Hoạt động kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Võ Thúc Đồng (1914-2014)

Nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Võ Thúc Đồng (1914-2014), thực hiện chủ trương của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở VHTT&DL, Bảo tàng Xô viết Nghệ Tĩnh đã phối hợp với phòng Văn hóa - Thông tin huyện Thanh Chương tổ chức nhiều hoạt động văn hóa ý nghĩa nhằm tri ân những đóng góp của đồng chí Võ Thúc Đồng - đảng viên năm 1930, người cộng sản kiên trung, người con ưu tú của quê hương Thanh Ngọc-Thanh Chương.

Hòa chung vào không khí tưng bừng phấn khởi chào mừng kỷ niệm 84 năm Xô viết Nghệ Tĩnh (1930-2014); Ngày truyền thống huyện Thanh Chương (1/9/1930-1/9/2014); 100 năm ngày sinh đồng chí Võ Thúc Đồng (1914-2014), từ ngày 28 tháng 8 đến ngày 1 tháng 9, Bảo tàng tổ chức trưng bày bộ pa nô với chuyên đề: "Phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh 1930-1931" tại Ủy ban nhân dân xã Thanh Ngọc đã thu hút đông đảo nhân dân và học sinh trong địa phương đến tham quan. Với hơn 200 bức ảnh, bộ pa nô đã tái hiện lại nội dung của phong trào Xô viết Nghệ Tĩnh, cuộc đấu tranh tiêu biểu của nhân dân Thanh Chương trong ngày 1/9/1930 và 60 chân dung các chiến sỹ cách mạng quê Thanh Chương bị giam cầm tại nhà lao Vinh đã góp phần khơi dậy niềm tự hào dân tộc, tình yêu quê hương của thế hệ trẻ hôm nay.

Đúng 7h30 ngày 30/8/2014, tại hội trường Ủy ban nhân xã Thanh Ngọc, Ban giám hiệu 3 trường (THCS Thị trấn, THCS Thanh Ngọc, Tiểu học Thanh Ngọc) các thầy cô giáo và gần 400 em học sinh đại diện của 2 trường: THCS Thanh Ngọc và THCS Thị trấn đã có mặt đông đủ với băng cờ khẩu hiệu tham gia giao lưu văn hóa với chủ đề: "Quê hương và sự nghiệp cách mạng của đồng chí Võ Thúc Đồng".

Tham dự buổi giao lưu văn hóa có các đồng chí lãnh đạo đại diện cho các Ban, Ngành của huyện Thanh Chương, xã Thanh Ngọc, ông Võ Thúc Chí con trai thứ của đồng chí Võ Thúc Đồng cùng các phóng viên, đài phát thanh truyền hình huyện.

Trải qua 4 phần thi với 21 câu hỏi, 2 đội chơi đã mang đến cho buổi giao lưu một không khí hết sức sôi động và hấp dẫn. Bằng tình yêu quê hương, vốn hiểu biết của mình, các em đã trả lời lưu loát, trôi chảy, chính xác từng câu hỏi mà Ban tổ chức đưa ra. Đây là cơ hội để các em cùng nhau ôn lại truyền thống đấu tranh anh dũng của nhân dân Nghệ Tĩnh trong phong trào cách mạng năm 1930-1931, truyền thống văn hóa, lịch sử của quê hương Thanh Chương, tìm hiểu về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của đồng chí Võ Thúc Đồng - người đã có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân ta.

Đồng chí Võ Thúc Đồng là một chiến sỹ Xô viết Nghệ Tĩnh kiên cường, một Bí thư Tỉnh ủy đa tài, một lãnh đạo cao cấp, mẫu mực của Đảng đã cống hiến cuộc đời, sức lực, trí tuệ của mình cho Đảng, cho đất nước, cho quê hương. Nhân dân Nghệ An rất tự hào với quê hương Xô viết, mảnh đất anh hùng trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước, đã có những nhà lãnh đạo tài ba như đồng chí Võ Thúc Đồng.

Buổi giao lưu văn hóa đã thành công tốt đẹp, để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng quý vị đại biểu, thân nhân gia đình đồng chí Võ Thúc Đồng, thầy cô và các em học sinh. Kết qủa trường THCS Thanh Ngọc đạt giải nhất, trường THCS Thị Trấn đạt giải nhì.

Trần Thị Kim Phượng - Bảo tàng XVNT