Hoạt động kỷ niệm 105 ngày sinh đồng chí Nguyễn Duy Trinh (1910-2015)

Nhân dịp kỷ niệm 105 năm ngày sinh đồng chí Nguyễn Duy Trinh – nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ ngoại giao (1910-2015), được sự chỉ đạo của Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Nghệ An, Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh đã phối hợp với UBND huyện Nghi Lộc, xã Phúc Thọ tổ chức buổi nói chuyện truyền thống: “Quê hương và sự nghiệp cách mạng của đồng chí Nguyễn Duy Trinh”, cán bộ tiền bối của Đảng, người con ưu tú của quê hương Phúc Thọ.

Sáng ngày 13/7/2015, Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh đã đưa bộ panô Xô Viết Nghệ Tĩnh về trưng bày tại sân hội trường UBND xã Phúc Thọ. Điểm nhấn của bộ panô là hai pa nô trưng bày chân dung các chiến sĩ Xô Viết Nghệ Tĩnh tiêu biểu của quê hương Nghi Lộc với các tên tuổi như đồng chí: Nguyễn Duy Trinh, Trương Vân Lĩnh, Nguyễn Thị Xân, Nguyễn Thị Thiu, Nguyễn Hữu Ba, Hoàng Văn Ấp, Nguyễn Thức Canh, Nguyễn Thức Mẫn, Nguyễn Đình Thực…đã khơi dậy lòng tự hào, lòng biết ơn sâu sắc đối tới các chiến sỹ đã ngã xuống vì độc lập tự do của dân tộc.

Đúng 8h ngày 14/7/2015, đông đảo bà con nhân dân cùng các em thanh thiếu niên đã có mặt ở hội trường UBND xã Phúc Thọ với băng rôn, khẩu hiệu làm tăng thêm phần náo nhiệt, long trọng cho buổi nói chuyện.

Bài nói chuyện gồm có 2 phần: phần 1: Giới thiệu về truyền thống yêu nước và cách mạng của nhân dân huyện Nghi Lộc, xã Phúc Thọ; phần 2: Cuộc đời và sự nghiệp hoạt động cách mạng của đồng chí Nguyễn Duy Trinh. Góp phần sinh động, hấp dẫn cho buổi nói chuyện là phần giao lưu với khán giả thông qua 7 câu hỏi đã được các em thanh thiếu niên xã Phúc Thọ tham gia trả lời xuất sắc.

Đồng chí Nguyễn Duy Trinh tên thật là Nguyễn Đình Biền, sinh ngày 15/7/1910 trong một gia đình và dòng họ có truyền thống yêu nước và cách mạng ở xã Nghi Thọ (nay là xã Phúc Thọ) huyện Nghi Lộc, Tỉnh Nghệ An.

Những nét đẹp tinh hoa từ truyền thống lịch sử - văn hóa của quê hương, dòng họ và gia đình như dòng sữa ngọt nuôi dưỡng tinh thần, trí tuệ, bản lĩnh và chí hướng của đồng chí Nguyễn Duy Trinh từ thủa ấu thơ đến lúc trưởng thành, dấn thân vào con đường cách mạng đầy chông gai. Trong suốt 13 năm (18/1/1932 - 3/1945) đồng chí Nguyễn Duy Trinh bị thực dân Pháp giam cầm trong các nhà tù: Nhà lao Vinh, Buôn Ma Thuột, Côn Đảo; Kon Tum nhằm giết dần giết mòn con người cộng sản kiên cường này. Trong tù, đồng chí luôn nêu cao tinh thần lạc quan, khí chất kiên cường của một người cộng sản, coi nhà tù đế quốc là một trận tuyến đấu tranh mới. Dẫu bị đánh đập dã man, chế độ lao động khổ sai, trong gông cùm, xiềng xích, đồng chí vẫn luôn tranh thủ mọi lúc, mọi nơi để tuyên truyền, động viên, khích lệ tinh thần các bạn tù vững tin đấu tranh và quyết tâm: “Sống để phá tan âm mưu của địch muốn giết dần giết mòn những người cách mạng, sống để về với Đảng, về với phong trào cách mạng”.

Sau Cách mạng Tháng 8/1945, đồng chí được bầu vào Ban Thường vụ Xứ ủy Trung bộ và là Phó Chủ tịch Ủy ban hành chính Trung bộ.

Năm 1960, tại Đại hội III của Đảng, đồng chí được bầu vào Bộ Chính trị và được cử giữ chức Phó Thủ tướng Chính phủ kiêm Chủ nhiệm ủy ban Kế hoạch Nhà nước, sau kiêm Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Nhà nước.

Tháng 4/1965, đồng chí là Phó thủ tướng Chính phủ kiêm Bộ trưởng Bộ ngoại giao nước Việt Nam dân chủ cộng hòa.
Cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của đồng chí Nguyễn Duy Trinh đã trở thành tấm gương sáng cho các thế hệ học tập và noi theo.

Buổi nói chuyện truyền thống là nén hương thơm kính dâng lên đồng chí Nguyễn Duy Trinh thổi vào tâm hồn thế hệ trẻ Phục Thọ nhiệt huyết phấn đấu học tập rèn luyện trở thanh những người có ích cho xã hội, đóng góp sức mình xây dựng quê hương Phúc Thọ ngày càng giàu đẹp.

Kim Lân - Bảo tàng XVNT