Hoạt động kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Nguyễn Tiềm

Nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Nguyễn Tiềm (1912-2012), được sự đồng ý và chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Sở Văn hóa - Thể thao & Du Lịch, Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh phối hợp với huyện Nam Đàn tổ chức nhiều hoạt động văn hóa nhằm tri ân những đóng góp của đồng chí Nguyễn Tiềm - người con ưu tú của quê hương Nam Trung, vị cán bộ tiền bối của Đảng, Bí thư đầu tiên của Tỉnh ủy Nghệ An.

Những ngày đầu tháng 11, trở về với huyện Nam Đàn, chúng ta bắt gặp một không khí náo nức, tưng bừng như ngày hội với những băng rôn, khẩu hiệu, panô, áp phích lớn về đồng chí Nguyễn Tiềm. Hòa vào không khí đó, ngày 6/11/2012 Bảo tàng Xô Viết tổ chức trưng bày lưu động về phong trào cách mạng 1930-1931. Bộ pa nô với chuyên đề “Một số hình ảnh về Xô Viết Nghệ Tĩnh” được trưng bày trước Ủy ban nhân dân xã Nam Trung đã thu hút đông đảo nhân dân, học sinh trong địa phương tham quan. Những hình ảnh, tư liệu quý về phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh, một số hình ảnh về quê hương, gia đình đồng chí Nguyễn Tiềm, những tấm gương cộng sản tiêu biểu huyện Nam Đàn và nhiều di tích lịch sử của quê hương như nhà đồng chí Nguyễn Tiềm, Đình Trung Cần, Nhà thờ họ Lê, Đình Quang Thái… đã góp phần bồi đắp lòng tự hào và tình yêu quê hương trong mỗi học sinh. Bộ Pa nô trưng bày lưu động của Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh là một trong những điểm nhấn trong hoạt động kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Nguyễn Tiềm. Sau khi trưng bày tại xã Nam Trung, bộ trưng bày lưu động được chuyển về trưng bày tại Huyện ủy Nam Đàn phục vụ Lễ kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Nguyễn Tiềm do Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Nghệ An và huyện Nam Đàn tổ chức vào ngày 9/11/2012.

Chiều 7/11/2012, buổi giao lưu văn hóa với chủ đề “Đồng chí Nguyễn Tiềm - Cuộc đời và sự nghiệp” diễn ra với sự tham gia của học sinh THCS Nam Trung và THPT Nam Đàn 2. Tham dự buổi giao lưu có đại biểu của Ban tuyên giáo Huyện Nam Đàn, xã Nam Trung cùng đông đảo nhân dân và các thầy cô, học sinh của Trường THCS Nam Trung và THPT Nam Đàn 2. Buổi giao lưu văn hóa diễn ra sôi nổi tại hội trường xã Nam Trung. Hội trường gần 300 chỗ ngồi với băng cờ cổ động nhiều màu sắc đã góp phần làm cho không khí buổi giao lưu thêm sôi nổi. Trước khi bước vào phần giao lưu trả lời câu hỏi, các em học sinh của hai trường THCS Nam Trung và THPT Nam Đàn 2 đã để lại ấn tượng với các đại biểu và đông đảo nhân dân Nam Trung bằng những tiết mục văn nghệ đặc sắc. Trải qua 3 phần thi gồm 17 câu hỏi, bằng sự tìm tòi, thu thập tư liệu khá công phu và phong cách trình bày trôi chảy, hấp dẫn các em học sinh đã thể hiện sự hiểu biết sâu sắc về truyền thống quê hương, dòng họ và gia đình cũng như chặng đường hoạt động cách mạng vô cùng vẻ vang của đồng chí Nguyễn Tiềm.
Buổi giao lưu văn hóa tìm hiểu về cuộc đời và sự nghiệp của đồng chí Nguyễn Tiềm đã diễn ra sôi nổi và kết thúc tốt đẹp. Trường THCS Nam Trung đạt giải nhất, trường THPT Nam Đàn 2 giành giải nhì. Các em học sinh đã tạo nên một không khí xúc động, tự hào đối với người dân nơi đây.

Những hoạt động do huyện Nam Đàn và Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh phối hợp tổ chức nhân dịp kỷ niệm 100 ngày sinh đồng chí Nguyễn Tiềm thực sự trở thành ngày hội tôn vinh chủ nghĩa yêu nước. Đây là dịp để cán bộ và nhân dân huyện Nam Đàn nhất là thế hệ trẻ tự hào về quê hương, về tiền nhân và cố gắng phấn đấu xây dựng quê hương giàu đẹp, văn minh.

                                                                                         Trần Thị Hồng Nhung- Bảo tàng XVNT