Công tác sưu tầm ở Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh

Các thế hệ cán bộ Sưu tầm từ năm 1976 đến naySau khi Đảng cộng sản Việt Nam ra đời, một cao trào cách mạng sôi nổi đã diễn ra trong cả nước mà đỉnh cao là Xô Viết Nghệ Tĩnh. Gần 80 năm qua lịch sử có nhiều biến động, nhưng Xô Viết Nghệ Tĩnh vẫn được khẳng định là “cuộc tổng diễn tập đầu tiên của Cách mạng Việt Nam”.

Xuất phát từ ý nghĩa lịch sử của sự kiện Xô Viết Nghệ Tĩnh, ngày 15 tháng 1 năm 1960 Bộ Văn hoá đã ra quyết định thành lập Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh. Từ đó Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh luôn nhận được sự quan tâm của Tỉnh uỷ, ngành Văn hoá Thông tin Nghệ An. Công tác sưu tầm tài liệu, hiện vật của Bảo tàng được đặt lên hàng đầu. Thực tiễn hoạt động ở các Bảo tàng trên Thế giới và nước ta đã chứng minh: công tác sưu tầm hiện vật có ý nghĩa quyết định cho sự tồn tại, phát triển của một bảo tàng. Trong bảo tàng hiện vật càng quý hiếm, càng hấp dẫn thì sự trường tồn của bảo tàng trong đời sống xã hội ngày càng cao.

Ngược dòng thời gian về với những ngày đầu khi Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh mới được thành lập cho đến nay chúng ta mới hiểu hết những đóng góp của công tác sưu tầm cho sự ra đời và phát triển của Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh.

* Giai đoạn 1960-1964:
Đây là thời kỳ vừa xây dựng, vừa tiến hành sưu tầm tài liệu, hiện vật. Tham gia công tác sưu tầm thời kỳ này là những cán bộ cách mạng, tuy trình độ nghiệp vụ còn hạn chế và hầu hết chưa được đào tạo về chuyên môn nhưng với lòng nhiệt tình và say mê nghề nghiệp, các đồng chí đã hoàn thành nhiệm vụ: sưu tầm được hàng nghìn tài liệu, hiện vật, hình ảnh quý hiếm làm giàu cho kho cơ sở của Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh, phục vụ công tác trưng bày. 

Kỷ niệm 33 năm Xô Viết Nghệ Tĩnh (1930-1963), Bảo tàng được khánh thành. Với 600 m2 diện tích trưng bày Nhà bảo tàng đã trở thành nơi giáo dục truyền thống yêu nước và cách mạng trên quê hương Bác Hồ

* Giai đoạn 1965-1980:
Ngày 5-8-1964 đế quốc Mỹ tiến hành cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc, thành phố Vinh trở thành mục tiêu đánh phá của kẻ thù. Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh phải đóng cửa nhà Trưng bày, sơ tán ở huyện Nam Đàn để bảo vệ an toàn tài liệu, hiện vật và phục vụ công cuộc kháng chiến.

Thực hiện khẩu hiệu : “Tất cả cho tìên tuyến, tất cả để đánh thắng giặc Mỹ xâm lược”. Cán bộ sưu tầm phải lăn lộn dưới làn bom đạn đi đến các địa phương thuộc hai tỉnh Nghệ An – Hà Tĩnh, nơi có phong trào Xô Viêt Nghệ Tĩnh diễn ra. Công tác sưu tầm đã đáp ứng được yêu cầu chỉnh lý nội dung và giải pháp trưng bày phù hợp với điều kiện thời chiến. Trong một thời gian ngắn, ba gian nhà xây cấp 4 được xây dựng dùng làm phòng trưng bày tại địa điểm sơ tán. Nội dung trưng bày lần này bố cục làm 4 phần: Nguyên nhân, diễn biến, ảnh hưởng và ý nghĩa của Xô Viết Nghệ Tĩnh. Hằng ngày nhà trưng bày phục vụ khách tham quan là lực lượng bộ đội, cán bộ, thanh niên xung phong, công nhân, học sinh, nông dân….

Trong thời gian chiến tranh ác liệt lòng yêu ngành, yêu nghề đã thôi thúc cán bộ sưu tầm vượt qua gian khổ đến mọi miền quê sưu tầm về nhiều tài liệu, hiện vật có giá trị.

* Giai đoạn từ 1981 đến nay: 

Chiến tranh kết thúc, Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh chuyển về Vinh. Cán bộ bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh vừa thu dọn những hậu quả chiến tranh, vừa tiến hành sửa sang lại nhà trưng bày. Sau một thời gian, 10 phòng trưng bày có diện tích trên 1000m2 và trên 2 hecta ngoại thất sân vườn được đưa vào sử dụng. Cán bộ Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh đã cùng các cụ lão thành cách mạng, các nhà khoa học Bảo tàng Lịch sử Trung Ương và địa phương triển khai ngay đề cương chỉnh lý trưng bày. Bởi vậy, công tác sưu tầm cũng được định hướng lại cho phù hợp với nhiệm vụ mới. Phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh nổ ra đồng loạt ở hầu hết các huyện trong 2 tỉnh Nghệ An - Hà Tĩnh nên công tác sưu tầm phải đến tất cả các địa phương ở đô thị đồng bằng, ven biển, miền núi….đưa về nhiều tài liệu, hiện vật gốc phục vụ cho công tác chỉnh lý trưng bày. Để tránh việc sưu tầm tràn lan, không hiệu quả và trùng lặp, trong các đợt đi sưu tầm phòng đã đưa ra kế hoạch: mỗi năm sưu tầm bao nhiêu hiện vật, đi huyện nào xã nào, ưu tiên sưu tầm tại các địa phương trọng điểm có phong trào Xô Viết diễn ra mạnh mẽ. Cán bộ sưu tầm đã không ngại khó khăn lên tận Kỳ Sơn, Quế Phong, Tương Dương, Con Cuông, Anh Sơn, Nghĩa Đàn, Hương Sơn, Hương Khê, Kỳ Anh….

Khi phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh bị địch đàn áp khủng bố nhân dân khắp cả nước đã đấu tranh ủng hộ Xô Viết Nghệ Tĩnh. Hiện vật mà cán bộ sưu tầm ở các tỉnh như: Thái Bình, Thanh Hoá, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng, Quảng Ngãi, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Buôn Ma Thuột….. đã đáp ứng được nội dung trưng bày: “Nhân dân cả nước đấu tranh ủng hộ Nghệ Tĩnh đỏ”. Được sự quan tâm của Bảo tàng Cách mạng Việt Nam, Tỉnh uỷ, Uỷ ban nhân dân tỉnh Nghệ An giúp cho Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh khai thác được số lượng lớn tài liệu về Xô Viết Nghệ Tĩnh tại các trung tâm lưu trữ của Bộ Nội vụ, Đại học Quốc gia Việt Nam, trung tâm Khoa học xã hội và nhân văn Quốc gia và ở Hải ngoại như: Pháp, Trung Quốc, Thái Lan, Lào….Đây là nguồn sử liệu giúp cho các nhà nghiên cứu, khách tham quan đánh giá về Xô Viết Nghệ Tĩnh một cách toàn diện hơn, chính xác hơn. Hiện nay hoạt động sưu tầm được quan tâm đầu tư về kinh phí cùng với việc đổi mới cơ cấu chuyên môn, nghiệp vụ sưu tầm, công chức phòng sưu tầm được bổ sung kiến thức về khoa học lịch sử, bảo tổn bảo tàng, công nghệ thông tin…Mỗi năm Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh sưu tầm được 40-50 hiện vật gốc, 150-200 hồ sơ cá nhân và hàng chục ảnh chân dung các chiến sỹ bị giam cầm trong tù.

Sự hiện diện của những bộ sưu tập trong các phòng trưng bày như: sưu tập cờ, sưu tập ấn loát, sưu tập trống Xô viết, vũ khí đấu tranh, sưu tập nuôi dưỡng cán bộ Đảng, sưu tập báo chí, tài liệu của mật thám Pháp có liên quan đến Xô Viết Nghệ Tĩnh…là một minh chứng về sự nỗ lực phấn đấu của bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh.

Gần 50 năm hoạt động Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh đã sưu tầm được trên 4000 hiện vật gốc, trên 3000 ảnh và 5000 hồ sơ trích ngang của những người tham gia phong trào cách mạng 1930-1931 bị bắt giam trong các nhà tù đế quốc, trên 2000 trang tài liệu của mật thám Pháp về các cuộc đấu tranh của nhân dân Nghệ Tĩnh. Xác minh được hơn 3000 liệt sỹ 1930-1931 ở tất cả các địa phương trong cả 2 tỉnh Nghệ An – Hà Tĩnh, gặp gỡ các nhân chứng lịch sử, lão thành cách mạng để ghi hình, ghi âm lại chuyện kể của các cụ về phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh.

Trong mỗi chuyến công tác cán bộ sưu tầm thường tổ chức tọa đàm tại các địa phương. Qua đó tuyên truyền, giáo dục truyền thống cách mạng và phát động phong trào hiến tặng hiện vật trong nhân dân. Việc làm này đã tạo nên những con đường, những nhịp cầu mới để nhân dân, nhất là thế hệ trẻ tiếp cận với truyền thống lịch sử của cha ông mình. Công tác sưu tầm của Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh đã cung cấp thêm chứng cứ để tổ chức Đảng các cấp làm tốt hơn chính sách “đền ơn đáp nghĩa” đối với người có công với nước, với cách mạng.

Công tác sưu tầm của Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh gần nửa thế kỷ qua đã có được một kết quả đáng mừng góp phần làm cho Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh không ngừng lớn mạnh, khẳng định được vị thế của mình trong thời kỳ hội nhập đổi mới. Dẫu rằng hiện tại nhân chứng lịch sử và hiện vật còn rất ít, nhưng chúng tôi tin rằng với bản lĩnh, kinh nghiệm nghề nghiệp cộng với tình yêu lịch sử, quê hương, bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh sẽ không quản ngại khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ sưu tầm.

Võ Thị Hoa - Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh