Hoạt động nhân dịp kỷ niệm 80 năm Xô Viết Nghệ Tĩnh (1930-2010) tại huyện Can Lộc – tỉnh Hà Tĩnh.

Cách đây 80 năm, với khí thế xung thiên, nhân dân Hà Tĩnh đã cùng nhân dân Nghệ An làm nên cuộc cách mạng rung trời chuyển đất, lập nên kỳ tích phi thường Xô Viết Nghệ Tĩnh – một biểu tượng rực rỡ về Chủ nghĩa anh hùng cách mạng của nhân dân ta. Can Lộc là một trong những địa phương có phong trào cách mạng mạnh mẽ và sôi nổi nhất ở Hà Tĩnh năm 1930-1931.

Với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, đến ngày 12/9 hàng năm, Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm tri ân những anh hùng liệt sỹ đã hy sinh trong phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh. Năm nay, kỷ niệm 80 năm Xô Viết Nghệ Tĩnh, được sự đồng ý của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Sở Văn hóa Thể thao Du lịch hai tỉnh Nghệ An – Hà Tĩnh, Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh phối hợp với huyện Can Lộc, long trọng tổ chức chương trình giao lưu văn hóa với chủ đề “Thắp sáng ngọn lửa Xô Viết trên quê hương Can Lộc” vào sáng ngày 10/9/2010.

Tham dự buổi giao lưu có đại biểu của Ban tuyên giáo Huyện ủy, Ủy ban nhân dân Huyện, Thị trấn cùng đông đảo nhân dân và các thầy cô, học sinh của Trường THCS Nghèn và THCS Xuân Diệu.

Trước khi bước vào buổi giao lưu văn hóa, các đại biểu, thầy cô giáo và các em học sinh cùng nhân dân Can Lộc đã tham quan trưng bày chuyên đề “ Xô Viết Nghệ Tĩnh năm 1930-1931”. Lần đầu tiên được trực tiếp xem những tài liệu, hiện vật trưng bày tại Bảo tàng và nghe giới thiệu về tiến trình của Xô Viết Nghệ Tĩnh, nhân dân Can Lộc không dấu nổi niềm xúc động.. Hình ảnh các chiến sỹ Xô Viết như Hoàng Khoái Lạc, Nguyễn Bát, Nguyễn Huy Lung, Phạm Thị Dung, Nguyễn Thị Năm, Võ Thị Ngọ…đã cống hiến cuộc đời mình cho Đảng, cho cách mạng. và nhiều di tích lịch sử của quê hương Can Lộc như: Ngã Ba Nghèn, Chùa Chân Tiên, Đình Đỉnh Lữ, Bến đò Thượng Trụ, Xóm Chùa... là nơi diễn ra các cuộc đấu tranh, địa điểm thành lập các chi bộ Đảng bộ từ cấp Tỉnh đến cấp huyện, nơi in ấn tài liệu, tập trung nhân dân đi đấu tranh... là niềm tự hào của mỗi người dân nơi đây. Bộ Pa nô trưng bày lưu động của Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh là một trong những điểm nhấn trong hoạt động kỷ niệm 80 năm Xô Viết Nghệ Tĩnh.

Buổi giao lưu văn hóa diễn ra sôi nổi trong hội trường Thị trấn Nghèn. Hội trường 500 chỗ ngồi với băng cờ cổ động nhiều màu sắc đã góp phần làm cho không khí buổi giao lưu thêm sôi nổi. Trước khi bước vào phần giao lưu trả lời câu hỏi, các em học sinh của hai trường THCS Nghèn và THCS Xuân Diệu đã để lại ấn tượng với các đại biểu và đông đảo nhân dân Can Lộc bằng những tiết mục văn nghệ và màn chào hỏi đặc sắc. Trải qua 4 phần thi với 18 câu hỏi, các em học sinh đã có dịp hiểu sâu hơn về phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh và truyền thống cách mạng vẻ vang của quê hương Can Lộc…Mỗi câu hỏi của chương trình đều được thể hiện kết hợp nội dung với những hình ảnh minh họa trên màn hình là sự sáng tạo có hiệu quả cao của Bảo tàng Xô Viết nhằm giúp học sinh nắm bắt được từng vấn đề, sự kiện một cách cụ thể và hấp dẫn.

Không khí sôi nổi của các em học sinh tạo ra trong hội trường từ lúc buổi giao lưu bắt đầu đến kết thúc đã nói lên thành công của hoạt động kỷ niệm 80 năm Xô Viết Nghệ Tĩnh trên quê hương Can Lộc. Hoạt động giáo dục truyền thống trên cũng chính là những việc làm thiết thực để giữ gìn và phát huy tinh thần Xô Viết Nghệ Tĩnh cho thế hệ hôm nay và mai sau của Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh.

Trần Thị Hồng Nhung – Bảo tàng XVNT