Giới thiệu cuốn "Trương Vân Lĩnh – Lê Hồng Sơn cuộc đời và sự nghiệp"

Trương Vân Lĩnh và Lê Hồng Sơn là hai nhà cách mạng tiền bối của Đảng ta. Hai đồng chí đã cống hiến trọn cuộc đời của mình cho sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Nhân dịp kỉ niệm 95 năm ngày sinh của đồng chí Trương Vân Lĩnh (1902-1997) và 100 năm ngày sinh của đồng chí Lê Hồng Sơn (1899-1999). Tỉnh ủy, UBND, Sở Văn hóa - Thông tin, Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh, huyện Nghi Lộc và Nam Đàn - quê hương của hai nhà cách mạng đã tổ chức Tọa đàm khoa học về thân thế và sự nghiệp của Trương Vân Lĩnh và Lê Hồng Sơn.

Chào mừng kỉ niệm 70 năm Xô Viết Nghệ Tĩnh (1930-2000), Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh cho ra mắt bạn đọc tập Kỉ yếu khoa học: “Trương Vân Lĩnh, Lê Hồng Sơn cuộc đời và sự nghiệp”, Nhà xuất bản Nghệ An ấn hành. Tập sách ra đời nhằm cung cấp thêm nguồn tư liệu mới sưu tầm, giúp độc giả hiểu thêm về công lao đóng góp to lớn, cũng như sự hy sinh thầm lặng, kiên cường của Trương Vân Lĩnh và Lê Hồng Sơn, góp phần vào công tác tuyên truyền, giáo dục truyền thống yêu nước và cách mạng cho thế hệ trẻ trong thời kỳ công nghiệp hóa - hiện đại hóa.

Sách được chia làm 2 phần.
- Phần I: Thân thế và sự nghiệp của Trương Vân Lĩnh.
- Phần II: Thân thế và sự nghiệp của Lê Hồng Sơn.

Phần I, ngoài lời Đề dẫn, Tổng kết tọa đàm và bài phát biểu trong buổi lễ dâng hương dâng hoa tại mộ đồng chí Trương Vân Lĩnh, có 13 tham luận của các giáo sư, nhà khoa học ở Trung ương và địa phương. Các nhà khoa học đã khẳng định: Trương Vân Lĩnh là một thanh niên công giáo có lòng yêu nước thiết tha, có chí khí kiên cường, quả cảm, được Chủ tịch Hồ Chí Minh giáo dục, rèn luyện, đào tạo và giao cho đảm nhận nhiều nhiệm vụ quan trọng. Đồng chí đã ý thức sâu sắc trách nhiệm cao cả của mình là phải trung thành với Đảng, bất kỳ hoàn cảnh nào cũng phải chiến đấu để bảo vệ Đảng. Trương Vân Lĩnh đã có công rất lớn trong việc bảo vệ Đảng ta, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc thoát khỏi sự vây bắt của kẻ thù.

Tham luận: “Một nhà cách mạng xuất sắc, đào tạo nhiều cán bộ chính trị quân sự cho Đảng”, “Những hoạt động và đóng góp của Trương Vân Lĩnh trong việc xây dựng trường quân sự Việt Nam” đã nêu bật vai trò và công lao to lớn của đồng chí trên lĩnh vực quân sự từ những ngày hoạt động bí mật nội gián cho đến những ngày đất nước độc lập...

Qua những báo cáo khoa học được tuyển chọn trong phần I tập Kỉ yếu đã toát lên con người và sự nghiệp của Trương Vân Lĩnh không chỉ là nhà quân sự, một nhà ngoại giao, một nhà thơ trữ tình mà còn là một tấm gương cho chúng ta noi theo trên lĩnh vực đoàn kết toàn dân trong mặt trận Tổ quốc.

Phần II tập Kỉ yếu là 15 tham luận của các nhà nghiên cứu về cuộc đời, sự nghiệp cách mạng của đồng chí Lê Hồng Sơn. Nội dung các bài tham luận viết về quê hương, dòng họ, gia đình, thời niên thiếu và quá trình hoạt động của đồng chí trước khi đi xuất dương theo tiếng gọi yêu nước cụ Phan Bội Châu đến những ngày sống gian khổ, tận tụy và sáng tạo của đồng chí trong việc tham gia hoạt động xây dựng các tổ chức yêu nước và cách mạng ở Trung Quốc. Các nhà khoa học ở Trung ương như Phạm Mai Hùng, Nguyễn Văn Khoan, Đức Vượng, Nguyễn Văn Thông, Hoàng Thanh Đạm, Nguyễn Thanh Tâm... đã cung cấp những lượng thông tin quý cho việc làm sáng tỏ cuộc đời hoạt động đầy gian khổ nhưng anh dũng, kiên cường, vững lòng tin vào con đường cách mạng vô sản của Quốc tế và việc truyền bá chủ nghĩa Mác – Lê nin vào cách mạng Việt Nam, do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc dẫn đường của đồng chí Lê Hồng Sơn.

Các nghiên cứu trong phần này đã làm nổi bật từng thời kỳ hoạt động của Lê Hồng Sơn, nhất là trong suốt 13 năm hoạt động ở nước ngoài đồng chí tham gia 3 vụ án hình sự: trừng trị tên phản động Phan Bá Ngọc, tên toàn quyền Méc lanh và tên tay sai chỉ điểm Kiêm Quang Ích ... cho bạn đọc thấy rõ một tấm gương cộng sản dũng cảm, kiên trung, sẵn sàng hy sinh thân mình vì độc lập của quê hương, tổ quốc. Nhiều bài viết quan tâm đến việc bảo vệ, tôn tạo và phát huy tác dụng của di tích đề Tán Sơn đến phần mộ đồng chí Lê Hồng Sơn trong công tác giáo dục truyền thống cách mạng cho nhân dân, nhất là thế hệ trẻ...

Với gần 300 trang, trình bày trang trọng, tập Kỉ yếu “Trương Vân Lĩnh - Lê Hồng Sơn” là một trong những nguồn tư liệu lịch sử quý giúp bạn đọc có cái nhìn vừa khái quát và sâu sắc về chân dung của nhưng chiến sỹ cộng sản kiên trung của quê hương Xô Viết anh hùng.