Hoạt động kỷ niệm 81 năm Xô Viết Nghệ Tĩnh (1930-2011).

Nhân dịp kỷ niệm 81 năm Xô Viết Nghệ Tĩnh (12/9/1930-12/9/2011), Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm tôn vinh và phát huy truyền thống đấu tranh bất khuất của nhân dân Nghệ Tĩnh trong phong trào cách mạng 1930-1931.

Từ ngày 5/9 đến ngày 13/9/2011, Bảo tàng phối hợp với Ban quản lý Quảng trường Hồ Chí Minh và Tượng đài Bác Hồ tổ chức trung bày chuyên đề “Xô Viết Nghệ Tĩnh năm 1930-1931” tại sân đại lễ. Bộ trưng bày đã thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân thành phố Vinh tham quan.

Sáng ngày 12/9, các đồng chí lãnh đạo Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch, Sở Giáo dục- Đào tạo, cụ Trần Ân -  lão thành cách mạng, Ban tuyên giáo, Ban tổ chức Thành ủy, phòng Giáo dục - Đào tạo thành phố Vinh, phóng viên Đài Phát thanh Truyền hình, Báo Nghệ An, Tạp chí Văn hóa Nghệ An, Báo Lao động Nghệ An  và các thầy cô cùng 300 em học sinh hai trường Trung học phổ thông Lê Viết Thuật, Thái Lão đã dâng hương, dâng hoa tại Nhà tưởng niệm các liệt sỹ Xô Viết Nghệ Tĩnh. Buổi lễ diễn ra trong không khí trang nghiêm và xúc động. Những lẵng hoa tươi thắm, những nén hương thơm là lời tri ân của các thế hệ hôm nay kính dâng lên hàng ngàn chiến sỹ Xô Viết Nghệ Tĩnh đã hy sinh xương máu cho sự nghiệp giải phóng dân tộc ngay khi Đảng ta mới ra đời.

Sau lễ dâng hoa, dâng hương là chương trình giao lưu văn hóa với chủ đề “Xô Viết Nghệ Tĩnh mãi mãi trường tồn” giữa học sinh trường Lê Viết Thuật và Thái Lão.

Với 4 phần thi gồm 15 câu hỏi, được minh họa bằng nhiều hình ảnh phong phú, sinh động đã giúp các em học sinh có cơ hội hiểu sâu sắc hơn về tiến trình của phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh và những tấm gương cộng sản kiên trung của quê hương trong phong trào cách mạng 1930-1931. Bằng vốn hiểu biết và tình yêu quê hương của mình với cách trình bày trôi chảy, nhiều cảm xúc, các em học sinh đã tạo ra một không khí sôi nổi, hấp dẫn cho buổi giao lưu qua phần thi hùng biện. Bên cạnh đó, những tiết mục văn nghệ đặc sắc của tập thể cán bộ Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh và học sinh hai trường đã góp phần làm cho buổi giao lưu văn hóa thêm ấn tượng, nhiều màu sắc.

Kết quả của cuộc thi, Trường Trung học phổ thông Thái Lão giành giải Nhất; Trường Trung học phổ thông Lê Viết Thuật đạt giải Nhì .

Những hoạt động nhân dịp kỷ niệm 81 năm Xô Viết Nghệ Tĩnh của Bảo tàng đã thành công tốt đẹp góp phần làm cho truyền thống Xô Viết Nghệ Tĩnh ngày càng thấm sâu, lan tỏa trong thế hệ trẻ Nghệ An hôm nay.

Trần Thị Hồng Nhung - Bảo Tàng XVNT