Hoạt động kỷ niệm 83 năm thành lập chi bộ Đảng Môn Sơn - Con Cuông

Nhân kỷ niệm 83 năm ngày thành lập Chi bộ Đảng Môn Sơn - Chi bộ đầu tiên ở miền Tây Nghệ An (1931 - 2014), được sự chỉ đạo của Ban tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở VHTT&DL, Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh phối hợp với UBND huyện Con Cuông, trường THPT Mường Quạ, trường THCS Môn Sơn tổ chức các hoạt động trưng bày và giao lưu văn hóa nhằm tuyên truyền, giáo dục truyền thống Xô viết Nghệ Tĩnh, góp phần khơi dậy lòng tự hào dân tộc, tình yêu quê hương đất nước cho các thế hệ hôm nay.

Chiều 13/4/2014, Bảo tàng XVNT tổ chức trưng bày bộ pa nô ảnh "Xô Viết Nghệ Tĩnh 1930 - 1931" cùng nhiều tư liệu quý về di tích và chiến sỹ cách mạng của quê hương Môn Sơn như: Di tích cây đa cồn chùa, nhà cụ Vi Văn Khang, đ/c Vi Văn Khang, đ/c Vi Văn Hanh, đ/c Vi Văn Hoa, đ/c Vi Văn Lâm, đ/c Vi Văn Quý…tại sân UBND xã Môn Sơn. Bộ trưng bày là một trong những điểm nhấn thu hút sự quan tâm của đồng bào khi về tham dự lễ hội.

Chiều 14/4/2014, buổi giao lưu văn hóa với chủ đề "kỷ niệm 83 năm thành lập chi bộ Đảng miền núi Môn Sơn, Con Cuông 1931 - 2014" đã diễn ra sôi nổi tại nhà văn hó cộng đồng xã Môn Sơn. Tham dự buổi giao lưu có các đồng chí lãnh đạo đại diện cho các ban ngành huyện Con Công và xã Môn Sơn cùng 300 học sinh và Ban giám hiệu đến từ 2 trường THPT Mường Quạ, THCS Môn Sơn, các phóng viên báo, đài truyền hình đến tham dự và đưa tin.

Cuộc đua tranh qua từng câu hỏi của 2 đội chơi đã thực sự làm cho buổi giao lưu hết sức sôi động, hấp dẫn. Chặng đường đấu tranh của nhân dân Môn Sơn, Con Cuông trong phong trào cách mạng 1930 - 1931 đã được tái hiện sinh động qua từng phần thi của các em: Sau khi phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh ở các huyện miều xuôi bị đàn áp đẫm máu, Xứ uỷ Trung Kỳ và Tỉnh ủy Nghệ An đã cử các đồng chí lãnh đạo nòng cốt như Lê Xuân Đào, Lê Mạnh Duyệt, Nguyễn Hữu Bình lên Môn Sơn, Con Cuông xây dựng cơ sở cách mạng. Đến tháng 4/1931, chi bộ Đảng Môn Sơn đã được ra đời tại nhà đồng chí Vi Văn Khang, do đồng chí làm bí thư. Chỉ sau một thời gian ngắn, các tổ chức: Nông hội đỏ, Tự vệ đỏ, Phụ nữ đoàn được thành lập, thúc đẩy phong trào đấu tranh của nhân dân phát triển. Ngày 9/8/1931, chi bộ Đảng Môn Sơn lãnh đạo 300 quần chúng nhân dân các dân tộc Thái, Đan Lai, Lý Hà, Kinh tham gia biểu tình. Từ đây phong trào cách mạng ở miền núi miền Tây Nghệ An cùng hòa nhịp vào làn sóng đấu tranh ở miền xuôi.

Buổi giao lưu văn hóa diến ra sôi động và kết thúc tốt đẹp trong niềm vui hân hoan của quý vị đại biểu, các thầy cô giáo và các em học sinh.

Những hoạt động trên đây của Bảo tàng XVNT đã góp phần làm cho lễ hội Môn Sơn, Con Cuông thêm phong phú, đa dạng và nhiều ý nghĩa. Đây là dịp để thế hệ trẻ, nhân dân và đồng bào các dân tộc miền Tây tưởng nhớ tới các đồng chí cán bộ tiền bối, những người con ưu tú của quê hương đã một lòng đi theo Đảng làm cách mạng, vừa góp phần phát huy bản sắc văn hóa mà người dân nơi đây đã xây dựng, gìn giữ qua hàng ngàn năm.

Trần Thị Thủy - Bảo tàng XVNT