy số lượng những bài thơ được trình diễn không nhiều do hạn chế về thời gian nhưng mỗi bài thơ là một bông hoa ngát hương thơm tạo thành một bó hoa tươi thắm của thế hệ hôm nay kính dâng lên anh linh các liệt sỹ Xô Viết nghệ Tĩnh.

Những hoạt động của Bảo tàng phối hợp với xã hưng Lộc kỷ niệm 80 năm Xô Viết Nghệ Tĩnh đã thành công tốt đẹp, góp phần giữ gìn và phát huy giá trị di sản quí báu của ông cha trong công cuộc đổi mới trên quê hương Lộc Đa- Đức Thịnh anh hùng.

Nguyễn Thị Hội - Bảo tàng XVNT