Thứ hai - 22/10/2018  
NỘI DUNG
Giới thiệu
Tin tức - Sự kiện
Hệ thống trưng bày
   Các phòng trưng bày
   Sưu tập hiện vật
Hệ thống di tích
Nghiên cứu khoa học
Hoạt động nghiệp vụ khác
Hồ sơ chiến sỹ cách mạng
Nhân vật Xô Viết Nghệ Tĩnh
Thư viện, hồ sơ hiện vật
Cảm tưởng và trao đổi
Liên kết Website
Thủ tướng Phạm Văn Đồng thăm Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh năm 1964
Đài tưởng niệm các Chiến sỹ Xô Viết đã hy sinh trong cuộc đấu tranh ngày 7-11-1930 tại ngã ba Nghèn, Can Lộc, Hà Tĩnh
Đài tưởng niệm các chiến sỹ yêu nước và cách mạng bị giam cầm tại nhà lao Vinh
THÔNG TIN WEBSITE
Lượt truy cập : 3509323
Hôm nay : 56
Các phòng trưng bày
Đài tưởng niệm các chiến sỹ yêu nước và cách mạng bị giam cầm tại nhà lao Vinh

Ngày 30/6/2004, Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh khởi công xây dựng “Đài tưởng niệm các chiến sỹ yêu nước và cách mạng bị giam cầm tại nhà lao Vinh”, công trình được khánh thành nhân dịp kỷ niệm 75 năm Xô Viết Nghệ Tĩnh (12/9/1930 - 12/9/2005). Đài được đặt ở một phần vị trí của nhà lao Vinh trước đây - Là nơi tôn vinh tinh thần đấu tranh oanh liệt của các chiến sỹ yêu nước và cách mạng bị giam cầm tại nhà lao Vinh.

Những hình ảnh sống động, hài hoà của Đài đã thể hiện được sức sáng tạo và đôi bàn tay khéo léo của hội nghệ sỹ tạo hình Nghệ An như: Tiêu cao Sơn, Hoàng Hải Thọ, Ngô Hoàng Lương, Đào Phương.

Đài tưởng niệm có diện tích 400 m2, bao gồm: đài chính và 5 bức phù điêu được ghép bằng các khối đá thạch anh, xung quanh đài được trang trí 10 cây đèn đá, tượng trưng cho sự vĩnh hằng. Những chất liệu sử dụng xây dựng đài đều là vật liệu quý, bền vững, thể hiện ý chí cách mạng, tinh thần đấu tranh bất khuất của các chiến sỹ Xô Viết; tấm gương của họ mãi toả sáng và trường tồn cùng non sông, đất nước.

* Đài chính: cao 9,5m được ghép bằng đá nguyên khối, ba mặt là ba bức phù điêu bằng đồng cao 3,2 m rộng 1,5 m thể hiện tư thế đấu tranh của các chiến sỹ yêu nước và cách mạng trong nhà lao.

  • Bức phù điêu chính diện: là hình tượng đấu tranh không khoan nhượng của các thế hệ tù chính trị. Dù bị giam cầm tra tấn dã man nhưng ngọn lửa đấu tranh không bao giờ tắt, người trước ngã xuống, người sau tiếp bước đứng lên.
  • Bức phù điêu bên trái: là hình tượng người phụ nữ đấu tranh trong phong trào cách mạng được lấy nguyên mẫu từ bà Nguyễn Thị Thanh (chị gái Chủ tịch Hồ Chí Minh); những đường nét sắc sảo, tinh tế đã khắc hoạ được ý tưởng: người phụ nữ đã dũng cảm vượt lên khỏi lễ giáo phong kiến, hăng hái tham gia cách mạng, góp phần giải phóng dân tộc, giải phóng chính bản thân mình.
  • Bức phù điêu bên phải: là hình tượng đấu tranh của tầng lớp trí thức yêu nước trong phong trào cách mạng; với tư thế hiên ngang, ngẩng cao đầu đã toát lên niềm lạc quan, tin tưởng vào tiền đồ tươi sáng của phong trào đấu tranh cách mạng.

* 5 bức phù điêu phía sau đài: thể hiện 5 chương đấu tranh anh dũng của các chiến sỹ yêu nước và cách mạng bị giam ở nhà lao Vinh.

  • Bức phù điêu thứ nhất: là hình ảnh các sỹ phu tham gia phong trào Văn thân Cần Vương chống Pháp bị giam cầm tại nhà lao Vinh nhưng vẫn giữ vững được khí tiết của người chiến sỹ yêu nước.
  • Bức phù điêu thứ 2: là hình ảnh các chiến sỹ cộng sản trước sự tra tấn dã man của địch, nhưng họ vẫn kiên trung không khuất phục.
  • Bức phù điêu thứ 3: thể hiện sự đoàn kết, thương yêu, đùm bọc nhau của các chiến sỹ trong nhà lao đế quốc. Đây chính là ngọn lửa hồng sưởi ấm cho các chiến sỹ để vượt qua sự tra tấn dã man của kẻ thù.
  • Bức phù điêu thứ 4: thể hiện cuộc đấu tranh với những hình thức như tuyệt thực, làm reo của chính trị phạm chống lại chế độ hà khắc trong nhà lao Vinh.
  • Bức phù điêu thứ 5: là cảnh lớp học văn hoá trong nhà lao. Các chiến sỹ đã biến nhà tù đế quốc thành trường học, nơi rèn luyện ý chí cách mạng.

* Về nghệ thuật: các mảng phù điêu đứt gãy, rạn vỡ là ý tưởng thể hiện sự đổ vỡ những âm mưu xảo quyệt, đê hèn của thực dân Pháp.

Đài tưởng niệm là bức tranh nghệ thuật sinh động về tinh thần đấu tranh kiên cường, quyết hy sinh đến hơi thở cuối cùng của các chiến sỹ yêu nước và cách mạng Nghệ An và Hà Tĩnh tại nhà lao Vinh.


»  PHÒNG TRƯNG BÀY SỐ 2: Những điều kiện trực tiếp dẫn đến phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh
»  PHÒNG TRƯNG BÀY SỐ 3: Quá trình vận động, thành lập Tỉnh Đảng bộ Nghệ -Tĩnh
»  PHÒNG TRƯNG BÀY SỐ 4: Giới thiệu sa bàn, tranh Xô Viết Nghệ Tĩnh
»  PHÒNG TRƯNG BÀY SỐ 5: Diễn biến của phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh
»  PHÒNG TRƯNG BÀY SỐ 6: Diễn biến và thành quả của phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh
»  PHÒNG TRƯNG BÀY SỐ 7: Đấu tranh chống khủng bố để duy trì phong trào cách mạng
»  PHÒNG TRƯNG BÀY SỐ 8: Nhà lao Vinh
»  PHÒNG TRƯNG BÀY SỐ 9: Ảnh hưởng của phong trào Xô Viết Nghệ Tĩnh
»  PHÒNG TRƯNG BÀY SỐ 10: Một số hình ảnh về cuộc đời và sự nghiệp hoạt động cách mạng của V.I. Lê nin
»  Nhà tưởng niệm các liệt sỹ Xô Viết Nghệ Tĩnh
Chủ tịch Hồ Chí Minh ký "Lời tựa" cho Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh năm 1964
Chủ tịch Trường Chinh trồng cây lưu niệm tại Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh năm 1985
Toạ đàm khoa học về nhà lao Vinh
Mô hình một góc Nhà lao Vinh
 

Cơ quan chủ quản: Sở Văn hóa và Thể thao Nghệ An
Đơn vị quản lý: Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh
Chịu trách nhiệm: Bà Lê Thu Hiền - Phó Giám đốc Phụ trách Bảo tàng Xô Viết Nghệ Tĩnh
Địa chỉ: số 10, đường Đào Tấn, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An
Điện thoại: (02383) 580 028 / Email: huyentrang20385 @ gmail.com
Thiết kế: Trung tâm Công nghệ thông tin Nghệ An

  Ghi rõ nguồn “Trang thông tin điện tử Bảo tàng XVNT” khi phát hành lại thông tin từ trang này