Hoạt động kỷ niệm 115 ngày sinh đồng chí Lê Hồng Sơn (1899-2014)

Nhân dịp kỷ niệm 115 năm ngày sinh đồng chí Lê Hồng Sơn (1899-2014), Huyện đoàn Nam Đàn, Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh đã phối hợp tổ chức nhiều hoạt động văn hóa nhằm tri ân những đóng góp của Lê Hồng Sơn - cán bộ tiền bối của Đảng, người học trò xuất sắc của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc,người con ưu tú của quê hương Xuân Hòa.

Hòa vào không khí náo nức, tưng bừng như ngày hội, chiều ngày 26/6 Bảo tàng Xô Viết tổ chức trưng bày chuyên đề “Một số hình ảnh về Xô Viết Nghệ Tĩnh”. Đặt trang trọng tại Ủy ban nhân dân xã Xuân Hòa, bộ pa nô của Bảo tàng Xô Viết đã trở thành điểm nhấn, thu hút đông đảo nhân dân, học sinh trong địa phương tham quan. Những hình ảnh, tư liệu quý về phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh, những tấm gương cộng sản tiêu biểu huyện Nam Đàn trong đó có đồng chí Lê Hồng Sơn đã góp phần bồi đắp lòng tự hào và tình yêu quê hương cho thế hệ trẻ nơi đây.

Sáng ngày 27/6, buổi giao lưu văn hóa với chủ đề “Đồng chí Lê Hồng Sơn - Cuộc đời và sự nghiệp” diễn ra tại hội trường xã Xuân Hòa với sự tham gia của 2 đội thi Đoàn xã Xuân Hòa và Đoàn xã Nam Anh. Trải qua 5 phần thi gồm 21 câu hỏi, bằng sự tìm tòi, thu thập tư liệu khá công phu và phong cách trình bày trôi chảy, hấp dẫn các em học sinh đã thể hiện sự hiểu biết sâu sắc về truyền thống quê hương và gia đình cũng như chặng đường hoạt động cách mạng tuy không dài nhưng vô cùng vẻ vang của đồng chí Lê Hồng Sơn.

Đồng chí Lê Hồng Sơn tên thật là Lê Văn Phan, sinh ngày 29/6/1899 trong một gia đình nhà nho nghèo tại làng Xuân Hồ, tổng Xuân Liễu (nay là xã Xuân Hòa), huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Truyền thống văn hóa, yêu nước của quê hương, gia đình là dòng sữa mẹ nuôi dưỡng tâm hồn nhà cách mạng tiền bối Lê Hồng Sơn, tiếp thêm cho anh sức mạnh dấn thân trên con đường hoạt động cách mạng đầy gian khó.

Mùa xuân năm 1920, đồng chí Lê Hồng Sơn ra nước ngoài hoạt động. Từ năm 1923 đến năm 1930, ông hoạt động tích cực và có nhiều đóng góp cho cách mạng như: tham gia thành lập tổ chức Tâm Tâm xã, hỗ trợ Phạm Hồng Thái ám sát tên toàn quyền Mec-lanh. Ông là người học trò xuất sắc của đồng chí Nguyễn Ái Quốc, trực tiếp tham gia các lớp đào tạo, huấn luyện cách mạng, tuyên truyền chủ nghĩa Mác - Lênin, thành lập An Nam Cộng sản Đảng, là một trong những người tham gia Hội nghị thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam. Trong suốt quá trình hoạt động cách mạng, đồng chí Lê Hồng Sơn 3 lần bị địch bắt, dù kẻ thù đã dùng mọi thủ đoạn tra tấn, mua chuộc, dụ dỗ nhưng không thể nào khuất phục được bản lĩnh của người chiến sĩ cộng sản kiên trung. Ngày 24/12/1932, đồng chí Lê Hồng Sơn bị tòa án Nam Triều kết án tử hình. Ngày 20/21933, Lê Hồng Sơn bị xử bắn tại quê nhà xã Xuân Hòa, huyện Nam Đàn. Cuộc đời, sự nghiệp vẻ vang của đồng chí Lê Hồng Sơn để lại một tấm gương sáng ngời cho thế hệ trẻ noi theo.

Buổi giao lưu văn hóa tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của đồng chí Lê Hồng Sơn đã diễn ra sôi nổi và kết thúc tốt đẹp. Đoàn xã Nam Anh đạt giải nhất, Đoàn xã Xuân Hòa giành giải nhì. Các đội thi đã tạo nên một không khí xúc động, tự hào đối với người dân trên quê hương đồng chí Lê Hồng Sơn.

Hồng Nhung - Bảo Tàng XVNT