Hoạt động kỷ niệm 100 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước.

Hòa chung không khí cả nước hân hoan kỷ niệm sự kiện 100 năm ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước, Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh đã tổ chức nhiều hoạt động phong phú mang ý nghĩa thiết thực trong những ngày tháng sáu lịch sử trên quê hương Người.

Sáng 30/6/2011, Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh và Thành đoàn Vinh đã phối hợp tổ chức nói chuyện truyền thống, chiếu phim tư liệu và giao lưu văn hóa với tuổi trẻ thành phố Vinh tại hội trường phường Đội Cung, với sự tham dự của lãnh đạo phường Đội Cung, Thành đoàn Vinh và hàng trăm bạn đoàn viên ưu tú. Nội dung nói chuyện mang chủ đề “Hành trình ra đi tìm đường cứu nước của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc và Bác Hồ với Xô Viết Nghệ Tĩnh” đã giúp các bạn trẻ có dịp hiểu sâu sắc hơn về truyền thống quê hương, chặng đường hoạt động cách mạng gian khổ của Người để tìm ra con đường cứu nước và những tình cảm sâu nặng Bác giành cho quê hương, đặc biệt là phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh 1930-1931.

Xô Viết Nghệ Tĩnh là kết quả của quá trình truyền bá Chủ nghĩa Mác – Lênin và đưa ánh sáng Cách mạng tháng Mười Nga vào Việt Nam do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc chỉ đạo. Kể từ khi phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh nổ ra và cho tới những thời kỳ sau này, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm theo dõi, đánh giá cao và giành tình cảm đặc biệt đối với Xô Viết Nghệ Tĩnh.

Hành trình 30 năm tìm đường cứu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh qua 3 đại dương, 4 châu lục và gần 30 quốc gia đã tìm ra con đường cứu nước cho dân tộc Việt Nam đó là con đường của Chủ nghĩa Mác - Lênin, độc lập dân tộc gắn liền với Chủ nghĩa xã hội đã đưa dân tộc ta đến độc lập tự do và phát triển rực rỡ cho đến tận hôm nay.

Kết thúc phần nói chuyện, các bạn đoàn viên đã có khoảng thời gian giao lưu trong không khí sôi nổi với Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh thông qua 5 câu hỏi. Qua phần trả lời xuất sắc của tuổi trẻ thành phố Vinh thể hiện sự tìm tòi và vốn hiểu biết khá sâu rộng của các bạn về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh.

Sau phần nói chuyện và giao lưu văn hóa, các bạn đoàn viên đã được xem phim tư liệu về phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh 1930-1931. Tiến trình của phong trào cách mạng này được thể hiện sinh động qua từng thước phim đã thu hút được sự chú ý theo dõi của tất cả những đoàn viên tham dự. Bằng những tiết mục văn nghệ đặc sắc gồm những ca khúc ca ngợi Đảng, Bác Hồ kính yêu và quê hương, các bạn đoàn viên đã thể hiện lòng tri ân và tình cảm của thế hệ trẻ với Bác, với sự hy sinh anh dũng của các bậc cha anh.

Nói chuyện, giao lưu văn hóa và chiếu phim tư liệu là những hoạt động thường xuyên của Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh. Nhân dịp kỷ niệm sự kiện 100 năm Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước, hoạt động này lại càng có ý nghĩa hơn. Đây là dịp để thế hệ trẻ quê hương Bác hiểu sâu sắc hơn về tầm vóc và ý nghĩa lớn lao của một sự kiện lịch sử trọng đại này với đất nước và nhân dân ta. Qua đó để đẩy mạnh cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh và trân trọng hơn nữa những tình cảm mà Người giành cho mảnh đất Hồng Lam, cho Xô Viết Nghệ Tĩnh anh hùng.

Trần Thị Hồng Nhung - Bảo tàng XVNT