Giới thiệu cuốn "Xô Viết Nghệ Tĩnh (1930-2000)" - PGS.TS Phạm Xanh chủ biên

Xô Viết Nghệ Tĩnh, đỉnh cao của cao trào cách mạng năm 1930-1931, là cuộc đấu tranh rung trời chuyển đất của quần chúng công nông Nghệ Tĩnh dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. Lịch sử đã sang nhiều trang mới nhưng Xô Viết Nghệ Tĩnh vẫn được khẳng định là một sự kiện vĩ đại của cách mạng Việt Nam.

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Xô Viết Nghệ Tĩnh, tập thể tác giả ở Trung ương và địa phương do PGS-TS Phạm Xanh làm chủ biên cùng với sự hợp tác, chủ trì của Bảo tàng Cách mạng Việt Nam, Sở Văn hóa Thông tin Nghệ An đã hoàn thành tập sách với tựa đề “Xô Viết Nghệ Tĩnh (1930-2000)”. Sách do Nhà xuất bản Nghệ An ấn hành năm 2000, với 443 trang. 

Nội dung tập sách được chia làm 5 chương:
- Chương I gồm 7 luận văn của các nhà nghiên cứu tiêu biểu như Phạm Xanh, Hoàng Thanh Đạm, Ninh Viết Giao, Đỗ Quang Hưng...tập trung làm rõ những mảng đề tài của phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh từ nguyên nhân bùng nổ, diễn biến đến giai đoạn thoái trào, ý nghĩa và bài học lịch sử. Những bài viết: Qua thơ văn Xô Viết Nghệ Tĩnh – cái nhìn Xô Viết Nghệ Tĩnh dưới góc độ nhân văn; Quốc tế Cộng sản với Xô Viết Nghệ Tĩnh và Bác Hồ với Xô Viết Nghệ Tĩnh...là những nét vẽ bổ sung, hoàn thiện thêm bức trang toàn cảnh Xô Viết Nghệ Tĩnh.

Từ bức tranh chung về Xô Viết Nghệ Tĩnh ở chương I, bạn đọc sẽ được hiểu sâu hơn về các cuộc đấu tranh tiêu biểu của nhân dân 2 tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh trong chương II. Mỗi bài viết mang một sắc thái riêng nhưng đều làm nổi bật truyền thống văn hóa lịch sử tốt đẹp và tinh thần đấu tranh quật cường của nhân dân Nghệ Tĩnh. Các bài: Vinh-Bến Thủy nơi “đứng đầu dậy trước”, Nam Đàn nơi phong trào nổ ra mạnh mẽ, Thanh Chương một trung tâm quan trọng, Can Lộc đỉnh cao ở Hà Tĩnh, Hương Sơn với những đóng góp xứng đáng...là những điểm nhấn của chương II.

Chương III là phần dài nhất của sách với 11 bài viết của nhiều tác giả đã dựng lại chân dung các chiến sỹ Xô Viết trên 4 cấp độ: Trung ương, Xứ ủy, Tỉnh ủy và Huyện ủy. Bạn đọc có thể dễ dàng tìm hiểu về thân thế và sự nghiệp cách mạng của các vị tiền bối tiêu biểu như Nguyễn Phong Sắc, Nguyễn Đức Cảnh, Lê Mao , Lê Viết Thuật, Nguyễn Tiềm...Những trang viết tuy không dài nhưng đã thể hiện được những hy sinh, đóng góp to lớn của các anh hùng liệt sỹ để tô thắm thêm truyền thống quê hương và trang sử vàng của dân tộc Việt Nam.

Chương IV của sách giành nói tới những nỗ lực lớn lao của toàn Đảng, toàn dân ta trong việc lưu giữ, tuyên truyền và phát huy truyền thống Xô Viết thông qua những hoạt động của Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh trong 40 năm từ 1960-2000. Thành quả đạt được của tập thể cán bộ Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh từ lúc thành lập tới nay thực sự là những việc làm có ý nghĩa góp phần làm cho truyền thống Xô Viết mãi tỏa sáng cùng thời gian.

Tập sách khép lại ở chương V với tựa đề “Mãi mãi trường tồn”, là sự khẳng định Xô Viết Nghệ Tĩnh như một truyền thống tốt đẹp của nhân dân cả nước, đặc biệt là nhân dân hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh đã kế thừa và nhân lên gấp bội sức mạnh truyền thống trong phong trào giải phóng dân tộc, qua hai cuộc kháng chiến trường kỳ chống Pháp, chống Mỹ và trong công cuộc đổi mới vì dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh hiện nay.

Đây là cuốn sách tập hợp nhiều bài viết của đông đảo tác giả có nhiều năm tâm huyết nghiên cứu về phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh. Vì vậy, nó có thể đáp ứng được nhu cầu tìm hiểu về phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh ở những khía cạnh khác nhau của tất cả bạn đọc yêu thích lịch sử Việt Nam.