Hoạt động kỷ niệm 84 năm thành lập Chi bộ Đảng Môn Sơn – Con Cuông

Để ghi nhớ truyền thống quê hương, tháng tư hàng năm cán bộ và nhân dân Mường Qụa (gồm 2 xã Môn Sơn và Lục Dạ) đều tổ chức lễ hội nhằm ôn lại một chặng đường lịch sử hào hùng, giáo dục truyền thống đấu tranh cách mạng. Đồng thời, tăng cường mối giao lưu, đoàn kết giữa đồng bào các dân tộc và bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Diễn ra từ ngày 13 đến ngày 15/4/2015, lễ hội Môn Sơn ngày càng khẳng định vai trò và tác dụng to lớn trong đời sống hiện nay đối với nhân dân địa phương với nhiều hoạt động phong phú như: lễ dâng hương, dâng hoa tưởng niệm tại nhà cụ Vi Văn Khang, thi đấu thể thao, trưng bày triển lãm, mít tinh, thi ẩm thực, văn nghệ…

Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh tham gia phục vụ lễ hội Môn Sơn bằng hình thức trưng bày lưu động một số hình ảnh về phong trào cách mạng 1930-1931, trong đó có nhiều tư liệu quý về di tích và các chiến sỹ cách mạng của mảnh đất Môn Sơn như: cây đa Cồn Chùa, nhà cụ Vi Văn Khang, đồng chí Vi Văn Khang, Vi Văn Hanh, Vi Văn Lâm, Vi Văn Quý, Hà Văn Hoa… Bộ trưng bày là một trong những điểm nhấn thu hút sự quan tâm của đồng bào khi về tham dự lễ hội.

Sáng ngày 14/4/2015, Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Môn Sơn đã long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 84 năm thành lập chi bộ Đảng Môn Sơn và Lễ hội Môn Sơn – Lục Dạ. Trước đó, các đại biểu đã đến dâng hoa, dâng hương tại di tích nhà cụ Vi Văn Khang. Đến dự lễ có đại diện Ban quản lý Di tích – danh thắng, Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh, Bảo tàng Nghệ An, Huyện ủy, Ủy ban nhân dân Huyện Con Cuông và Đảng ủy, Ủy ban nhân dân các xã trong huyện cùng đông đảo nhân dân xã Môn Sơn, Lục Dạ. Sau tiếng trống khai hội của đồng chí Ngân Thị Hà (Phó Bí Thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Môn Sơn), là các hoạt động của phần Hội.

Phần thi ẩm thực của đồng bào các dân tộc (Thái, Đan Lai…) diễn ra ngay sau lễ mít tinh với nhiều màu sắc, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc của 12 thôn bản. Những món ăn như: cơm lam, xôi nhuộm lá rừng, bánh sừng trâu, chẻo bón, món Phịa, canh mày bột, Phắc nừng, món ruột cá, măng mày hốc, măng ủ chua, thịt cá ủ chua, cá mát nướng, chuột đồng nướng sả, chả ếch… được chuẩn bị công phu và trình bày khéo léo đã trở thành những bông hoa ngát hương giữa núi rừng miền Tây xứ Nghệ, để lại ấn tượng sâu sắc trong mỗi du khách tham dự lễ hội.

Chiều cùng ngày, tại Nhà Văn hóa Cộng đồng Môn Sơn các phần thi văn nghệ mang đậm bản sắc các dân tộc và các môn thể thao như: bóng chuyền, bắn nỏ, kéo co, ném còn, đẩy gậy đã diễn ra trong không khí sôi nổi, thu hút đông đảo nhân dân tham dự. Đêm 14/4 đã diễn ra cuộc thi “Người đẹp Môn Sơn”, một chương trình được rất nhiều người mong đợi.

Những hoạt động của Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh đã góp phần làm cho Lễ hội Môn Sơn, Con Cuông năm 2015 thêm phong phú, đa dạng và nhiều ý nghĩa. Đây là dịp để thế hệ trẻ, nhân dân và đồng bào các dân tộc miền Tây tưởng nhớ tới các đồng chí cán bộ tiền bối, những người con ưu tú của quê hương đã một lòng đi theo Đảng làm cách mạng, vừa góp phần phát huy bản sắc văn hóa mà người dân nơi đây đã xây dựng, gìn giữ qua hàng ngàn năm.

Hồng Nhung - Bảo tàng XVNT