Hoạt động kỷ niệm 105 năm ngày sinh đồng chí Hà Huy Tập

Kỷ niệm 105 năm ngày sinh đồng chí Tổng Bí thư Hà Huy Tập (1906-2011), được sự đồng ý của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Sở Văn hóa - Thể thao & Du Lịch hai tỉnh Nghệ An - Hà Tĩnh, Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh phối hợp với huyện Cẩm Xuyên tổ chức nhiều hoạt động văn hóa nhằm ôn lại cuộc đời và sự nghiệp của đồng chí Hà Huy Tập – Tổng Bí thư của Đảng từ năm 1936-1938.

Từ ngày 19/4/2011, trở về với huyện Cẩm Xuyên, chúng ta bắt gặp một không khí náo nức, tưng bừng với những băng rôn, khẩu hiệu, panô, áp phích lớn về lễ kỷ niệm 105 năm ngày sinh đồng chí Hà Huy Tập. Hòa vào không khí đó, ngày 20/4/2011 Bảo tàng Xô Viết tổ chức trưng bày lưu động với chủ đề “Phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh” và phong trào cách mạng của nhân dân Cẩm Xuyên năm 1930-1931 tại trụ sở Ủy ban nhân dân Xã Cẩm Hưng. Bộ trưng bày đã thu hút đông đảo nhân dân, học sinh địa phương tham quan. Những hình ảnh, tư liệu quý về phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh, những tấm gương cộng sản tiêu biểu huyện Cẩm Xuyên trong đó có đồng chí Hà Huy Tập và nhiều di tích lịch sử của quê hương như nhà đồng chí Hà Huy Tập, Miếu Cồn Thờ, đền Kim Nặc… đã góp phần bồi đắp lòng tự hào và tình yêu quê hương trong mỗi học sinh. Bộ Pa nô trưng bày lưu động của Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh là một trong những điểm nhấn trong hoạt động kỷ niệm 105 năm ngày sinh Tổng Bí thư Hà Huy Tập.

Chiều 21/4/2011, buổi giao lưu văn hóa với chủ đề “Đồng chí Hà Huy Tập - Cuộc đời và sự nghiệp” diễn ra với sự góp mặt của học sinh các trường THCS Hà Huy Tập và THCS Thị trấn Cẩm Xuyên. Tham dự buổi giao lưu có đại biểu của Ban tuyên giáo Tỉnh Hà Tĩnh, Sở Văn hóa – Thể thao – Du Lịch Hà Tĩnh, Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện Cẩm Xuyên, xã Cẩm Hưng cùng đông đảo nhân dân và các thầy cô, học sinh hai trường. Buổi giao lưu văn hóa diễn ra sôi nổi tại hội trường xã Cẩm Hưng. Hội trường 200 chỗ ngồi với băng cờ cổ động nhiều màu sắc đã góp phần làm cho không khí buổi giao lưu thêm sôi nổi. Trước khi bước vào phần giao lưu trả lời câu hỏi, các em học sinh đã để lại ấn tượng với các đại biểu và đông đảo nhân dân Cẩm Xuyên bằng những tiết mục văn nghệ và màn chào hỏi đặc sắc. Trải qua 4 phần thi gồm 17 câu hỏi, bằng sự tìm tòi, thu thập tư liệu khá công phu và phong cách trình bày trôi chảy, hấp dẫn các em học sinh đã thể hiện sự hiểu biết sâu sắc về truyền thống quê hương, dòng họ và gia đình cũng như chặng đường hoạt động cách mạng vô cùng vẻ vang của đồng chí Hà Huy Tập.

Cố Tổng Bí thư Hà Huy Tập hy sinh khi vừa tròn tuổi 35, với 16 năm hoạt động cách mạng, thời gian không dài nhưng đồng chí đã để lại cho chúng ta nhiều di sản quý giá. Đó chính là những luận điểm lý luận về cách mạng giải phóng dân tộc, về chủ nghĩa Mác - Lênin, về chủ nghĩa cộng sản; là kinh nghiệm trong hoạt động xuất bản báo chí công khai hợp pháp và nửa hợp pháp của Đảng trong thời kỳ Mặt trận Dân chủ. Đó còn là những tài liệu nghiên cứu lịch sử Đảng Cộng sản Đông Dương có giá trị, là khả năng nắm bắt tình hình để đưa ra những quyết sách phù hợp với từng hoàn cảnh cụ thể. Không chỉ là một nhà lý luận xuất sắc của Đảng, một nhà báo với nhiều tác phẩm và văn kiện có giá trị luôn mang tính chiến đấu cao, ông còn là người luôn biết truyền lại cho mọi thế hệ trẻ niềm tin và sức mạnh vượt lên mọi khó khăn thử thách. Ông mãi nêu cao tấm gương sáng ngời cho các thế hệ hướng tới lý tưởng cao đẹp.

Buổi giao lưu văn hóa tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của đồng chí Hà Huy Tập đã diễn ra sôi nổi và kết thúc tốt đẹp. Trường THCS Thị Trấn đạt giải nhất, trường THCS Hà Huy Tập giành giải nhì. Các em học sinh đã tạo nên một không khí xúc động, tự hào đối với người dân Cẩm Xuyên.

Những hoạt động do huyện Cẩm Xuyên và Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh phối hợp tổ chức nhân dịp kỷ niệm 105 ngày sinh đồng chí Tổng Bí thư Hà Huy Tập thực sự trở thành ngày hội tôn vinh chủ nghĩa yêu nước. Đây là dịp để cán bộ và nhân dân huyện Cẩm Xuyên nhất là thế hệ trẻ tự hào về quê hương, về các vị cách mạng tiền bối và cố gắng phấn đấu xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh. 

Trần Thị Hồng Nhung - Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh