Hoạt động kỷ niệm 125 năm ngày sinh đồng chí Đặng Chánh Kỷ (1890-2015) – Bí thư đầu tiên của huyện Nam Đàn, tỉnh NA

Kỷ niệm 125 năm ngày sinh đồng chí Đặng Chánh Kỷ (1890-2015), Huyện Nam Đàn và Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh đã phối hợp tổ chức nhiều hoạt động văn hóa nhằm ôn lại phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh 1930 -1931 và tri ân những đóng góp của đồng chí Đặng Chánh Kỷ - cán bộ tiền bối của Đảng, người con ưu tú của quê hương Nam Đàn nói riêng và Nghệ An nói chung.

Sáng ngày 7/5/2015, Bảo tàng Xô Viết tổ chức trưng bày chuyên đề “Một số hình ảnh về Xô Viết Nghệ Tĩnh”. Đặt trang trọng tại sân trường THCS Đặng Chánh Kỷ, bộ pa nô của Bảo tàng Xô Viết đã trở thành điểm nhấn, thu hút đông đảo nhân dân, học sinh trong địa phương tham quan. Những hình ảnh, tư liệu quý về phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh, những tấm gương cộng sản tiêu biểu huyện Nam Đàn trong đó có các đồng chí: Lê Hồng Sơn, Nguyễn Tiềm, Đặng Chánh Kỷ, Nguyễn Sinh Diên… đã góp phần bồi đắp lòng tự hào và tình yêu quê hương cho thế hệ trẻ nơi đây.

Chiều ngày 8/5/2015, tại Trung tâm văn hóa huyện Nam Đàn, Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh đã tổ chức buổi giao lưu văn hóa với chủ đề “Cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của đồng chí Đặng Chánh Kỷ” với sự tham gia của 2 trường THCS Đặng Chánh Kỷ và THCS Xuân Hòa. Đến tham dự buổi giao lưu có các đồng chí trong Ban Tuyên giáo Huyện Nam Đàn, xã Khánh Sơn, phòng Giáo dục Đào tạo Huyện. Trải qua 4 phần thi gồm 22 câu hỏi, bằng sự tìm tòi, thu thập tư liệu khá công phu và phong cách trình bày trôi chảy, hấp dẫn các em học sinh đã thể hiện sự hiểu biết sâu sắc về truyền thống quê hương và gia đình cũng như chặng đường hoạt động cách mạng kiên cường của đồng chí Đặng Chánh Kỷ.Với nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc ca ngợi tổ quốc, quê hương và đồng chí Đặng Chánh Kỷ, các em học sinh đến từ hai trường đã làm cho không khí buổi giao lưu thêm hấp dẫn, ý nghĩa.

Buổi giao lưu văn hóa tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của đồng chí Đặng Chánh Kỷ đã diễn ra sôi nổi và kết thúc tốt đẹp. THCS Đặng Chánh Kỷ đạt giải nhất, THCS Xuân Hòa đạt giải nhì. Các đội thi đã tạo nên một không khí xúc động, tự hào đối với người dân trên quê hương đồng chí Đặng Chánh Kỷ.

Hồng Nhung - Bảo tàng XVNT